Diễn tập xử trí ngộ độc thực phẩm tại bữa cỗ đông người
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Diễn Châu tổ chức diễn tập xử trí, điều tra vụ ngộ độc thực phẩm.
Hương thảo: lợi ích sức khỏe, cách sử dụng và tác dụng phụ
Hương thảo (rosemary) là một loại thảo mộc thơm có thể cải thiện chức năng của hệ thần kinh, bảo vệ gan, hoạt động như một chất chống oxy hóa, giảm đau...
Ứng dụng của gừng trong chăm sóc sức khỏe và những thắc mắc thường gặp
Gừng giúp điều trị các bệnh khác nhau, bởi vì nó có đặc tính chống đông máu, chống oxy hóa, giãn mạch, tiêu độc, giảm đau, hỗ trợ tiêu hóa, chống viêm...
Những nhóm người nên đặc biệt hạn chế sử dụng mù tạt
Việc tiêu thụ nước sốt làm từ hạt mù tạt có thể gây nôn mửa, kích ứng dạ dày hoặc ruột và đau bụng và do đó, những người có vấn đề về đường tiêu hóa nên tránh.
Đông lạnh trái cây và rau củ đúng cách để không mất chất dinh dưỡng
Nhiều phương pháp bảo quản nông sản đã được phát triển để kéo dài thời hạn sử dụng và giữ được dinh dưỡng của chúng, trong đó có biện pháp đông lạnh.
Cá ngừ đóng hộp có tốt cho sức khỏe không?
Cá ngừ có thể được ăn sống hoặc nấu chín, sử dụng cá ngừ đóng hộp với các món ăn phụ như gạo, khoai tây và rau, nguyên liệu cho các món salad, mì ống...
Hà Nội: rà soát toàn bộ cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm trên toàn thành phố
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội vừa triển khai kế hoạch điều tra, rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trên toàn TP.
Những người nào ăn ổi là ''lợi bất cập hại''?
Một số hợp chất có trong quả ổi không tốt cho những người mắc các tình trạng sức khỏe cụ thể. Ăn ổi có thể ''lợi bất cập hại'' với một số nhóm người.
Quả hồng ăn thế nào để tránh “rước họa vào thân’’?
Quả hồng chống chỉ định với một số nhóm người và những lưu ý khi kết hợp hồng cùng các thực phẩm khác để khỏi “rước họa vào thân”.
Tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể
Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 11/10/2024 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.
Dứa kết hợp với những thực phẩm nào là “đại kỵ’’?
Dứa là loại quả giàu dinh dưỡng. Một số nhóm người không nên sử dụng dứa và dứa kết hợp với thực phẩm nào sẽ là “đại kỵ”, đó là điều mà nhiều người vẫn thắc mắc
Cacao: tác dụng phụ và chống chỉ định
Cacao chứa caffeine. Do đó, việc tiêu thụ một lượng quá lớn cacao có thể gây căng thẳng, đi tiểu nhiều, mất ngủ và tim đập nhanh.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh đoàn thanh tra an toàn thực phẩm
Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ban hành Công văn số 2560/ATTP-PCTTR nhằm thông báo về thủ đoạn giả danh các Đoàn thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm.
Cải xoong có nhiều lợi ích nhưng ai nên hạn chế tiêu thụ?
Cải xoong là loại rau giàu vitamin, các hợp chất có đặc tính chống viêm. Tuy nhiên, một số nhóm người không nên sử dụng cải xoong để tránh ảnh hưởng sức khỏe.
Quản lý an toàn thực phẩm: thống nhất mô hình, tăng cường xử lý vi phạm
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Thái Bình sau kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV về việc thống nhất mô hình cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và việc xử lý vi phạm trong lĩnh vực này.
Điều tra rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại trường THCS và THPT Kiên Hải ở Kiên Giang
Ngày 25/9/2024, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành công văn số 2473/ATTP-NĐTT gửi Sở Y tế tỉnh Kiên Giang đề nghị điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại trường THCS và THPT Kiên Hải (Kiên Giang) khiến 23 học sinh nhập viện.
Trà bạc hà: những lợi ích đối với cơ thể và chống chỉ định
Trà bạc hà có đặc tính chống oxy hóa, giảm đau, tiêu hóa, thông mũi, chống viêm và chống co thắt, là một lựa chọn tuyệt vời để cải thiện tiêu hóa và mệt mỏi.
Đình chỉ cơ sở cung cấp thực phẩm
Sau vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS & THPT huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành công văn số 2398/ATTP-NĐTT ngày 17/9/2024 đề nghị Sở Y tế tỉnh Hà Giang khẩn trương điều tra, xử lý.
Vì sao ăn bí ngòi không nên gọt vỏ?
Bí ngòi chứa đựng nhiều dưỡng chất quý giá cho sức khỏe. Tuy nhiên, câu hỏi: "Ăn bí ngòi có cần gọt vỏ không?" vẫn làm nhiều người phân vân.
Trà atisô: tác dụng phụ và chống chỉ định
Trước khi sử dụng, cần xác định những đối tượng không nên dùng trà atisô để tránh khỏi những tác dụng phụ không mong muốn.
Rửa mặt đúng cách với sữa rửa mặt: bí quyết cho làn da khỏe đẹp
Rửa mặt tưởng chừng là bước chăm sóc da cơ bản và đơn giản nhất, nhưng thực tế, nó lại đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho làn da khỏe mạnh và tươi tắn. Chọn đúng loại sữa rửa mặt và rửa mặt đúng cách không chỉ giúp làm sạch sâu mà còn hỗ trợ da hấp thụ dưỡng chất tốt hơn, ngăn ngừa mụn và lão hóa.
Các loại trà tốt nhất cho hội chứng ruột kích thích
Một số loại trà có thể giúp làm giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích. Chế độ ăn ít caffeine, rượu, đường và chất béo sẽ giúp giảm kích ứng ruột.
Khẩn trương điều tra vụ ngộ độc thực phẩm tại Phú Thọ
Sau khi nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam (huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) khiến hơn 150 người phải nhập viện điều trị, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành công văn số 2169/ATTP-NĐTT gửi Sở Y tế tỉnh Phú Thọ.
Bắt quả tang cơ sở sản xuất mỡ bẩn tại Cẩm Phả
Lực lượng chức năng thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh vừa phát hiện và bắt quả tang một cơ sở sản xuất mỡ bẩn tại địa phương.
Tác hại của mướp đắng: những điều cần lưu ý
Mướp đắng, còn được gọi là khổ qua, từ lâu đã được biết đến như một loại thực phẩm và dược liệu quý giá trong y học cổ truyền. Với nhiều công dụng cho sức khỏe, mướp đắng thường được khuyên dùng để hỗ trợ điều trị tiểu đường, tăng cường hệ miễn dịch và thanh lọc cơ thể. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc sử dụng mướp đắng không đúng cách có thể gây ra một số tác hại tiềm ẩn cho sức khỏe.
Phú Thọ: hơn 150 công nhân nghi bị ngộ độc thực phẩm sau bữa cơm trưa
Hơn 150 công nhân tại Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ nghi bị ngộ độc thực phẩm sau bữa cơm trưa.
TP Hồ Chí Minh tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu 2024
Mới đây, Sở An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh đã ban hành Công văn số 1978/SATTP-KHTC về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2024 gửi các Sở, ban ngành TP và UBND quận, huyện, TP Thủ Đức.
Bệnh tiểu đường: ưu tiên ăn gì và tránh những gì
Người mắc bệnh tiểu đường nên sử dụng trái cây, ngũ cốc nguyên hạt... Nên sử dụng ở mức độ vừa phải vì chúng vẫn chứa carbohydrate có thể làm tăng đường huyết.
Tác hại tiềm ẩn của khoai lang đối với sức khỏe
Khoai lang từ lâu đã được ca ngợi là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, việc tiêu thụ khoai lang không đúng cách hoặc quá mức cũng có thể gây ra một số tác hại cho sức khỏe.