Thứ năm 21/11/2024 15:45

Cải xoong có nhiều lợi ích nhưng ai nên hạn chế tiêu thụ?

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Cải xoong là loại rau giàu vitamin C, vitamin A và flavonoid, các hợp chất có đặc tính chống viêm và chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do và tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp ngăn ngừa tiểu đường, huyết áp cao và cúm. Tuy nhiên, một số nhóm người không nên sử dụng cải xoong để tránh ảnh hưởng sức khỏe.
Những người bị bệnh cường giáp không nên ăn cải xoong do có chứa lượng iod cao, làm cho bệnh nặng hơn.
Những người bị bệnh cường giáp không nên ăn cải xoong do có chứa lượng iod cao, làm cho bệnh nặng hơn.

Những lợi ích sức khỏe chính của cải xoong

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Vì chứa lượng chất xơ tốt, cải xoong giúp cân bằng lượng đường trong máu, ngăn ngừa kháng insulin và tiểu đường, ngoài ra còn giúp kiểm soát đường huyết ở những người đã mắc bệnh.

Tăng cường xương

Cải xoong rất giàu vitamin K, một loại vitamin thiết yếu cho sự hình thành và củng cố xương, ngăn ngừa loãng xương và các tình huống như té ngã và gãy xương.

Ngoài ra, cải xoong còn có lượng canxi tốt, một khoáng chất tham gia vào quá trình hình thành và duy trì sức khỏe của xương.

Giúp ngăn ngừa ung thư

Cải xoong giúp ngăn ngừa một số loại ung thư, chẳng hạn như ung thư tuyến tụy, vú hoặc ruột kết, bởi vì nó chứa một lượng lớn flavonoid, isothiocyanates và glucosinolates, các hợp chất hoạt tính sinh học có tác dụng chống oxy hóa mạnh, chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa sự xuất hiện và nhân lên của các tế bào ung thư.

Ngăn ngừa lão hóa sớm

Vì nó là một loại rau giàu vitamin C, một loại vitamin quan trọng để sản xuất và hấp thụ collagen, cải xoong giúp duy trì độ đàn hồi của da, ngăn ngừa nếp nhăn và lão hóa sớm.

Cải xoong cũng rất giàu glucosinolates, các hợp chất hoạt tính sinh học có tác dụng chống oxy hóa mạnh chống lại các gốc tự do, một trong những chất chịu trách nhiệm gây tổn thương cho các tế bào da khỏe mạnh.

Duy trì sức khỏe của mắt

Cải xoong chứa một lượng tốt lutein và zeaxanthin, carotenoids có trong mắt giúp chống lại các gốc tự do và bảo vệ võng mạc. Các hợp chất này rất quan trọng để duy trì sức khỏe của mắt, ngăn ngừa các tình huống như thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác và đục thủy tinh thể.

Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Vì chứa chất xơ, cải xoong giúp giảm hấp thu chất béo từ thức ăn trong ruột, thúc đẩy sự cân bằng nồng độ cholesterol và chất béo trung tính trong máu và ngăn ngừa các bệnh như xơ vữa động mạch, đau tim, huyết áp cao và mỡ trong gan.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Cải xoong rất giàu vitamin C, vitamin A và flavonoid, các hợp chất có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại virus, vi khuẩn và nấm, giúp ngăn ngừa và điều trị các tình huống như ho, dị ứng, viêm phế quản, viêm xoang và cúm.

Chống táo bón

Vì chứa lượng chất xơ tốt, cải xoong giúp tăng hấp thu nước trong ruột, làm cho phân mềm hơn, cải thiện chức năng ruột và chống táo bón.

Ngăn ngừa chảy máu

Có mặt với số lượng tối ưu trong cải xoong, vitamin K là một chất dinh dưỡng thiết yếu để duy trì đông máu bình thường, ngăn ngừa chảy máu trong trường hợp chấn thương, chẳng hạn như vết cắt hoặc gãy xương.

Giúp giảm cân

Cải xoong có thể giúp giảm cân vì nó là nguồn chất xơ giúp kéo dài cảm giác no, giảm lượng thức ăn trong suốt cả ngày.

Ngoài ra, cải xoong ít chất béo và calo, làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời để đưa vào chế độ ăn kiêng giảm cân.

Lưu ý khi dùng cải xoong

Cải xoong thường mọc ở những vùng nước đọng, ao tù, là nơi sinh sống của nhiều loại động vật ký sinh như sán lá gan, vắt, đỉa… Do đó, không nên ăn cải xoong sống hoặc tái (như trong món lẩu) do nguy cơ nhiễm sán cao.

Ngoài ra, cần chọn rau trồng nguồn gốc rõ ràng, sạch sẽ. Khi chế biến cần chú ý rửa sạch, nấu chín để tránh ký sinh trùng, giun sán, thuốc trừ sâu độc hại. Không nên ăn rau cải xoong luộc, canh rau cải xoong vào ban đêm, do có thể gây đi tiểu đêm, dẫn tới mất ngủ.

Không nên ăn quá 200g rau cải xoong/lần trong thời gian dài để tránh tổn thương thận, đau bụng, bàng quang khó chịu. Phụ nữ có thai không nên ăn nhiều tránh sảy thai.

Những người không nên tiêu thụ cải xoong

- Những người bị viêm loét dạ dày tá tràng, viêm ruột, viêm đại tràng không nên ăn cải xoong để tránh đầy hơi, khó tiêu, đau bụng làm bệnh thêm trầm trọng.

- Những người bị bệnh cường giáp không nên ăn cải xoong do có chứa lượng iod cao, làm cho bệnh nặng hơn.

- Những người cơ địa dị ứng cải xoong không được ăn. Những người bị suy thận nặng ăn cải xoong sẽ làm trầm trọng bệnh hơn.

Vì sao ăn bí ngòi không nên gọt vỏ?
Sữa ong chúa: siêu thực phẩm giúp cải thiện sức khỏe sinh sản
Vân Lê
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động