Thứ tư 04/02/2026 17:28

Cảnh giác thủ đoạn lừa tiền cọc khách sạn, villa, homestay dịp lễ 30/4 - 1/5

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Gần các dịp lễ, tết, nhiều khách du lịch liên tiếp phản ánh tình trạng bị lừa cọc khách sạn, villa, homestay với nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau. Để tránh xảy ra các sự việc tương tự, Công an thành phố Hà Nội thông báo về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng thực hiện để người dân cảnh giác, phòng ngừa như sau:
Cảnh giác thủ đoạn lừa tiền cọc khách sạn, villa, homestay dịp lễ 30/4 - 1/5
Ảnh minh hoạ: CACC

Lợi dụng nhu cầu thuê phòng tăng cao dịp lễ, tết, các đối tượng đã đăng các bài giới thiệu cho thuê khách sạn, villa, homestay… kèm theo hình ảnh, video giới thiệu trên các hội nhóm liên quan đến du lịch. Khi khách có nhu cầu thuê, các đối tượng sẽ liên hệ thông qua tin nhắn Messenger, Zalo để giới thiệu về khách sạn, villa, homestay cũng như các dịch vụ đi kèm mà khách quan tâm. Thủ đoạn này khiến cho khách nhầm tưởng đối tượng là chủ của khách sạn, villa, homestay đó.

Để tăng thêm sự tin tưởng cho khách du lịch, các đối tượng đã chụp hình, quay video về khách Sạn, villa, homestay đó, thậm chí có đối tượng quay trực tiếp cho khách xem. Sau khi đồng ý giá thuê thì các đối tượng yêu cầu thanh toán tiền cọc trước từ 50% thậm chí 100% giá trị thuê phòng với lý do dịp lễ, tết nhu cầu thuê phòng tăng cao nên phải chuyển cọc thì mới giữ lại phòng của khách thuê.

Sau khi chuyển cọc 50% - 100% thì các đối tượng vẫn giữ liên lạc thường xuyên, cho đến thời điểm gần dịp lễ, tết thì bất ngờ “cắt đứt” liên lạc, chặn số, khiến cho nhiều khách du lịch lúc đó mới “vỡ lẽ”, biết không đặt được phòng và bị lừa mất tiền cọc, mặc dù thông tin địa chỉ khách sạn là chính xác.

Công an Thành phố khuyến cáo người dân cần cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo mới này, khi có nhu cầu đặt phòng khách sạn, villa, homestay…, cần phải chú ý xác minh thông tin thật chính xác và có biện pháp kiểm tra lại các thông tin nơi mình muốn thuê, đặt chỗ.

Người dân nên đặt phòng thông qua các ứng dụng đã được kiểm chứng, hoặc thông qua các website đã được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động; hạn chế liên hệ đặt phòng thông qua các bài đăng trên các hội nhóm liên quan đến du lịch và cho thuê khách sạn, villa, homestay…

Đồng thời chia sẻ rộng rãi thông tin đến người thân, bạn bè có nhu cầu đi du lịch để nâng cao tinh thần cảnh giác cho nhiều người trước thủ đoạn lừa tiền cọc khách sạn, homestay, phòng tránh mất tài sản.

Cảnh giác khi cho con tham gia các chương trình ngoại khóa trên mạng xã hội
Cảnh giác với chiêu trò mời giá dịch vụ hấp dẫn
Các bậc cha mẹ cảnh giác khi tham gia các chương trình khóa học hè
HP
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Khởi tố đối tượng mạo danh sỹ quan nghiệp vụ Công an Nhân dân

Khởi tố đối tượng mạo danh sỹ quan nghiệp vụ Công an Nhân dân

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang tiến hành điều tra vụ án hình sự “Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” xảy ra tại TP Hà Nội và các địa phương khác.
Triệt phá đường dây ma túy quy mô lớn ở Quảng Ninh

Triệt phá đường dây ma túy quy mô lớn ở Quảng Ninh

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Quảng Ninh vừa triệt phá thành công một đường dây mua bán trái phép chất ma túy hoạt động liên tỉnh, quy mô lớn trên địa bàn tỉnh.
Vụ đánh chết người sau va chạm giao thông: Hành vi giết người hay cố ý gây thương tích?

Vụ đánh chết người sau va chạm giao thông: Hành vi giết người hay cố ý gây thương tích?

Pháp luật quy định như thế nào đối với hành vi đánh nhau sau va chạm giao thông? Những hậu quả pháp lý mà người vi phạm có thể đối mặt là gì? Chuyên gia pháp lý đã có lời giải đáp những thắc mắc của bạn đọc.
Ra phán quyết với các bị cáo trong vụ sai phạm tại Tổng công ty xi măng Việt Nam

Ra phán quyết với các bị cáo trong vụ sai phạm tại Tổng công ty xi măng Việt Nam

Chiều 3/2, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã tuyên án với bị cáo Lê Văn Chung (cựu Chủ tịch HĐTV Tổng công ty xi măng Việt Nam - Vicem) và các bị cáo liên quan đến sai phạm tại Dự án Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem tại khu đô thị mới Cầu Giấy (Hà Nội).
Chỉ đạo đánh người ở quán cà phê, nhận 24 tháng tù

Chỉ đạo đánh người ở quán cà phê, nhận 24 tháng tù

Tòa án Nhân dân (TAND) Khu vực 3 – TP Hà Nội vừa mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm Nguyễn Văn Thiên (SN 1998, trú tại xã Ô Diên, Hà Nội), Nguyễn Long Vũ (SN 2002, trú tại xã Hợp Thịnh, tỉnh Bắc Ninh), về tội “Gây rối trật tự công cộng”.
Ra phán quyết vụ án xảy ra hơn 40 năm trước

Ra phán quyết vụ án xảy ra hơn 40 năm trước

Tòa án Nhân dân (TAND) TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử bị cáo Lý Quang Hòa (SN 1958) về tội “Giết người”. Trước đó, TAND TP Hà Nội từng mở phiên tòa 2 lần vào tháng 5 và tháng 9/2025 nhưng sau đó đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung lời khai nhân chứng, nguyên nhân tử vong, nhân thân của nạn nhân.
Người đàn ông đi xe Honda SH với biểu hiện bất minh, lộ mang theo ma túy

Người đàn ông đi xe Honda SH với biểu hiện bất minh, lộ mang theo ma túy

Tổ công tác 141 tuần tra phát hiện người đàn ông nghi vấn, kiểm tra trong áo khoác đối tượng có 1 túi nilon chứa tinh thể màu trắng nghi là ma túy đá.
Sự thật phía sau nam thanh niên đi xe máy không đội mũ bảo hiểm

Sự thật phía sau nam thanh niên đi xe máy không đội mũ bảo hiểm

Quá trình tuần tra trên địa bàn phường Sơn Tây, Tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội đã phát hiện, bắt giữ 1 nam thanh niên tàng trữ ma túy tổng hợp.
Cảnh sát 141 phát hiện nhiều trường hợp tàng trữ dao, kiếm

Cảnh sát 141 phát hiện nhiều trường hợp tàng trữ dao, kiếm

Quá trình tuần tra, Tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội đã liên tiếp phát hiện các trường hợp tàng trữ dao, kiếm.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động