Thứ bảy 04/02/2023 22:26

"Tro tàn rực rỡ" thắng giải cao nhất Liên hoan phim Ba châu lục

“Tro tàn rực rỡ” - phim điện ảnh mới nhất của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên đã xuất sắc giành giải cao nhất - giải Khinh khí cầu vàng, tại Liên hoan phim Ba châu lục tổ chức tại Nantes, Pháp.
Phim của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên được vinh danh tại Liên hoan phim Ba châu lục

Liên hoan phim Ba châu lục - Festival des trois Continents là một liên hoan phim quan trọng của điện ảnh đương đại, được tổ chức từ năm 1979 tại Nantes (Pháp). Các phim tham gia liên hoan này đến từ điện ảnh châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latin.

Liên hoan năm nay được tổ chức từ ngày 18 đến 27-11, tại Nantes với khoảng 90 phim từ 3 châu lục tham gia. Giải thưởng cao nhất đã được trao cho bộ phim “Tro tàn rực rỡ” - đạo diễn Bùi Thạc Chuyên của Việt Nam.

Đại diện ban giám khảo Liên hoan phim Ba lục địa chia sẻ về giải thưởng dành cho bộ phim Việt Nam: "Chúng tôi trao giải cho Tro tàn rực rỡ vì vẻ đẹp nên thơ của thế giới vừa lung linh vừa mê hoặc phim khắc họa, cũng như vì hình ảnh đáng yêu và rất tinh nghịch của ba nhân vật nữ chính".

Nhận tin vui từ Pháp, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc cùng các diễn viên Phương Anh Đào, Quang Tuấn đều cảm thấy tự hào và hạnh phúc, đồng thời mong chờ đến ngày phim phát hành tại Việt Nam đầu tháng 12.

Phương Anh Đào vào vai nữ chính của "Tro tàn rực rỡ"

Bộ phim "Tro tàn rực rỡ" đánh dấu sự trở lại điện ảnh của Bùi Thạc Chuyên sau 10 năm, kể từ phim kinh dị chiếu Tết 2012 "Lời nguyền huyết ngải". Phim được chuyển thể từ truyện ngắn “Tro tàn rực rỡ” và “Củi mục trôi về” của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư.

Phim lấy bối cảnh xóm nghèo miền sông nước Thơm Rơm, kể về câu chuyện tình của 3 người phụ nữ dành cho những người đàn ông họ chọn gắn bó cả cuộc đời. Mỗi câu chuyện tình mang một dáng vẻ khác nhau, nhưng đều mạnh mẽ và tôn vinh vẻ đẹp tâm hồn rất đỗi nhạy cảm của phụ nữ.

Câu chuyện xoay quanh chuyện tình yêu, vợ chồng của ba người phụ nữ: Hậu (Bảo Ngọc Doling) không được chồng ngó ngàng, Nhàn (Phương Anh Đào) cam chịu người chồng đốt nhà hết lần này đến lần khác và Loan "khùng" (NSƯT Hạnh Thúy) phải lòng kẻ thù của mình.

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên mất hai năm để viết kịch bản và 5 năm chuẩn bị cho phim, với nhiều chuyến thực địa miền Tây để tìm chất liệu dàn dựng và bối cảnh. Quá trình anh chuyển thể, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư hỗ trợ đạo diễn Bùi Thạc Chuyên sửa thoại.

Về dàn diễn viên, cô gái Bảo Ngọc Doling được chọn từ năm 13 tuổi và đợi đến khi đủ 18 tuổi mới đóng chính. Cặp đôi Quang Tuấn và Phương Anh Đào suýt mất vai vì ngoại hình quá đẹp. NSƯT Hạnh Thúy và Mai Thế Hiệp từ người hỗ trợ đoàn phim trở thành diễn viên.

Trước giải thưởng cao nhất tại Liên hoan phim Ba châu lục, phim “Tro tàn rực rỡ” đã vượt qua gần 1.700 tác phẩm trên toàn thế giới để vinh dự trở thành 1 trong 15 phim tranh giải tại hạng mục Phim chính thức của Liên hoan phim Tokyo 2022 tại Nhật Bản. Đây cũng là phim đầu tiên của Việt Nam được lọt vào vòng đề cử hạng mục chính của LHP này.

Tại Việt Nam, phim “Tro tàn rực rỡ” sẽ được chiếu tại các rạp trên toàn quốc từ ngày 2/12.

Điểm nhấn của Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội 2022 Điểm nhấn của Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội 2022
Những phim Hàn nào được chiếu tại Liên hoan phim quốc tế Hà Nội năm 2022? Những phim Hàn nào được chiếu tại Liên hoan phim quốc tế Hà Nội năm 2022?
"Bố già" đoạt giải tại Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội
An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động