Thứ năm 08/06/2023 03:08

Vụ bán hàng quây bạt kín ở Ninh Bình: Sở Công thương có văn bản chỉ đạo

Sau phản ánh của Pháp luật và Xã hội về tình trạng bán hàng quây bạt kín, không quay phim, chụp ảnh, không hóa đơn chứng từ và đơn vị tổ chức rời đi trong lặng lẽ, Sở Công thương tỉnh Ninh Bình đã có văn bản gửi UBND các huyện, thành phố.
Vụ bán hàng quây bạt kín ở Ninh Bình: Sở Công thương có văn bản chỉ đạo
Các sản phẩm khuyến mại được Công ty Cổ phần sản xuất và Kinh doanh HC Việt Nam bán và tặng khách hàng.

Ngày 5/9, Sở Công thương tỉnh Ninh Bình đã có văn bản gửi UBND các huyện, thành phố về việc tiếp tục tăng cường quản lý ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật khuyến mại, quảng cáo.

Theo đó, thời gian gần đây xuất hiện trở lại tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động khuyến mại, quảng cáo thương mại tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh. Một số doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ở các tỉnh khác đến các thôn xóm trên địa bàn tỉnh tổ chức hội nghị, quảng cáo giới thiệu sản phẩm, nhưng lợi dụng để thực hiện các hành vi gian dối trục lợi bất chính như: Bán hàng kèm theo tặng quà, cam kết hoàn trả lại số tiền tương ứng với số tiền người dân đã bỏ ra mua sản phẩm hàng hóa, thổi phồng giá sản phẩm lên cao rồi khuyến mại giảm giá... Sau đó các đối tượng này không thực hiện đúng cam kết và nhanh chóng đi khỏi địa phương, gây bức xúc cho người dân.

Để ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động khuyến mại, quảng cáo thương mại, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Sở Công thương đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn và các phòng, ban, tổ chức đoàn thể liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm túc Văn bản số 589/UBND-VP5 ngày 17/9/2018 của UBND tỉnh về việc tăng cường quản lý, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật trong khuyến mại, quảng cáo.

Vụ bán hàng quây bạt kín ở Ninh Bình: Sở Công thương có văn bản chỉ đạo
Tờ rơi quảng bá về chương trình "Vua bếp thông thái".

Cụ thể, không cấp Giấy giới thiệu, đồng thời chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã, phường, thị trấn không cấp Giấy giới thiệu để các doanh nghiệp đi tiếp thị, giới thiệu sản phẩm trên địa bàn và các địa phương khác.

Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn không được sử dụng các điểm sinh hoạt công cộng của địa phương như: nhà văn hóa, hội trường, trạm y tế, trường học, trụ sở chính quyền cơ sở ... và những nơi khác không phải địa điểm kinh doanh để tổ chức các hoạt động kinh doanh thương mại.

Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát đối với đề nghị tổ chức hội nghị, hội thảo, giới thiệu sản phẩm của các tổ chức, cá nhân; phân công cán bộ, công chức trực tiếp giám sát trước, trong và sau khi kết thúc hội thảo giới thiệu sản phẩm.

Chỉ đạo chính quyền cơ sở tích cực tuyên truyền vận động nhân dân cảnh giác trong việc mua hàng của các doanh nghiệp tổ chức chương trình giới thiệu sản phẩm, bán hàng lưu động, tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Chỉ đạo các đơn vị chức năng, phòng chuyên môn tại địa phương phối hợp với Đội Quản lý thị trường trên địa bàn tăng cường kiểm tra hoạt động quảng cáo, giới thiệu sản phẩm kèm theo việc thực hiện chương trình khuyến mại của các tổ chức, cá nhân, kiên quyết xử lý các vi phạm.

Vụ bán hàng quây bạt kín ở Ninh Bình: Sở Công thương có văn bản chỉ đạo
Địa chỉ Công ty Cổ phần sản xuất và Kinh doanh HC Việt Nam là nhà dân.

Trước đó, Pháp luật và Xã hội đã phản ánh, ngày 24/8, Công ty Cổ phần sản xuất và Kinh doanh HC Việt Nam, có địa chỉ tại NV7-15, Khu liền kề Green Park, số 319 phố Vĩnh Hưng, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội, Việt Nam đến xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình tổ chức chương trình khuyến mại vào ngày 25/8.

Hình thức khuyến mại là bán hàng tặng quà, quà tặng là 1 can dầu ăn 4 lít cùng với nội dung chi tiết của chương trình khuyến mại. Sau đó, đơn vị tổ chức đã phát tờ rơi quảng bá về chương trình “Vua bếp thông thái”. Thời gian tổ chức từ 7h – 7h30 ngày 25/8 tại nhà anh Đinh Văn Tuần ở Bản Sau. Mỗi người đến tham dự chương trình sẽ có cơ hội nhận được 3kg bột canh, 3 chai nước mắm, 3 chai nước rửa chén và 1 can dầu ăn 4 lít.

Đặc biệt, tất cả các cô, các chị, các mẹ đến tham dự đúng giờ được hỗ trợ 1 can dầu ăn 4 lít và 50.000 đồng cho chi phí xăng xe đi lại tham dự chương trình. Đến sau 8h chỉ nhận được một gói bột canh 0,5kg.

Sáng 25/8, nhiều người dân đến tham dự chương trình thì thấy khu tổ chức được dựng rạp, quây bạt kín xung quanh, những người tham dự được nhắc nhở không quay phim, chụp ảnh. Nhiều người đến dự đều nhận được phần quà tặng là chai dầu ăn 2 lít, một gói bột canh 900g, chai nước rửa chén. Người khác nhận được chai nước mắm, gói bột canh và chai dầu ăn 2 lít. Không ai được tặng can dầu 4 lít và hỗ trợ 50.000 đồng cho chi phí xăng xe đi lại.

Trong buổi sáng, có 3 người mua hàng khuyến mại là nồi cơm tách đường được nhận hàng và trả lại tiền. Đến 12h, người dân đến mua hàng, trả tiền nhưng không được nhận bất kỳ một giấy tờ, hóa đơn, phiếu thu nào từ đơn vị tổ chức và không ai được trả lại tiền như buổi sáng. Khoảng 14h, đơn vị tổ chức lặng lẽ rời đi.

Ngày 27/8, PV đã đến trực tiếp địa chỉ công ty, ghi nhận thực tế, địa chỉ trên là căn nhà đang sửa chữa, công nhân đang thi công. Chủ nhà xác định, không có Công ty Cổ phần sản xuất và kinh doanh HC Việt Nam ở địa chỉ trên.

Ninh Bình: Làng quê xáo trộn sau buổi bán hàng quây bạt kín, không quay phim, chụp ảnh
Vụ bán hàng quây bạt kín ở Ninh Bình: Hé lộ đơn vị tổ chức chương trình
Vụ bán hàng quây bạt kín ở Ninh Bình: Đơn vị tổ chức thông tin không đúng thực tế
Vụ bán hàng quây bạt kín ở Ninh Bình: Công ty nâng vốn điều lệ từ 800 triệu lên 26 tỷ đồng
Công Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động