Thứ năm 06/10/2022 11:24

Phó Chủ tịch nước đánh giá cao việc triển khai phố Việt Nam tại tỉnh Udon Thani, Thái Lan

Tiếp tục các hoạt động trong chuyến công tác tại Thái Lan, sáng 22/6/2022, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Đoàn công tác đã đến thăm khu di tích Hồ Chí Minh, Đài tưởng niệm năm vị tiền bối cách mạng và tiếp Tỉnh trưởng tỉnh Udon Thani.
Phó Chủ tịch nước đánh giá cao việc triển khai phố Việt Nam tại tỉnh Udon Thani, Thái Lan
Phó Chủ tịch nước mong muốn cùng với phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở trong nước, kiều bào có những sáng kiến học tập, làm theo tấm gương của Bác để phát triển cộng đồng

Tại khu di tích Hồ Chí Minh, nơi ghi dấu những hoạt động cách mạng của Bác Hồ tại Thái Lan những năm 1928-1929, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã thắp hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và thăm gian nhà Bác Hồ.

Phát biểu tại khu di tích, Phó Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng được đến thăm khu di tích tại tỉnh Udon Thani, một trong ba khu di tích Bác Hồ tại Thái Lan, công trình văn hoá, lịch sử, biểu tượng sinh động của tình hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Thái Lan.

Phó Chủ tịch nước trân trọng tri ân tình cảm của kiều bào đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh mà biểu hiện sinh động là bà con đã đóng góp xây dựng và vận hành khu di tích, giúp kiều bào tại Thái Lan gìn giữ truyền thống cách mạng và tiếp tục truyền lại cho thế hệ kiều bào trẻ ở Thái Lan.

Phó Chủ tịch nước tin tưởng rằng, Ban Quản lý sẽ tiếp tục quản lý tốt để nơi đây trở thành một địa chỉ không chỉ cho nhiều thế hệ người Việt Nam mà còn người dân địa phương, bạn bè quốc tế tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp và tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phó Chủ tịch nước mong muốn cùng với phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở trong nước, kiều bào có những sáng kiến học tập, làm theo tấm gương của Bác để phát triển cộng đồng, xây dựng đất nước Thái Lan, đóng góp vào mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Thái Lan như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhân dịp này, thay mặt Đoàn công tác, Phó Chủ tịch nước đã tặng khu di tích 50 nghìn USD để hỗ trợ việc xây dựng, mở rộng khu di tích.

Sau khi thăm khu di tích Hồ Chí Minh, Đoàn công tác cũng đã đến thăm Đài tưởng niệm năm vị tiền bối cách mạng gồm Đặng Thúc Hứa, Cố Khôn, Võ Văn Kiều, Võ Văn Đông, Ông Hải, là những nhà hoạt động cách mạng cùng thời với Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan. Nơi đây là một trong số ít những đài tưởng niệm các nhà cách mạng Việt Nam tại nước ngoài, một trong những minh chứng cho tấm lòng hướng về quê hương, Tổ quốc của các thế hệ kiều bào.

Tại cuộc tiếp Tỉnh trưởng Udon Thani Sayam Sirimongkol, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm tỉnh Udon Thani, một tỉnh lớn ở Đông Bắc Thái Lan, nơi có bề dày lịch sử - văn hóa và cũng là mái nhà của cộng đồng người Thái gốc Việt đông nhất ở Thái Lan với 15 nghìn bà con.

Phó Chủ tịch nước đánh giá cao hợp tác giữa tỉnh Udon Thani với các địa phương Việt Nam, đóng góp quan trọng thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cảm ơn và mong Lãnh đạo tỉnh và cá nhân ngài Tỉnh trưởng tiếp tục quan tâm và ủng hộ việc xây dựng, gìn giữ và quảng bá Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh và khu tưởng niệm các nhà cách mạng Việt Nam hoạt động tại Thai Lan những năm đầu thế kỷ 20; triển khai phố Việt Nam tại địa phương; tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại đây sinh sống, học tập, làm việc, qua đó, phát huy được vai trò cầu nối giữa Việt Nam và Thái Lan.

Phó Chủ tịch nước cũng mong lãnh đạo Tỉnh hỗ trợ, tạo điều kiện cho việc dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng người Thái gốc Việt, qua đó làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác, giao lưu giữa nhân dân hai nước; tạo điều kiện cho các chùa Việt Nam tại đây tiếp tục phát triển trường phái Việt tông, giúp bà con có nơi sinh hoạt và giao lưu văn hóa, bảo tồn các giá trị văn hóa của Việt Nam.

Tỉnh trưởng Udon Thani cho biết địa phương rất tự hào là nơi có nhiều di tích, lịch sử văn hóa liên quan đến đất nước Việt Nam; đánh giá Hội người Thái gốc Việt tại Udon Thani phát triển rất mạnh, đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế xã hội ở địa phương; khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ, tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt làm ăn, sinh sống, bảo tồn và phát triển các công trình văn hóa liên quan đến Việt Nam tại tỉnh.

Tỉnh trưởng Udon Thani mong muốn trong thời gian tới, hai bên phối hợp chặt chẽ để tỉnh Udon Thani sớm có đoàn xúc tiến thương mại đến Việt Nam, mở được đường bay thẳng giữa Udon Thani tới Việt Nam và Việt Nam tham gia triển lãm hoa tại Udon Thani.

Tỉnh tưởng Udon Thani tỏ mong muốn tăng cường hợp tác mạnh mẽ hơn nữa với các địa phương của Việt Nam, để Udon Thani trở thành tỉnh đi đầu trong hợp tác kinh tế, văn hóa với Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh hai bên cần tăng cường kết nối về kinh tế và cơ sở hạ tầng, đặc biệt thông qua Hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC), kết nối giao thông giữa ba nước Việt Nam – Lào – Thái Lan nhằm mang lại những lợi ích thiết thực cho nhân dân hai địa phương nói riêng và hai nước nói chung.

Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ trong chuyển đổi năng lượng sạch
Tăng cường xuất khẩu sản phẩm trà của tỉnh Lai Châu vào thị trường Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á
Ấn Độ ủng hộ ASEAN thúc đẩy đối thoại và xây dựng lòng tin
Đỗ Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
“Nghiên cứu Khoa học biển: Xây dựng lòng tin và tạo dựng môi trường bền vững”

“Nghiên cứu Khoa học biển: Xây dựng lòng tin và tạo dựng môi trường bền vững”

Ngày 5/10/2022, Đối thoại Biển lần thứ 9 với chủ đề “Nghiên cứu Khoa học biển: Xây dựng lòng tin và tạo dựng môi trường bền vững” do Học viện Ngoại giao (DAV), Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đồng tổ chức đã khai mạc tại Nha Trang.
Khai mạc Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Khai mạc Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Hội nghị Trung ương lần thứ sáu nhằm hoàn thành về cơ bản việc triển khai nhiệm vụ quán triệt, thực hiện các nội dung, vấn đề lớn, cốt yếu của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm chính thức Áo

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm chính thức Áo

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Áo Alexander Schallenberg, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã thăm chính thức Áo từ ngày 28-29/9/2022. Chuyến thăm là hoạt động quan trọng trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1972-2022).
Sẽ lấy ý kiến Nhân dân vào Dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Sẽ lấy ý kiến Nhân dân vào Dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội ký ban hành kế hoạch trình Quốc hội xem xét, thông qua Dự án Luật Đất đai (sửa đổi).
Luật Đấu giá tài sản có nhiều quy định mới từng bước khắc phục những tồn tại, bất cập

Luật Đấu giá tài sản có nhiều quy định mới từng bước khắc phục những tồn tại, bất cập

Vừa qua, Bộ Tư pháp đã tổ chức tổng kết 5 năm thi hành Luật Đấu giá tài sản. Theo đó, Luật Đấu giá tài sản có nhiều quy định mới đã từng bước khắc phục được những tồn tại, bất cập trước đây.
Kiện toàn thành viên Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia TP Hà Nội

Kiện toàn thành viên Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia TP Hà Nội

UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 3510/QĐ-UBND về việc kiện toàn thành viên Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia TP Hà Nội, giai đoạn 2021-2025.
Chấn chỉnh, khắc phục ngay những hạn chế, khuyết điểm trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Chấn chỉnh, khắc phục ngay những hạn chế, khuyết điểm trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trong thời gian tới, các Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chấn chỉnh ngay những khuyết điểm trong công tác phòng, chống tham nhũng; kiên trì xây dựng văn hóa tiết kiệm, liêm chính, không tham nhũng…
Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tháng 9/2022

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tháng 9/2022

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung ứng phó khẩn cấp, khắc phục hậu quả cơn bão số 4; giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng; bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tháng 9/2022.
Nâng cao vai trò của báo chí trong thực hiện công tác phổ biến kiến thức và tư vấn phản biện

Nâng cao vai trò của báo chí trong thực hiện công tác phổ biến kiến thức và tư vấn phản biện

Vừa qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức hội thảo “Nâng cao vai trò của báo chí trong thực hiện công tác phổ biến kiến thức và tư vấn phản biện của Liên hiệp Hội Việt Nam”.
Phiên bản di động