Bệnh tiểu đường: ưu tiên ăn gì và tránh những gì
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trênThực phẩm giàu chất xơ, rau tươi và ngũ cốc nguyên hạt nên được ưu tiên sử dụng khi bị bệnh tiểu đường. |
Điều quan trọng là nên chia nhỏ bữa ăn, ăn 5 đến 6 bữa một ngày, cách khoảng 4 giờ giữa các bữa ăn, để tránh hạ đường huyết, đó là khi lượng đường trong máu quá thấp, gây chóng mặt, ngất xỉu hoặc co giật. Ngoài ra, việc luyện tập thể dục thường xuyên cũng rất cần thiết, vì điều này cũng giúp điều chỉnh đường huyết.
Thực phẩm nên được ưu tiên sử dụng
Các loại thực phẩm nên được ưu tiên trong chế độ ăn uống cho bệnh tiểu đường là những thực phẩm giàu chất xơ, protein nạc và chất béo lành mạnh, chẳng hạn như:
Ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn bánh mì nguyên hạt, gạo lứt, mì ống nguyên hạt, ngô, bột yến mạch và quinoa;
Các loại đậu, chẳng hạn như đậu, đậu nành, đậu xanh, đậu lăng và đậu Hà Lan;
Rau, chẳng hạn như rau diếp, cà chua, cải xoong, củ cải, bí ngô, đậu xanh và hành tây;
Protein ít béo, chẳng hạn như cá trắng, thịt gà, đậu phụ; trứng và thịt bò nạc
Trái cây, ưu tiên tươi, chưa gọt vỏ, tốt nhất là những loại có chỉ số đường huyết thấp, chẳng hạn như dâu tây, táo, lê, mận, quả việt quất, chanh và quýt;
Chất béo lành mạnh, chẳng hạn như bơ hoặc dầu hạt nho và dầu ô liu nguyên chất;
Các loại hạt, chẳng hạn như đậu phộng, quả phỉ và hạnh nhân;
Hạt giống, chẳng hạn như hạt chia, hạt lanh, vừng hoặc bí ngô;
Các sản phẩm sữa ít béo, chẳng hạn như sữa tách béo, sữa chua tự nhiên ít béo và pho mát trắng như ricotta...
Đồ uống có nguồn gốc thực vật, chẳng hạn như đậu nành, yến mạch, gạo, hạnh nhân.
Người mắc bệnh tiểu đường nên sử dụng trái cây theo các phần nhỏ, để ngăn trái cây làm tăng lượng đường trong máu quá nhiều. |
Liều khuyến nghị cho trái cây
Những người mắc bệnh tiểu đường nên sử dụng trái cây theo các phần nhỏ, bởi vì chúng có chứa fructose, một loại đường tự nhiên có trong những thực phẩm này.
Khuyến nghị là 1 phần trái cây mỗi bữa ăn, tương ứng với các lượng sau:
Một nửa hoặc một phần tư các loại quả, chẳng hạn như táo, chuối, cam, quýt, mận, đào, kiwi và lê;
2 lát mỏng hoặc một lát dày của trái cây lớn, chẳng hạn như dưa hấu, dưa đỏ, đu đủ và dứa;
1 nắm quả nhỏ, ví dụ khoảng 8 quả nho hoặc anh đào;
1 tách (trà) trái cây màu đỏ, chẳng hạn như dâu tây, việt quất, quả mâm xôi, dâu đen và nam việt quất;
1 muỗng canh trái cây sấy khô, chẳng hạn như nho khô, mận hoặc mơ;
Các loại trái cây khác: 3 quả chà là, 1/2 chén xoài xắt nhỏ, 2 quả sung vừa,
Một mẹo hay để ngăn trái cây làm tăng lượng đường trong máu quá nhiều là thêm 1 muỗng canh bột yến mạch hoặc 1 muỗng cà phê hạt, hoặc tiêu thụ với 30 g hạt.
Người bị bệnh tiểu đường nên tránh thực phẩm giàu đường, thực phẩm chiên, bữa ăn nhanh và thực phẩm giàu chất béo bão hòa. |
Thực phẩm nên tránh sử dụng
Thực phẩm nên tránh trong chế độ ăn uống cho bệnh tiểu đường là những thực phẩm giàu đường hoặc carbohydrate. Những thực phẩm này là:
Đường và thực phẩm ngọt, chẳng hạn như bánh, bánh quy, chocolate, kẹo, kẹo cao su, mật ong, mứt;
Đồ uống có đường, chẳng hạn như nước ngọt, nước trái cây công nghiệp, đồ uống chocolate;
Ngũ cốc tinh chế, chẳng hạn như gạo trắng, bánh mì trắng, mì ống trắng, bột sắn và bột ngô;
Thịt chế biến, chẳng hạn như giăm bông, ức gà tây, xúc xích, thịt xông khói, xúc xích salami;
Các sản phẩm từ sữa giàu chất béo, chẳng hạn như sữa đặc, sữa chua đầy đủ chất béo với đường, kem và pho má;
Đồ uống có cồn, chẳng hạn như bia, rượu vang, vodka.
Bạn cũng nên đọc nhãn dinh dưỡng của sản phẩm trước khi tiêu thụ chúng, bởi vì đường có thể xuất hiện với các tên khác như glucose, xi-rô ngô, fructose, maltose, maltodextrin.
Trà quế: lợi ích, cách sử dụng và tác dụng phụ |
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại