Thứ năm 09/02/2023 19:37

Hành trình 10 năm chung tay xóa nghèo trên cao nguyên đá

Đã 10 năm, Báo Pháp luật và Xã hội, nay là Ấn phẩm Pháp luật Xã hội (Báo Kinh tế và Đô thị) lên với Mèo Vạc để xóa nhà tạm cho hộ khó khăn về nhà ở, tặng quà, sách vở, quần áo cho các điểm trường khó khăn, tặng quà, sổ tiết kiệm cho các hộ nghèo. Chỉ duy nhất bị cách quãng năm 2021 do đại dịch Covid quá căng thẳng chúng tôi không thực hiện được lời hứa hàng năm lên Mèo Vạc với bà con.
Lễ khởi công xây ngôi nhà mới cho gia đình ông Sùng Mí Dế.
Lễ khởi công xây ngôi nhà mới cho gia đình ông Sùng Mí Dế.

Năm nay, nhận được điện thoại của đồng chí Nông Văn Ngay - Chủ tịch UBND xã Giàng Chu Phìn về sự khó khăn về nhà ở và kinh tế của một số hộ gia, đồng chí Phó Tổng biên tập Nguyễn Xuân Khánh sau khi báo cáo xin ý kiến Ban biên tập Báo đã chỉ đạo chúng tôi có kế hoạch huy động các nguồn lực để lên Giàng Chu Phìn.

Theo lời anh Ngay chia sẻ, xã Giàng Chu Phìn có tổng số hộ nghèo, cận nghèo chiếm hơn 82%, nhiều gia đình còn rất khó khăn, phải sinh sống trong những ngôi nhà tạm trong điều kiện thiếu thốn, cực khổ. Đồng chí Ngay vừa nhận công tác tại xã nhưng cũng như các đồng chí Chủ tịch xã trước đây luôn đau đáu về công tác xóa nghèo, xóa nhà tạm, tìm hướng phát triển kinh tế địa phương, kinh tế gia đình.

Đến thăm gia đình ông Sùng Mí Dế, sinh ra và lớn lên từ một gia đình nhà nông, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cuộc sống chủ yếu là nông nghiệp, sống dựa vào cây ngô là chính. Gia đình có 8 nhân khẩu, nhiều năm qua sống trong ngôi nhà chật hẹp, cũ nát, không có khả năng tu sửa.

Hôm đoàn chúng tôi đến khởi công nhà, ông Dế nghẹn ngào mãi: “Chúng tôi cảm thấy rất biết ơn tấm lòng của các nhà tài trợ, mạnh thường quân, các nhà báo, các anh chị ở xã, bà con trong thôn đã hỗ trợ gia đình tôi xây nhà mới. Nhiều năm nay, gia đình 4 thế hệ chúng tôi phải sống trong căn nhà tạm, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Chúng tôi rất phấn khởi khi mùa đông này đã có ngôi nhà kiên cố, vững chắc để ở, không phải lo nắng mưa, gió rét”.

Nhận được kinh phí hỗ trợ của các nhà hảo tâm, Đảng ủy, UBND xã trực tiếp chỉ đạo và định hướng, giúp đỡ tính toán cho hộ gia đình trong việc mua vật liệu để làm nhà. Chỉ sau một tháng, công trình đã hoàn thành. Tết này, gia đình ông Dế đã có cái Tết ấm tại ngôi nhà có tổng diện tích 80m2, vững chãi, kiên cố.

Trước đó, vào tháng 11/2017, đoàn công tác Báo Pháp luật và Xã hội cùng các nhà hảo tâm đã đến thị trấn Mèo Vạc, Hà Giang hỗ trợ kinh phí giúp 3 gia đình nơi đây xóa nhà tạm. Chuyến đi này, đoàn đã đem 100 triệu đồng hỗ trợ gia đình các ông Thào Mí Vừ, thôn Sán Tó; Ly Mí Và, thôn Tò Đú và Sùng Mí Tủa, thôn Tìa Chí Dùa (tất cả đều thuộc thị trấn Mèo Vạc). Đoàn cũng đến thăm và tặng hàng trăm cuốn sách, truyện cùng 15 triệu đồng cho học sinh trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Giàng Chu Phìn.

Năm 2020, Báo Pháp luật và Xã hội kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân 110 triệu đồng. Trong đó, 80 triệu đồng dành để hỗ trợ gia đình anh Vừ Mí Nô, SN 1996, ở thôn Há Đề, xã Giàng Chu Phìn, là gia đình có hoàn cảnh khó khăn, sinh sống trong căn nhà tạm xuống cấp nghiêm trọng để xây dựng nhà ở kiên cố. Số tiền còn lại hỗ trợ các cháu ở trường mầm non xã Giàng Chu Phìn, xây dựng khu vực sân khấu có mái che để phục vụ công tác giảng dạy, sinh hoạt, vui chơi của giáo viên và học sinh.

Trong chuyến công tác đó, đồng chí Nguyễn Xuân Khánh chia sẻ: “Bất cứ khi nào, các đồng chí lãnh đạo địa phương, đồng bào trên này gọi, chúng tôi sẽ đáp lời bằng tất cả tình cảm chân thành...”.

Giữ đúng lời hứa sẽ trở lại với bà con có hoàn cảnh khó khăn tại Giàng Chu Phìn, mùa Thu năm nay, Ấn phẩm Pháp luật và Xã hội của Báo Kinh tế và Đô thị đã đại diện các nhà tài trợ, đối tác, DN trao tiền tài trợ cho ba gia đình hộ nghèo của xã.

Không chỉ xóa nhà tạm cho ông Sùng Mí Dế, đoàn công tác còn thay mặt các mạnh thường quân tặng 2 con bò cho 2 hộ gia đình anh Giàng Mí Thề, Giàng Mí Sính trú tại thôn Nia Do. Sự hỗ trợ thiết thực này góp phần giúp bà con yên tâm sinh sống, phát triển kinh tế, việc xóa đói, giảm nghèo của địa phương cũng đến đích nhanh hơn.

Thăm lại gia đình anh Vừ Mí Nô (được báo hỗ trợ xóa nhà tạm năm 2020) là hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn với 4 nhân khẩu, lúc đó sống trong nhà tạm đã xuống cấp. Nhiều năm, nhà anhVừ Mí Nô sống trong cảnh mùa đông lạnh không lo sợ bằng mùa mưa. Có những đêm trời chuyển bão, cả nhà không ai dám ngủ vì lo nhà sập.

Rồi hoàn cảnh của 3 hộ gia đình đã được Báo Pháp luật và Xã hội hỗ trợ xóa nhà tạm vào năm 2017. Đến nay, cả 4 gia đình đã có được căn nhà vững chãi kiên cố, có hướng phát triển kinh tế để đảm bảo cuộc sống gia đình. Đúng với câu “an cư, lạc nghiệp”.

Lúc chúng tôi đến, vợ Vừ Mí Nô do không biết tiếng Kinh, cứ nắm chặt tay chúng tôi để bày tỏ sự biết ơn. Giàng Su Phìn nói riêng và đồng bào dân tộc thiểu số ở Mèo Vạc, Hà Giang nói chung, canh tác trên nương rẫy đá nhiều, đất ít, người dân gặp rất nhiều khó khăn, khí hậu khắc nghiệt, cây ngô, cây rau và cây rừng khó mọc nên hộ nghèo đói còn nhiều.

Thêm một lần thực hiện lời hứa, để Tết này bà con đã có ngôi nhà kiên cố, ấm áp để đón Tết, có bò để nuôi, từ đó ổn định cuộc sống, có thêm động lực tập trung phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Tại lễ khởi công xây nhà mới cho gia đình ông Sùng Mí Dế, Phó Tổng biên tập báo Kinh tế và Đô thị Nguyễn Xuân Khánh chia sẻ: “Được sự chỉ đạo của Ban biên tập Báo Kinh tế và Đô thị, sự hỗ trợ nhiệt tình của các đơn vị, cá nhân, Ấn phẩm Pháp luật và Xã hội luôn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ bà con có hoàn cảnh khó khăn tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước, đặc biệt luôn dành tình cảm ấm áp tới đồng bào khó khăn tại huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Giữ đúng lời hứa với bà con Giàng Chu Phìn, huyện Mèo Vạc, chúng tôi trở lại đây, mang theo tấm lòng của các nhà tài trợ, mạnh thường quân, cán bộ, PV, BTV của ấn phẩm để giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn của xã, góp phần xóa nhà tạm cho bà con”.
"Hành trình đỏ" đã vượt xa giới hạn của chương trình vận động hiến máu đơn thuần
Doanh nghiệp chung tay khơi dậy niềm tin, ý chí vươn lên thoát nghèo bền vững cho người dân TP HCM
Phát huy nguồn lực từ địa phương để chăm lo tốt cho người nghèo
Xuân Thanh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác hòa giải ở cơ sở

Tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác hòa giải ở cơ sở

Phát huy những kết quả đạt được trong công tác hòa giải cơ sở những năm qua, ngay từ đầu năm 2023, nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng hòa giải cơ sở, UBND xã Tam Hiệp đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện.
Mùa xuân của người lính

Mùa xuân của người lính

Mỗi người một hoàn cảnh nhưng họ đều có chung tình yêu quê hương đất nước, niềm khát khao cháy bỏng sẵn sàng lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Tuổi thanh xuân của họ vì thế càng trở nên đẹp đẽ và ý nghĩa.
Học sinh Tiểu học Yên Hoà trao xuân đến bệnh nhi Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Học sinh Tiểu học Yên Hoà trao xuân đến bệnh nhi Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Hơn 2000 học sinh và phụ huynh cùng thầy cô giáo Trường Tiểu học Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội, rộn ràng tham gia Hội chợ Xuân yêu thương 2023 với mục đích ủng hộ bệnh nhi đang điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.
Tiếp tục thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023-2030

Tiếp tục thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023-2030

Ngày 30/1/2023, Ban Chấp hành Trung ương có Kết luận số Số: 48-KL/TW về tiếp tục thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023-2030.
Đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới

Đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới

Ngày 2/2/2023, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 09/NQ-CP ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 16/6/2022, Hội nghị lần thứ năm, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng c
Hội đồng quản lý trong tổ chức khoa học và công nghệ công lập

Hội đồng quản lý trong tổ chức khoa học và công nghệ công lập

Ngày 28/12/2022, Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành Thông tư số 19/2022/TT-BKHCN hướng dẫn về Hội đồng quản lý trong tổ chức khoa học và công nghệ công lập.
Phiên bản di động