Chủ nhật 17/10/2021 20:39

Mỹ ủng hộ thêm 500 triệu liều vaccine Covid-19 cho các nước trên thế giới

Thông báo này vừa được Tổng thống Mỹ - Joe Biden trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh về Covid-19 diễn ra bên lề kỳ họp thứ 76 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đang diễn ra tại nước này.
Mỹ ủng hộ thêm 500 triệu liều vaccine Covid-19 cho các nước trên thế giới
Tổng thống Mỹ - Joe Biden phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh về Covid-19.

Cụ thể, ngày 22-9 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ ủng hộ thêm 500 triệu liều vaccine của hãng Pfizer-BioNTech cho các nước trên thế giới, qua đó nâng tổng số vaccine mà “xứ sở cờ hoa” viện trợ cho nước ngoài lên 1,1 tỉ liều.

Bên cạnh đó, Tổng thống Joe Biden cũng cam kết hỗ trợ 370 triệu USD cho các chiến dịch tiêm chủng trên toàn cầu.

Đối với số vaccine trên, Mỹ sẽ chuyển tới các nước thu nhập thấp và trung bình từ tháng 1-2022 theo cơ chế COVAX nhằm đảm bảo vaccine ngừa Covid-19 được phân phối công bằng trên toàn cầu.

Theo ước tính của giới chuyên gia, thế giới cần khoảng 11 tỷ liều vaccine Covid-19 để đạt độ bao phủ vaccine.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ khẳng định đây là một cam kết lớn và trên thực tế cứ mỗi một liều vaccine được tiêm tại Mỹ thì nước này đã viện trợ 3 liều cho các nước khác.

Cũng tại hội nghị này, Tổng thống Mỹ kêu gọi tập trung vào 3 mục tiêu chính: tăng nguồn cung vaccine; tăng nguồn cung oxy để cứu thêm được nhiều bệnh nhân, tăng khả năng xét nghiệm, thuốc và trị liệu; cải thiện khả năng sẵn sàng ứng phó với các đại dịch trong tương lai.

Cho đến nay, Mỹ là quốc gia tài trợ nhiều vaccine Covid-19 nhất cho thế giới, khi đã gửi 160 triệu liều đến 100 quốc gia.

CK

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động