Khẩn trương điều tra vụ ngộ độc thực phẩm tại Phú Thọ
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trênCác bệnh nhân nghi ngộ độc điều trị tại TTYT huyện Thanh Thủy. Ảnh: TTYT huyện Thanh Thủy |
Cụ thể, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Phú Thọ tập trung nguồn lực điều trị tích cực cho các bệnh nhân, đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. Trong trường hợp cần thiết, có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn từ Bệnh viện tuyến trên.
Song song với đó, cần tiến hành điều tra, xác định nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc, truy xuất nguồn gốc thực phẩm và lấy mẫu để xét nghiệm. Tạm đình chỉ hoạt động của đơn vị cung cấp bữa ăn nghi ngờ gây ngộ độc. Xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả điều tra.
Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể và cơ sở dịch vụ ăn uống về việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tăng cường giáo dục cộng đồng về kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc.
Ngoài ra, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Phú Thọ thực hiện nghiêm túc các nội dung tại Công văn số 2487/BYT-ATTP và Công văn số 3113/BYT-ATTP của Bộ Y tế về phòng chống ngộ độc thực phẩm. Báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực phẩm theo quy định.
Trước đó, sau khi ăn cơm ca trưa xong, đến khoảng 12h30 chiều 28/8/2024, nhiều công nhân công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam (trụ sở tại cụm công nghiệp Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy) có biểu hiện chóng mặt, buồn nôn, đi ngoài, ngứa… Ngay lập tức các công nhân nghi bị ngộ độc thực phẩm được đưa tới Trung tâm y tế (TTYT) huyện Thanh Thủy cấp cứu.
Theo TTYT huyện Thanh Thủy, tính đến 18h chiều 28/8, tổng số người bệnh được theo dõi là 152 người trong đó có 6 ca có triệu chứng phản vệ độ II: đau bụng, nôn, nổi mề đay toàn thân, khó thở nhẹ; 146 ca có triệu chứng nhẹ như đau bụng nhẹ, buồn nôn.
Phú Thọ: hơn 150 công nhân nghi bị ngộ độc thực phẩm sau bữa cơm trưa |
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại