Thứ năm 02/02/2023 02:19

"Hành trình đỏ" đã vượt xa giới hạn của chương trình vận động hiến máu đơn thuần

Một thập kỷ bền bỉ với 58 tỉnh, thành phố tham gia và 700.000 đơn vị máu được tiếp nhận, Hành trình Đỏ đã vượt xa giới hạn của một chương trình vận động hiến máu đơn thuần, mà trở thành hoạt động xã hội nhân văn sâu sắc, TS-BS. Bạch Quốc Khánh, Trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ 2018-2022 khẳng định.
Trong 10 kỳ tổ chức, Hành trình Đỏ đã thu hút hàng triệu lượt người tham dự và tiếp nhận gần 700.000 đơn vị máu (ẢNH C.T)

Chiều 30/7/2022, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương phối hợp với Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện đã tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm Chương trình Hành trình Đỏ-Kết nối dòng máu Việt (2013-2022).

Chia sẻ tại Hội nghị, GS. anh hùng lao động Nguyễn Anh Trí, Đại biểu Quốc hội, Nguyên Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, nguyên Trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ 2013-2017 nhớ lại: Sau 5 năm tổ chức Lễ hội Xuân hồng để giải quyết tình trạng thiếu máu sau Tết, thì tình trạng này vào dịp Hè vẫn còn rất trầm trọng trên quy mô cả nước. Hành trình Đỏ ra đời chính là lời giải hiệu quả cho bài toán này.

Lần đầu tiên, năm 2013, Hành trình Đỏ chỉ đi qua được 15 tỉnh, TP, khi ấy nguồn lực, kinh phí, kinh nghiệm đều rất hạn chế. Sau đó, Ban tổ chức ngày càng củng cố thêm về nhận thức, kinh nghiệm và cách thức triển khai để quyết định đưa Hành trình Đỏ trở thành chương trình thường niên.

Ra đời trong sự cấp thiết về việc đảm bảo nguồn máu cho cấp cứu và điều trị, Hành trình Đỏ đã trở thành hoạt động trọng tâm của chiến dịch “Những giọt máu hồng Hè” hằng năm và ngày càng nhận được sự tham gia của nhiều địa phương và sự hưởng ứng của đông đảo người dân. Sau mỗi năm tổ chức, Hành trình Đỏ đều lập kỷ lục mới về số ngày tổ chức, số địa phương tham gia và số đơn vị máu tiếp nhận được.

Nếu năm đầu tiên, chương trình chỉ diễn ra tại 15 tỉnh, thành phố trong 22 ngày, thì năm tiếp theo, con số này lần lượt là 25 địa phương và 27 ngày. Năm 2022 ghi dấu kỷ lục mới của Hành trình Đỏ với 46 tỉnh, thành phố tham gia trong 60 ngày, tổ chức 507 điểm hiến máu chính và 1.858 điểm hiến máu hưởng ứng, tiếp nhận trên 120.000 đơn vị máu, số lượng máu này cao gấp 7 lần so với năm đầu tổ chức.

Trong 10 kỳ tổ chức (2013-2022), Hành trình Đỏ đã thu hút hàng triệu lượt người tham dự, 462 ngày tổ chức, 2.365 buổi hiến máu, tiếp nhận gần 700.000 đơn vị máu. Đã có 58/63 tỉnh, thành phố trên cả nước tổ chức Hành trình Đỏ; 5 địa phương tổ chức cả 10 kỳ gồm: TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Thanh Hóa, Nghệ An, Lâm Đồng và nhiều địa phương đã tổ chức 9 kỳ, 8 kỳ…

Nhiều tỉnh/thành phố đã tổ chức thành công Hành trình Đỏ với các ngày hội trên 1.000 đơn vị máu, tổ chức với hình thức Hành trình Đỏ mini ngay tại địa phương và đưa các ngày hội hiến máu về huyện vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Hầu hết các địa phương cũng lồng ghép tôn vinh các tập thể, cá nhân hiến máu tiêu biểu trong khuôn khổ sự kiện Hành trình Đỏ; qua đó vừa tạo hiệu ứng truyền thông tốt, vừa lan toả được những tấm gương tích cực về hiến máu tình nguyện.

TS-BS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, Trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ 2018-2022 (ảnh C.T)

Lượng máu tiếp nhận được của Hành trình Đỏ không chỉ góp phần đảm bảo nguồn máu cho cấp cứu, điều trị tại các địa phương trong dịp thiếu máu hè mà còn góp phần điều tiết máu trên phạm vi toàn quốc. Đặc biệt, lần đầu tiên gần 17.000 đơn vị máu của Hành trình Đỏ năm 2021 (trong đó có 14 đơn vị máu hiếm) đã kịp thời chi viện, khắc phục tình trạng khan hiếm máu ở miền Nam.

TS. BS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, Trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ 2018-2022 khẳng định: Lần đầu tiên, chúng ta có được một chiến dịch về hiến máu quy mô nhất, kéo dài nhất. Hành trình Đỏ đã huy động và tập hợp được đa dạng các lực lượng tham gia hiến máu, đã kêu gọi được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, đã tranh thủ được sự hỗ trợ tối đa của các cơ quan truyền thông. Một thập kỷ bền bỉ với 58 tỉnh, thành phố tham gia, 700.000 đơn vị máu được tiếp nhận, Hành trình Đỏ đã vượt xa giới hạn của một chương trình vận động hiến máu đơn thuần, mà trở thành hoạt động xã hội nhân văn sâu sắc. Khẩu hiệu Hành trình Đỏ - Kết nối dòng máu Việt đã trở thành lời hiệu triệu, huy động sức mạnh toàn dân trên dải đất hình chữ S cùng tham gia vào chiến dịch hiệu quả nhất, thành công nhất trong phong trào hiến máu nước ta.

Tròn một thập kỷ bền bỉ vượt khó tổ chức, Hành trình Đỏ đã đạt được mục tiêu và sứ mệnh đề ra: góp phần thay đổi nhận thức của hàng triệu người dân về hiến máu tình nguyện, mở rộng đối tượng hiến máu; cơ bản khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp hè; xây dựng, đào tạo lực lượng tình nguyện viên tại các địa phương; góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng bệnh tan máu bẩm sinh; giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống lịch sử dân tộc, về tình yêu thương cộng đồng. Hành trình Đỏ cũng là cơ hội để ngành y tế địa phương tập dượt và thuần thục quy trình tổ chức hiến máu với số lượng lớn, tiếp nhận máu an toàn trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19.

Những gia đình "tiếp lửa" cho phong trào hiến máu tình nguyện
Hà Nội: Ngày hội hiến máu "Giọt hồng tri ân" kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ
Hành trình Đỏ 2021: Sáng tạo hiến máu an toàn trong mùa dịch
Tuổi trẻ Thủ đô với "Hành trình đỏ" tri ân Mẹ Việt Nam anh hùng, người có công với cách mạng
T. An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động