Chủ nhật 02/10/2022 07:00

Nội dung rõ ràng, tâm thế vững vàng tạo ra uy tín tờ báo

Nhiều bài viết của PL&XH nhanh chóng nhận được hồi âm tích cực của các cấp chính quyền. Sự vào cuộc đầy trách nhiệm ấy xuất phát từ chính những phát hiện mang tính xây dựng của PV đối với địa phương. Tâm thế đàng hoàng của người làm báo đã tạo ra uy tín của tờ báo và sự tôn trọng của các cấp chính quyền.
PV Khắc Hạnh bên những khe nứt lớn cho thấy dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng tại một đập tràn thuộc huyện Tân Kỳ, Nghệ An. Đây cũng là phát hiện mang tính độc quyền của PV và PL&XH
PV Khắc Hạnh bên những khe nứt lớn cho thấy dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng tại một đập tràn thuộc huyện Tân Kỳ, Nghệ An. Đây cũng là phát hiện mang tính độc quyền của PV và PL&XH

Những chỉ đạo kịp thời

Tháng 6/2021, trong chuyến đi thực tế tại một xã thuộc huyện Lương Sơn, Hòa Bình, PV đã phát hiện ra một vụ phá rừng sản xuất, làm biến dạng địa hình đất trồng cây lâu năm. Diện tích san gạt khoảng 8.000m2.

Để san lấp được cả một diện tích lớn này không thể ngày một ngày hai, đòi hỏi sự tập trung nhân lực và phương tiện lớn. Vị trí san lấp được đánh thoai thoải, tạo thành những mặt bằng rộng, rất hợp cho việc xây dựng các căn hộ nghỉ dưỡng sinh thái. Ngay dưới chân đồi, giáp với khu vực suối do UBND xã quản lý, phía đơn vị phá rừng còn ung dung xây những bức tường kè chắc chắn, một mặt để tránh làm sạt lở đất xuống suối, mặt khác, tạo được cảnh quan sau này. Tuy nhiên, những bức tường kiên cố này đang góp phần làm biến dạng dòng chảy của suối.

Nhẽ ra những hành vi thế như này cần được UBND huyện Lương Sơn ngăn chặn, xử lý nghiêm minh. Trên thực tế, vụ việc xảy ra từ tháng 3/2021, đến giờ UBND huyện Lương Sơn vẫn chưa có một chỉ đạo xử lý cụ thể.

Đặt lịch làm việc với UBND tỉnh Hòa Bình, PV nói rõ, ngoài công việc của người làm báo, chúng tôi còn cung cấp thông tin tới UBND tỉnh với tư cách công dân rằng, nếu tỉnh không có biện pháp ngăn chặn nhanh thì diện tích bị phá rừng sẽ còn tăng lên nhiều lần nữa.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ PV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Quách Tất Liêm đã có văn bản gửi tới tòa soạn, UBND tỉnh đã nhận được nội dung PV cần xác minh liên quan đến việc phá rừng, xây dựng trên đất đồi rừng... UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, UBND huyện Lương Sơn và các cơ quan liên quan kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền với các nội dung đã được báo chí phản ánh. Phối hợp làm việc và cung cấp thông tin cho PV theo quy định.

Cũng tại tỉnh Hòa Bình, tháng 4/2022, sau khi phát hiện một DA lớn chậm tiến độ, gây ảnh hưởng đến việc thu hút DA, phát triển kinh tế của địa phương trên địa bàn TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Tiếp nhận thông tin từ PV, đại diện UBND TP Hòa Bình khẳng định, đây là sự việc có thật, đồng thời chỉ đạo các phòng, ban liên quan làm việc và cung cấp tài liệu cho PV. Mục đích cuối cùng cả chính quyền và báo chí hướng tới là thúc đẩy chủ đầu tư DA làm đúng cam kết, không để tình trạng chậm tiến độ kéo dài.

Ở đề tài này, gây khó khăn nhất với PV chính là Ban quản lý DA của tỉnh. Đại diện đơn vị này còn gọi điện cho PV từ chối làm việc, có văn bản gửi tới UBND tỉnh với nội dung không muốn hợp tác với báo chí. Ngay sau đó, UBND tỉnh cùng Sở Thông tin và truyền thông đã có văn bản gửi tới đơn vị này đề nghị làm việc và cung cấp tài liệu cho PL&XH.

Điều gì khiến PV và tờ báo của mình được UBND tỉnh tôn trọng? Không gì ngoài sự minh bạch của thông tin, sự hợp tác trên tinh thần xây dựng để cùng nhau hướng tới một trật tự tốt đẹp hơn. Báo chí cung cấp thông tin và làm rõ thông tin, từ đó giúp chính quyền thêm góc nhìn tích cực trong việc quản lý địa bàn, phát triển kinh tế địa phương, kịp thời đưa ra những chỉ đạo có lợi cho DN, người lao động và người dân trên địa bàn nơi có DA.

Nguyện vọng chính đáng

Cuối năm 2021 và đầu năm 2022, trên địa bàn xã Tứ Dân, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên diễn ra câu chuyện rất đông người dân, chủ yếu là các cụ cao tuổi tập trung trước trụ sở UBND xã đề nghị chính quyền và đơn vị thi công dừng việc thi công DA Nhà văn hóa xã. Lý do, DA đang xây dựng trên đất vốn là đình làng, có tuổi đời hàng trăm năm tuổi.

Ngay sau khi vào cuộc xác minh chúng tôi thấy những yêu cầu của người dân là có cơ sở. Một mặt PV giúp địa phương ổn định tình hình an ninh trật tự, trao đổi với đại diện các cụ cao tuổi không tập trung đông người trước trụ sở UBND xã. Mặt khác, làm việc với lãnh đạo UBND xã cũng chính là chủ đầu tư. Tiếp đó, làm việc với các cấp liên quan của huyện Khoái Châu và tỉnh Hưng Yên.

Từ các bài viết của mình, PL&XH đã chứng minh, xã Mạn Trù, huyện Đông An, phủ Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên trước kia, nay là thôn Toàn Thắng, xã Tứ Dân, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên từ xa xưa có ngôi đình 16 gian, rộng 4.000m2 thờ thành hoàng là Vua Lê Trung Tông Hoàng đế từ năm 1572. Điều này được thể hiện trong: “Thần sắc ngọc phả” hiện vẫn được lưu giữ tại Viện nghiên cứu Hán Nôm.

Năm 2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Duy Hưng đã có văn bản giao UBND huyện Khoái Châu chỉ đạo, giải quyết, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân xin giao lại đất để xây dựng đình làng thôn Toàn Thắng vốn thờ Thành hoàng là Vua Lê Trung Tông Hoàng đế.

Như vậy, nguyện vọng của người dân hoàn toàn dựa trên căn cứ lịch sử về một đình làng Toàn Thắng có thật. Luật Tín ngưỡng tôn giáo; Luật Di sản văn hóa, Nghị quyết số 13-NQ/TU về Chương trình Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, di tích lịch sử gắn với phát triển du lịch tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hưng Yên đã chứng minh người dân đề nghị xin giao lại đất để xây dựng lại đình làng thôn Toàn Thắng là có căn cứ, đúng pháp luật.

Trước nguyện vọng của người dân và phản ánh của PL&XH, UBND tỉnh Hưng Yên đã ra Thông báo số 46/TB-UBND, ngày 18/2/2022: “Về việc giải quyết vụ việc xây dựng Nhà văn hóa xã Tứ Dân, huyện Khoái Châu”. Nội dung Thông báo thể hiện: “… Giao UBND huyện Khoái Châu: Chỉ đạo UBND xã Tứ Dân chọn vị trí xây dựng Nhà văn hóa xã Tứ Dân tại vị trí khác trong khuôn viên UBND xã Tứ Dân quản lý... Đề nghị của Nhân dân thôn Toàn Thắng, xã Tứ Dân trong việc xây dựng đình làng là nguyện vọng chính đáng, phục vụ nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của Nhân dân trong thôn…”.

Ngay sau khi đọc trên PL&XH những dòng thông báo trên, nhiều cụ cao niên không khỏi nghẹn ngào, thay vì bị nhìn nhận là những người chỉ thích tập trung làm ảnh hưởng tới an ninh trật tự thì đây là lần đầu tiên sau chuỗi thời gian kéo dài trên 10 năm, UBND tỉnh chính thức công nhận nguyện vọng xây dựng đình làng của người dân là chính đáng.

Những người làm báo tử tế ở Pháp luật và Xã hội
Đơn không rõ họ tên nhưng có chứng cứ cụ thể vẫn được tiếp nhận
Người bạn tin cậy, luôn đồng hành cùng bạn đọc
Chuyển đổi số trong báo chí: Bạn đọc ở đâu, báo chí ở đó!
Khắc Hạnh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động