Đình chỉ cơ sở cung cấp thực phẩm
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trênLãnh đạo huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang thăm hỏi các em học sinh nhập viện. Ảnh: P.V |
Tối 15/9/2024, một vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm đã xảy ra sau buổi liên hoan Trung thu được tổ chức cho 300 em học sinh khối trung học cơ sở tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS & THPT huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.
Cụ thể, chỉ khoảng 15 phút sau khi kết thúc bữa ăn, nhiều em học sinh bắt đầu có các triệu chứng như buồn nôn, bủn rủn chân tay và đau bụng vùng quanh rốn. Các thầy cô giáo đã nhanh chóng đưa các em đến Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần để được khám và điều trị kịp thời.
Tính đến 10 giờ sáng 17/9/2024, bệnh viện đã tiếp nhận tổng cộng 72 học sinh. Trong số đó, 29 em được xác định có các triệu chứng ngộ độc thực phẩm rõ rệt như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy. Kết quả xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy 5 bệnh nhân có số lượng bạch cầu tăng nhẹ, trong khi các chỉ số sinh tồn của những bệnh nhân còn lại vẫn trong giới hạn bình thường. 43 em học sinh còn lại không có biểu hiện ngộ độc rõ ràng, nhưng vẫn được đưa đến bệnh viện để theo dõi, chủ yếu do yếu tố tâm lý.
Ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo huyện Xín Mần đã chỉ đạo ngành y tế tập trung nhân lực để điều trị kịp thời cho các bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm. Đồng thời, một đoàn điều tra ngộ độc được thành lập và tiến hành lấy mẫu thực phẩm theo quy định. Các lãnh đạo huyện cũng đã đến thăm hỏi, động viên các bệnh nhân và người nhà để các em yên tâm điều trị.
Trước tình hình này, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành công văn số 2398/ATTP-NĐTT ngày 17/9/2024, đề nghị Sở Y tế tỉnh Hà Giang thực hiện ngay một số biện pháp khẩn cấp. Cụ thể:
Tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở cung cấp thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc, đồng thời tiến hành điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm và lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; Phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể và cơ sở dịch vụ ăn uống về việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến
Thực hiện nghiêm túc các nội dung trong các công văn của Bộ Y tế về ngăn ngừa và xử lý ngộ độc thực phẩm. Báo cáo kết quả về Cục An toàn thực phẩm theo quy định.
Cẩn trọng với những căn bệnh về da và nguy cơ bỏng trong điều kiện mưa bão, ngập lụt | |
Một loại nước hoa bị thu hồi, tiêu hủy trên phạm vi cả nước |
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại