Thứ năm 23/09/2021 08:53

Lái xe khởi kiện CA huyện Thuận Thành: Toà án đang xem xét đơn khởi kiện

Sau khi nhận đơn, TAND huyện Thuận Thành đã gửi giấy xác nhận đã nhận đơn khởi kiện tới lái xe Trần Ngọc Thành và sẽ tiến hành xem xét theo quy định của pháp luật tố tụng hành chính về 4 nội dung tài xế này yêu cầu Toà án giải quyết.
lai xe khoi kien ca huyen thuan thanh toa an dang xem xet don khoi kien Một công dân khởi kiện hành chính CA huyện Thuận Thành

Toà án đã nhận đơn khởi kiện

Trao đổi với PV báo Pháp luật & Xã hội, lái xe Trần Ngọc Thành, quê ở tỉnh Ninh Bình cho biết, sáng 14-10, anh Thành đã nhận được Giấy xác nhận đã nhận đơn khởi kiện do bà Nguyễn Thị Minh Thu, Thẩm phán TAND huyện Thuận Thành ký ngày 9-10. Theo đó, TAND huyện Thuận Thành đang tiến hành xem xét đơn khởi kiện theo quy định của pháp luật tố tụng hành chính.

lai xe khoi kien ca huyen thuan thanh toa an dang xem xet don khoi kien
TAND huyện Thuận Thành đã nhận đơn khởi kiện của lái xe Trần Ngọc Thành

Theo đó, TAND huyện Thuận Thành xác nhận, đã nhận được đơn khởi kiện đề ngày 4-10 của anh Thành về việc yêu cầu Toà án giải quyết 4 nội dung gồm: Yêu cầu CA huyện Thuận Thành cung cấp cho Toà án toàn bộ hồ sơ tài liệu liên quan đến xử phạt hành chính và giải quyết khiếu nại trong vụ việc của anh Thành theo quy định tại Điều 14 Luật Khiếu nại;

Huỷ bỏ Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 013006/QĐ-XPHC ngày 2-8 và Quyết định giải quyết khiếu nại số 26/QĐ-CATT ngày 19-9 của CA huyện Thuận Thành; Hoàn lại cho anh Thành toàn bộ chi phí nộp phạt vi phạm hành chính do hành vi hành chính trái quy định gây ra là 1 triệu đồng và đền bù cho anh này toàn bộ chi phí phát sinh do những hành vi hành chính trái quy định gây ra.

Như báo Pháp luật & Xã hội đã thông tin trong bài báo “Một công dân khởi kiện hành chính CA huyện Thuận Thành”, chiều 27-7, lái xe Trần Ngọc Thành, điều khiến xe ô tô BKS 29LD – 024.xx từ Trạm Lộ (QL38) rẽ trái vào đường chéo ngã tư Đông Côi ra QL17. Đến gần ngã tư Đông Côi, thị trấn Thuận Thành, huyện Thuận Thành thì bị một tổ CSGT CA huyện Thuận Thành dừng xe và thông báo anh Thành đã vi phạm lỗi đi vào đường cấm.

lai xe khoi kien ca huyen thuan thanh toa an dang xem xet don khoi kien
Cục CSGT chuyển đơn tố cáo của công dân tới Trưởng CA huyện Thuận Thành...

Lái xe Thành cho rằng, chiếc biển cấm ô tô rẽ trái trên được cắm không đúng theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về báo hiệu đường bộ nên không có hiệu lực và người điều khiển phương tiện không phải tuân thủ theo biển báo không có hiệu lực ấy. Tuy nhiên, Trung uý Lê Tuấn Anh và Nguyễn Đức Tân, cán bộ CSGT CA huyện Thuận Thành vẫn lập biên bản vi phạm hành chính (VPHC) đối với anh Thành với lỗi điều khiển ô tô đi vào đường cấm.

Nhận đơn tố cáo nhưng giải quyết theo đơn khiếu nại

Ngày 2-8, Trung tá Phạm Văn Truyền, Phó Trưởng CA huyện Thuận Thành đã ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính (QĐXPVPHC) số 013006/QĐ-XPHC xử phạt anh Thành với lỗi vi phạm trên. Khi đến trụ sở CA huyện Thuận Thành để lấy QĐXPVPHC, lái xe này đã bị một số cán bộ gây khó khăn. Ngày 9-8, anh Thành đã gửi đơn tố cáo tới Cục CSGT; Giám đốc CA tỉnh Bắc Ninh và CA huyện Thuận Thành vì cho rằng, một số cán bộ CA huyện này lập biên bản VPHC không đúng lỗi vi phạm; không gửi QĐXPVPHC theo quy định; gây khó khăn cho người vi phạm…

lai xe khoi kien ca huyen thuan thanh toa an dang xem xet don khoi kien
Nhưng CA huyện Thuận Thành lại thụ lý giải quyết khiếu nại

Ngày 19-9, Đại tá Hoàng Như Chính, Trưởng CA huyện Thuận Thành đã ký Quyết định số 26/QĐ-CATT về việc giải quyết khiếu nại và cho rằng, những nội dung khiếu nại của lái xe Thành là sai. Ngày 4-10, anh Thành đã gửi đơn khởi kiện vụ án hành chính tới TAND huyện Thuận Thành để khởi kiện đối với Đại tá Hoàng Như Chinh, người ký Quyết định số 26/QĐ-CATT và Trung tá Phạm Văn Truyền, người ký Quyết định số 013006/QĐ-XPHC để đề nghị TAND huyện tuyên huỷ hai quyết định hành chính trên.

lai xe khoi kien ca huyen thuan thanh toa an dang xem xet don khoi kien
Trưởng CA huyện Thuận Thành đã bác bỏ những khiếu nại của lái xe Thành

Đáng chú ý, tiêu đề đơn của anh Thành gửi Cục CSGT, CA tỉnh Bắc Ninh và CA huyện Thuận Thành ngày 9-8 ghi rõ là đơn tố cáo về việc xử lý hành vi vi phạm hành chính trái luật. Anh Thành tố cáo đích danh 4 cán bộ CA huyện Thuận Thành và 2 cán bộ không rõ tên của đơn vị này; Ngày 16-8, Cục CSGT cũng có Phiếu chuyển đơn tố cáo của anh Thành số 5240/PC-C67-P9 tới Trưởng CA huyện Thuận Thành xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật và thông báo kết quả cho Cục CSGT biết.

Tuy nhiên, ngay từ ban đầu, CA huyện Thuận Thành đã chuyển từ việc nhận đơn tố cáo nhưng giải quyết theo đơn khiếu nại. Việc này được thể hiện rõ trong Thông báo về việc thụ lý giải quyết khiếu nại số 313/TB-CATT ngày 15-8 và Quyết định giải quyết khiếu nại số 26/QĐ-CATT ngày 19-9 đều do Đại tá Hoàng Như Chinh, Trưởng CA huyện Thuận Thành ký.

Báo Pháp luật & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc

Quốc Doanh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động