Thứ năm 23/09/2021 18:06
Cách kiểm tra chất lượng thực phẩm để tránh bị ngộ độc

Cách kiểm tra chất lượng thực phẩm để tránh bị ngộ độc

Một số nhà sản xuất thực phẩm thường sử dụng các chất phụ gia và hóa chất trong sản phẩm để hạ giá thành và kéo dài thời hạn sử dụng.
Người tiêu dùng cần thận trọng với chả cá “bẩn”

Người tiêu dùng cần thận trọng với chả cá “bẩn”

Chả cá vốn là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình của người Việt và được bán ở khá nhiều nơi trên thị trường. Tuy nhiên, để tăng lợi nhuận, rất nhiều cơ sở chế biến đã sử dụng nguyên liệu đông lạnh, ươn thối, rẻ tiền, pha trộn thêm các loại phụ gia độc hại. Người tiêu dùng cần thận trọng, học cách phân biệt chả cá đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) với chả cá “bẩn”.
Ăn sắn đúng cách để phòng ngừa ngộ độc

Ăn sắn đúng cách để phòng ngừa ngộ độc

Đầu năm 2021, Sở Y tế Lào Cai cho biết, trên địa bàn tỉnh xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm do ăn sắn cao sản có chứa độc tố tự nhiên. Vụ việc xảy ra tại thôn Tổng Kim, xã Vĩnh Yên, huyện Bảo Yên, hậu quả làm một trẻ em 2 tuổi phải nhập viện điều trị và một trẻ 3 tuổi tử vong trên đường đến bệnh viện.
Khẩn trương ban hành quy chuẩn về mức giới hạn Etylen oxit trong thực phẩm

Khẩn trương ban hành quy chuẩn về mức giới hạn Etylen oxit trong thực phẩm

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 6382/VPCP-KGVX ngày 12-9-2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về vụ mì ăn liền Hảo Hảo nhiễm etylen oxit bị thu hồi tại một số nước châu Âu.
Có nên thường xuyên sử dụng thức ăn nhanh?

Có nên thường xuyên sử dụng thức ăn nhanh?

Thức ăn nhanh là loại thực phẩm được khá nhiều người yêu thích vì tiện ích, giá hợp lý, màu sắc bắt mắt, hương vị lôi cuốn. Loại thực phẩm này khá phù hợp với lối sống hiện đại bởi có thể vừa ăn, vừa làm việc, học hành. Tuy nhiên, cũng có nhiều nghiên cứu cho thấy những tác động tiêu cực của thức ăn nhanh đối với sức khỏe. Vậy chúng ta có nên thường xuyên sử dụng thức ăn nhanh?
Hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm đối với gia đình trong phòng chống Covid-19

Hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm đối với gia đình trong phòng chống Covid-19

Do dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, việc đi chợ mua thực phẩm, chế biến và bảo quản thực phẩm sao cho vừa đảm bảo các nguyên tắc phòng chống dịch bệnh vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề nhiều gia đình cần quan tâm.
Cảnh báo sản phẩm trà xuyên tâm liên Khải Hà quảng cáo vi phạm

Cảnh báo sản phẩm trà xuyên tâm liên Khải Hà quảng cáo vi phạm

Cục ATTP đã có thông tin cảnh báo đến người tiêu dùng về việc quảng cáo sản phẩm trà xuyên tâm liên Khải Hà có công dụng “Hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp cấp Covid-19” là quảng cáo vi phạm.
Việt Nam chưa ban hành quy định cho phép hay cấm sử dụng EO trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm?!

Việt Nam chưa ban hành quy định cho phép hay cấm sử dụng EO trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm?!

Theo Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương), thời gian qua, nhiều mặt hàng thực phẩm có nguồn gốc ở nhiều quốc gia, kể cả sản xuất tại các nước trong liên minh châu Âu (EU) đã bị cảnh báo về hàm lượng hợp chất Etylen oxit (EO) vượt quá giới hạn dư lượng cho phép trong thực phẩm theo quy định của EU.
Thực phẩm chế biến sẵn cấp đông "có vấn đề": Dùng không được, trả không xong

Thực phẩm chế biến sẵn cấp đông "có vấn đề": Dùng không được, trả không xong

Không phải cầu kỳ vào bếp chế biến, chuẩn bị nguyên liệu nấu nướng, việc đặt mua thức phẩm chế biến sẵn cấp đông là lựa chọn của nhiều gia đình hiện đại. Thế nhưng, nhiều “thượng đế” đã phải khóc ròng vì cái mác “handmade” này.
Nên bảo quản thức ăn đã nấu chín thế nào cho đúng cách?

Nên bảo quản thức ăn đã nấu chín thế nào cho đúng cách?

Bảo quản thức ăn đã nấu chín trong tủ lạnh chắc hẳn không còn ai xa lạ. Nhưng bạn đã bao giờ đặt ra câu hỏi các món ăn để tủ lạnh ăn dần sau khi nấu chín để bao lâu thì vẫn có thể dùng được và an toàn cho sức khỏe chưa? Thức ăn sau khi nấu chín nhưng ăn không hết phải bảo quản như thế nào cho đúng cách để ngày mai còn tiếp tục sử dụng lại? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!
Mì Hảo Hảo bị cảnh báo chứa chất ethylene oxide tại Liên minh Châu Âu

Mì Hảo Hảo bị cảnh báo chứa chất ethylene oxide tại Liên minh Châu Âu

Không chỉ Ireland, mì Hảo Hảo còn bị cảnh báo thu hồi hoặc tiêu hủy sản phẩm tại Liên minh Châu Âu (EU). Ngoài ra, sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty Thiên Hương cũng bị cảnh báo thu hồi.
Lại thêm sản phẩm mì khô vị bò gà bị thu hồi do chứa chất cấm

Lại thêm sản phẩm mì khô vị bò gà bị thu hồi do chứa chất cấm

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, Cục vừa tiếp nhận thông tin về sản phẩm mì khô vị bò gà của Cty CP thực phẩm Thiên Hương bị Na Uy thu hồi do chứa chất cấm Ethylene oxide.
Tại Việt Nam, chất Ethylene Oxide trong thực phẩm được quy định thế nào?!

Tại Việt Nam, chất Ethylene Oxide trong thực phẩm được quy định thế nào?!

Ông Trần Việt Hòa - Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công thương) cho biết, Ethylene Oxide không nằm trong danh mục các chất được có mặt trong thực phẩm ở Việt Nam.
Cục An toàn thực phẩm phản ứng thế nào trước việc Ireland thu hồi sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo?

Cục An toàn thực phẩm phản ứng thế nào trước việc Ireland thu hồi sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo?

Cục An toàn thực phẩm đã có công văn về việc Ireland thu hồi sản phẩm mì, miến ăn liền do phát hiện thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide.
Ethylene Oxide có trong mỳ Hảo Hảo và miến Good là gì?

Ethylene Oxide có trong mỳ Hảo Hảo và miến Good là gì?

Cty Eurofins Sắc Ký Hải Đăng một đơn vị trong lĩnh vực kiểm nghiệm thực phẩm, giám định sản phẩm và quan trắc môi trường đã có những phân tích về chất Ethylene Oxide.
Thay đổi thói quen tiêu dùng thực phẩm theo hướng an toàn và thông minh

Thay đổi thói quen tiêu dùng thực phẩm theo hướng an toàn và thông minh

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người dân khi đi chợ hay siêu thị mua thực phẩm cần đảm bảo an toàn, giãn cách, đeo khẩu trang, khử khuẩn...; không nên tích trữ quá nhiều, chỉ nên mua lương thực đủ dùng trong 2 - 3 ngày.
Cục An toàn thực phẩm đề nghị bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2021

Cục An toàn thực phẩm đề nghị bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2021

Cục An toàn thực phẩm đã ban hành công văn số 1632/ATTP-NĐTT ngày 26-8-2021 đề nghị các đồng chí Chánh văn phòng UBND, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh, TP Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh căn cứ tình hình thực tế địa phương, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, triển khai một số nội dung.
Sự thật hãi hùng về món tiết canh

Sự thật hãi hùng về món tiết canh

Từ xa xưa, tiết canh vốn được coi là món ngon ưa thích của nhiều người, đây là món ăn tươi sống, sử dụng nguyên liệu là tiết động vật tươi. Một số người còn cho rằng, ăn tiết canh là nét văn hóa truyền thống từ thời sơ khai của người Việt. Tuy nhiên, nếu con vật đó nhiễm bệnh thì tác hại của tiết canh là không thể lường trước, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
Tăng cường kiểm soát việc tự công bố, ghi nhãn và quảng cáo sản phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị Covid-19

Tăng cường kiểm soát việc tự công bố, ghi nhãn và quảng cáo sản phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị Covid-19

Cục ATTP cho biết, theo phản ánh của nhiều cơ quan báo chí, hiện nay nhu cầu, tâm lý phòng chống dịch bệnh của người dân tăng cao do đó một số tổ chức, cá nhân lợi dụng bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã có hành vi tự công bố sản phẩm, ghi nhãn, quảng cáo sản phẩm có tác dụng kháng virus, kháng Covid-19, kháng viêm phòng chống được Covid-19…
Kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quản lý ATTP bếp ăn trường học

Kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quản lý ATTP bếp ăn trường học

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hòa Bình tổ chức lớp tập huấn công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho 50 người là cán bộ, nhân viên làm công tác y tế trường học thuộc phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố; các trường THPT; trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS&THPT; trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình; trường Phổ thông liên cấp Sao Mai năm học 2021-2022.
Gỏi cá – món ăn “lợi bất cập hại”

Gỏi cá – món ăn “lợi bất cập hại”

Món gỏi cá sống vốn được nhiều người yêu thích và trở thành một trong những thực đơn ở các nhà hàng trên mọi vùng miền. Tuy nhiên, món ăn này lại gây mối nguy hại ngộ độc thực phẩm, nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng… ảnh hưởng tới sức khỏe và có thể gây tử vong.
Bí quyết bảo quản hải sản tươi ngon

Bí quyết bảo quản hải sản tươi ngon

Từ trước đến nay, người tiêu dùng thường có xu hướng ăn hải sản tươi. Nhưng với kiến thức và công nghệ hiện đại, chúng ta hoàn toàn có thể bảo quản hải sản đông lạnh mà vẫn giữ nguyên mùi vị tươi ngon.
Người đàn ông nhập viện sau khi ăn món bò sốt vang nấu từ phụ gia "lạ"

Người đàn ông nhập viện sau khi ăn món bò sốt vang nấu từ phụ gia "lạ"

Khoảng 4 ngày trước khi nhập viện, anh M. 31 tuổi ở Tây Hồ, Hà Nội đã ăn thịt bò nấu sốt vang với bột được mua từ chợ Yên Phụ. Sau ăn khoảng 1 ngày, anh M. cùng 1 người nữa có biểu hiện mệt, sốt nhẹ, buồn nôn, nước tiểu đỏ sau đó chuyển sang màu đen, hoa mắt chóng mặt, da và mắt vàng...
Các thực phẩm tăng sức đề kháng cho cơ thể

Các thực phẩm tăng sức đề kháng cho cơ thể

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong nâng cao miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể, hỗ trợ công tác phòng và điều trị bệnh hiệu quả hơn.
Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đảm bảo an toàn

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đảm bảo an toàn

Bạn cần học cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
1 2
Phiên bản di động