Thứ sáu 09/12/2022 10:08

An Giang: Nhờ người quen trông giùm đất rồi bị bán cho người khác?

Vì tin tưởng là chỗ người quen thân, ông Nguyễn Văn Neo nhờ ông Đấu trông giúp thửa đất đã mua trước đó. Tuy nhiên, sau một thời gian, ông Neo lên thăm đất thì phát hiện đất của mình đã bị đem bán cho người khác. Ông Neo đã tiến hành khởi kiện vụ việc ra tòa án.
An Giang: Nhờ người quen trông giùm đất rồi bị bán cho người khác?
Ông Neo chỉ về khu đất của mình đã bị người khác đem bán

Trông giúp đất rồi mang bán?

Theo nội dung đơn phản ánh, ông Nguyễn Văn Neo (sinh năm 1937, ngụ ấp Trung, xã Mỹ Hiệp, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) cho biết, năm 1995, ông và con trai là anh Nguyễn Bá Huệ (sinh năm 1973) tiến hành mua 49.000m2 đất ruộng do Ủy ban Nhân dân xã Ô Lâm (huyện Tri Tôn) bán lại với giá 26.500.000 đồng. Việc giao nhận tiền được thực hiện tại UBND xã Ô Lâm bằng hình thức giao trực tiếp, không lập biên nhận.

Đến ngày 27/12/1995, ông Neo được Phòng địa chính huyện Tri Tôn cấp biên nhận đăng ký quyền sử dụng đất số 2456 với thửa có diện tích 20.000m2 và biên nhận số 2457 với thửa có diện tích 29.000m2. Cả 2 biên nhận có chữ ký đóng dấu của trưởng Phòng địa chính huyện Tri Tôn và chữ ký của cán bộ địa chính xã Ô Lâm.

An Giang: Nhờ người quen trông giùm đất rồi bị bán cho người khác?
Biên nhận đất cấp cho ông Neo

Gia đình ông Neo trực tiếp canh tác từ năm 1995 cho đến tháng 6/1996. Đến tháng 8/1996, ông cho một số người dân địa phương mượn canh tác diện tích đất nói trên. “Đến năm 1997, chúng tôi giao diện tích đất trên cho ông Phan Huấn Đấu giữ dùm và canh tác. Ông Đấu là anh em chú bác với tôi, nên tôi tin tưởng. Việc giao đất nhờ ông Đấu giữ giúp chỉ nói miệng, không làm giấy tờ gì cả”, ông Neo cho biết.

Tuy nhiên, một thời gian sau, gia đình ông Neo lên thăm đất thì bất ngờ hay tin đất của mình đã bị bán cho người khác. Ông Neo trình bày: “Khi chúng tôi hỏi ông Đấu thì ông Đấu nói nhà nước lấy bán cho người khác rồi. Chúng tôi được biết đất của chúng tôi đã bị bán cho các ông bà: Huỳnh Văn Lộc, Vũ Thị Hoài An, Lê Thị Kim Luận, Phạm Thị Mọt, Phan Thị Sứa, Nguyễn Văn Hà, Huỳnh Thị Bạch Tuyết. Họ cùng ở xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang”.

Vụ việc kéo dài

Ông Neo cho biết thêm, vì tiếp tục tin tưởng ông Đấu nên đến năm 2003, gia đình ông vẫn ủy quyền cho ông này đại diện để tham gia tố tụng tại TAND huyện Tri Tôn để đòi lại phần đất nói trên. “Tòa án nhân dân huyện Tri Tôn đã thụ lý vụ án theo thông báo thụ lý vụ án số 26/2004/TLST ngày 15/3/2004. Sau đó, Tòa án triệu tập ông Đấu nhiều lần nhưng không hiểu sao ông Đấu không đến tham gia tố tụng. Tòa án đã đình chỉ giải quyết vụ án bằng Quyết định đình chỉ số 09/2007/QĐST-DS ngày 23 tháng 2 năm 2007”, ông Neo nói.

Ông Neo nói thêm: “Điều bất ngờ là sau đó chúng tôi được biết vào năm 2001, chính ông Đấu đã tự ý lợi dụng việc chúng tôi không có mặt tại khu đất do thời gian này chúng tôi về quê gốc ở xã Mỹ Hiệp, huyện Chợ Mới, An Giang sinh sống. Ông Đấu đã tự đem phần đất có diện tích 49.000m2 bán cho ông Trương Hoàng An với giá tiền 117.000.000 đồng.

An Giang: Nhờ người quen trông giùm đất rồi bị bán cho người khác?
Con trai ông Neo vì tin tưởng đã ủy quyền cho ông Đấu tham gia tố tụng tại tòa

Sau khi ông Đấu bán đất cho ông An thì ông An đem toàn bộ diện tích đất nói trên cho các ông bà: Huỳnh Văn Lộc, Vũ Thị Hoài An, Lê Thị Kim Luận, Phạm Thị Mọt, Phan Thị Sứa, Nguyễn Văn Hà, Huỳnh Thị Bạch Tuyết. Sau đó những người này đem toàn bộ diện tích đất 49.000.000m2 đất bán lại cho bà Huỳnh Thị Bé Tám, ngụ tại ấp Phú Lâm, xã Lương An Trà, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Theo ông Neo, hiện bà Tám đang là người trực tiếp canh tác phần đất nói trên.

“Việc ông Đấu tự ý lấy đất của chúng tôi bán cho người khác khi không có sự đồng ý của chúng tôi là việc làm trái với ý chí, nguyện vọng của chúng tôi, là việc làm trái pháp luật. Do đó, biên bản thỏa thuận mua bán giữa ông Đấu và ông Trương Hoàng An lập ngày 14 tháng 5 năm 2001 là không phù hợp pháp luật cần phải hủy bỏ”, ông Neo khẳng định.

Vì vậy, ngày 14/5/2015, ông Neo đã làm đơn khởi kiện ra Tòa án Nhân dân huyện Tri Tôn yêu cầu hủy biên bản thỏa thuận mua bán nói trên, buộc ông Phan Huấn Đấu cùng bà Huỳnh Thị Bé Tám phải liên đới trao trả lại cho ông diện tích đất 49.000m2 đang sử dụng trái phép, hoặc phải trả cho gia đình ông giá trị đất theo giá thị trường hiện hành với diện tích 49.000m2.

Mới đây, ngày 20/9/2022, thẩm phán phụ trách vụ án đã mời ông Neo lên để trao đổi về vụ việc. Ông Neo cho biết, thẩm phán này hướng dẫn cho ông làm đơn khởi kiện lên Tòa án Nhân dân tỉnh, vì vụ việc không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án huyện Tri Tôn.

Gã trai thực hiện hàng loạt vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua facebook
Giả làm người yêu trên facebook lừa đảo, chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng
CATP HCM đang điều tra vụ tố cáo “bán nhưng không giao đất”
Vụ án lừa đảo đất dự án tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Huy Hùng
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động