Chủ nhật 25/09/2022 12:41

“Giọt máu đào” yêu thương...

Người thanh niên sống có trách nhiệm, gieo hạt mầm thiện lương đó là anh Nguyễn Đức Thuận - Chủ tịch danh dự CLB Thanh niên khởi nghiệp Hà Nội. Anh là người thủ lĩnh đầu tiên của Hội Thanh niên vận động hiến máu TP Hà Nội, có những cống hiến quan trọng trong việc phát triển và lan tỏa mạnh mẽ phong trào vận động hiến máu tình nguyện đến cộng đồng.
Anh Nguyễn Đức Thuận chia sẻ về câu chuyện vận động hiến máu của mình
Anh Nguyễn Đức Thuận chia sẻ về câu chuyện vận động hiến máu của mình

Lửa thử vàng, gian nan thử sức

Từ nhỏ, hiến máu trong suy nghĩ của anh Thuận từng là nỗi sợ, sự ám ảnh. Bởi vì anh và nhiều người trong gia đình nghĩ rằng cho máu đi, sức đề kháng của cơ thể sẽ kém, dẫn đến bị ốm. Mãi sau này, khi vào học hệ BSĐK ở Trường ĐH Y Hà Nội, rồi trong khoảng thời gian thực tập tại BV Bạch Mai, anh mới biết có rất nhiều bệnh nhân phải chờ mổ vì thiếu máu. Ý nghĩ sẽ tham gia hiến máu nhen nhóm trong anh từ đó.

Năm học thứ 3, anh Thuận tới gặp GS.TSKH. NGND Đỗ Trung Phấn - Viện trưởng Viện Huyết học Truyền Máu Trung ương để thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học về viêm gan virus. Anh ngỡ ngàng khi nghe thầy chia sẻ về tình hình thiếu máu ở Việt Nam. Người hiến máu ít, bệnh nhân trông chờ vào người nhà hiến, có nhiều người không hiến mà chỉ bán máu,...Từ đó kéo theo nguy cơ không đảm bảo an toàn truyền máu.

Lần ghé thăm các bệnh nhân khoa Bệnh máu, Viện Huyết học Truyền Máu Trung ương đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của anh Thuận. Sự sống của bệnh nhân đang trong tình thế “ngàn cân treo sợi tóc” mà kho máu của Viện lại rất khan hiếm. Hình ảnh bệnh nhân đang chờ đợi những giọt máu từng giờ, từng ngày và gia đình họ phải vật lộn, đôn đáo tìm người cho máu khiến anh Thuận không khỏi xúc động, đau lòng. Đặc biệt, khi tận mắt chứng kiến một nữ sản phụ bị ung thư máu với ước nguyện cuối cùng là giữ thai nhi nhưng không thành như một nhát dao cứa sâu vào tim anh, thôi thúc anh nhanh chóng hiến máu để giành lấy sự sống cho một ai đó nhanh nhất có thể.

Cuối cùng, anh Thuận quyết định đăng ký hiến máu. Có điều, vì run, hồi hộp khiến máu bị loãng nên đến lần thứ 4 đăng ký anh mới hiến máu thành công. Vui hơn nữa là sau khi hiến máu, anh Thuận vẫn mạnh khỏe, không bị bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe.

Điều mà anh Thuận luôn trăn trở là: Hiến máu tình nguyện hoàn toàn không có hại cho sức khỏe mà sao nước ta lại thiếu máu thế?; Tại sao không có ai tham gia hiến máu tình nguyện?; Chỉ người bán máu và người nhà cho máu chỉ đáp ứng được khoảng 5 - 7% nhu cầu máu điều trị; Làm gì để lan tỏa phong trào hiện máu cho cộng đồng?,... Chính sự đau đáu ấy đã thôi thúc anh Thuận quyết định tạm gác lại dự định nghiên cứu về viêm gan virus để tập trung vận động hiến máu tình nguyện.

Ban đầu, quá trình vận động hiến máu gặp rất nhiều khó khăn, bởi đây là phong trào mới nên khó khăn xuất phát chủ yếu từ nhận thức của mọi người về hiến máu tình nguyện còn nhiều hạn chế. Nhiều người nghĩ sai, thậm chí còn có định kiến cho rằng hiến máu sẽ gây hại cho sức khỏe; hiến máu là mất đi sự may mắn; giọt máu đào thì chỉ hiến cho người thân;...

Ngoài việc phải thuyết phục, giải thích, định hướng đúng về việc hiến máu cho mọi người, anh Thuận còn phải xoay sở tìm thêm nhóm máu hiếm vì bị thiếu hụt nghiêm trọng. Anh vận động từng người bạn, người thân, cứ vận động được ai là lấy xe đạp chở thẳng người đó đến BV. Công tác vận động vốn đã khó khăn, có những lúc anh cảm thấy công việc này đi vào bế tắc. Tuy nhiên, ý chí, tấm lòng trắc ẩn của anh Thuận đã không cho phép mình dừng lại, vì khi anh bỏ cuộc, đồng nghĩa nhiều người sẽ mất đi cơ hội được sống.

Người “truyền lửa”

Những cố gắng của anh Thuận mang lại sự lan tỏa trong cộng đồng. GS. Phạm Tất Dong, lúc ấy là Phó trưởng Ban Khoa giáo Trung ương cũng tham gia hiến máu và ký công văn của Ban Khoa giáo TW đề nghị Đảng ủy - Ban giám hiệu các Học viện, các trường ĐH tổ chức vận động hiến máu tình nguyện.

Anh Thuận và TS Trần Ngọc Quế (hiện đang là GĐ Trung tâm Máu quốc gia) cùng nhau lên Thành đoàn Hà Nội gặp anh Phạm Xuân Cảnh khi ấy là Bí thư Thành đoàn để trao đổi về việc vận động hiến máu tình nguyện và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình. Nối tiếp các trường ĐH, CĐ, Thành đoàn - Hội sinh viên - Hội LHTN TP Hà Nội cũng vào cuộc triển khai mạnh mẽ phong trào vận động hiến máu trong thanh niên Thủ đô. Từ năm 1996 đến nay, phong trào hiến máu tình nguyện được đưa vào một trong 3 cuộc vận động lớn của thanh niên cả nước do TW Hội LHTN Việt Nam phát động.

“Ngọn lửa” tình yêu và nhiệt huyết của anh Thuận đã tiếp thêm nghị lực cho nhiều thế hệ thanh niên, khởi nguồn cho những tấm gương sáng vì cộng đồng. Điển hình là chị Bùi Thị Lan Phương - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận Cầu Giấy. Chị Phương chia sẻ: “Tôi chứng kiến cảnh bạn cùng lớp bị bệnh về máu và phải ra đi mãi mãi trong khi những khát khao được sống, được thi ĐH vẫn cháy bỏng. Hơn chục năm sau, tôi được tham dự chương trình của anh Nguyễn Đức Thuận về vận động hiến máu, ký ức về người bạn năm ấy bỗng ùa về trong tâm trí, thôi thúc tôi tích cực tham gia cuộc vận động hiến máu tình nguyện”.

Trong nhiệm kỳ qua, Hội Chữ thập đỏ quận Cầu Giấy đã vận động, thu được 29.000 đơn vị máu, đạt 200% TP giao, giúp nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, không may mắc bệnh về máu. “Tôi cho rằng, không có chế phẩm nào thay thế được máu mà máu chỉ có ở trong tim chúng ta và đây cũng là hành động nhân văn giữa con người với con người”, chị Phương xúc động.

“Một giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”. Nghĩa cử cao đẹp của anh Thuận đã thắp lên ngọn lửa hy vọng cho những người đang ở ranh giới sự sống và cái chết, cứu giúp họ qua cơn bi kịch, đồng thời truyền lửa hiến máu cho cộng đồng, giúp phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng phát triển.

Không chỉ tích cực lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện, anh Nguyễn Đức Thuận còn dành nhiều tâm huyết cho công tác đào tạo đội ngũ thanh niên Việt có tâm, có tầm, có hoài bão lớn. Anh hiện là Chủ tịch Hội đồng Huấn luyện CLB Thanh niên khởi nghiệp Hà Nội, đã tổ chức đào tạo miễn phí cho trên 17.000 lượt và tư vấn miễn phí về khởi nghiệp cho trên 26.000 lượt thanh niên khởi nghiệp Hà Nội.
Lễ hội Xuân độc đáo: Người tham dự không đến để... cầu may!
Những "nhịp cầu" lan toả yêu thương tại lễ hội hiến máu lớn nhất cả nước
Tuấn Hưng, Quang Hải, Văn Hậu tham gia hiến máu vì cộng đồng
Hồng Lê
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Cô chủ nhỏ “Tiệm giặt là của người Điếc”

Cô chủ nhỏ “Tiệm giặt là của người Điếc”

Khởi xướng từ tháng 12/2020, mô hình “Giặt là Sáng - Tiệm giặt là của người Điếc” đã phục vụ cho 4.000 khách hàng, phát triển 2 cơ sở tại Hà Nội. Những con số biết nói là hành trình nỗ lực, kiên trì không mệt mỏi của “cánh én vàng” Lương Thị Kiều Thúy.
Thư ngỏ vận động ủng hộ ''Quỹ vì người nghèo'' thành phố Hà Nội năm 2022

Thư ngỏ vận động ủng hộ ''Quỹ vì người nghèo'' thành phố Hà Nội năm 2022

Nhân Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022, UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã có Thư ngỏ gửi các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân Thủ đô vận động ủng hộ "Quỹ vì người nghèo" thành phố Hà Nội năm 2022.
Một số lưu ý khi cài đặt ứng dụng định danh điện tử để tránh bị lộ thông tin

Một số lưu ý khi cài đặt ứng dụng định danh điện tử để tránh bị lộ thông tin

Ứng dụng định danh điện tử quốc gia VNEID là phần mềm do Bộ Công an tạo lập phục vụ đăng ký, quản lý định danh và xác thực điện tử. Theo đó, người dân chỉ cần sử dụng ứng dụng định danh điện tử quốc gia là có thể đảm bảo các thông tin về giấy tờ đã được tích hợp đầy đủ hiệu lực pháp lý để sử dụng thay thế giấy tờ vật lý truyền thống cũng như sử dụng trên môi trường điện tử.
Những công việc Thừa phát lại được làm...

Những công việc Thừa phát lại được làm...

Nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 8/1/2020 quy định về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại.
Tài sản đấu giá bao gồm những tài sản nào?

Tài sản đấu giá bao gồm những tài sản nào?

Theo Luật Đấu giá tài sản năm 2016, Điều nêu về “mức giảm giá” như sau: Mức giảm giá là mức chênh lệch tối thiểu của lần đặt giá sau so với lần đặt giá trước liền kề trong trường hợp đấu giá theo phương thức đặt giá xuống. Mức giảm giá do người có tài sản đấu giá quyết định và thông báo bằng văn bản cho tổ chức đấu giá tài sản đối với từng cuộc đấu giá.
Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị trong bao lâu?

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị trong bao lâu?

Ngày 15/11/2015, Chính phủ ban hành Nghị định số 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số Điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch.
Phiên bản di động