Thứ năm 09/02/2023 13:54

Những lưu ý đối với thị trường bất động sản trong 3 tháng cuối năm

Vừa qua, hàng loạt hiệp hội, doanh nghiệp bất động sản đã công bố báo cáo thị trường bất động sản quý 3/2022 và đưa ra những nhận định cần lưu ý về thị trường trong 3 tháng cuối năm.
Những lưu ý đối với thị trường bất động sản trong 3 tháng cuối năm
Theo báo cáo của VARS, mặc dù tình hình giao dịch có dấu hiệu sụt giảm nhưng khẳng định thị trường bất động sản chưa rơi vào suy thoái bởi sự quan tâm và nhu cầu vẫn ở mức cao. Ảnh: Khánh Huy

Hiện tượng sốt đất, bong bóng gần như không còn xuất hiện

Theo báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), nền kinh tế Việt Nam 9 tháng năm 2022 khởi sắc trên hầu hết các ngành, lĩnh vực; GDP 9 tháng năm 2022 tăng 8,83% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng cao nhất trong một thập kỷ qua. Kim ngạch xuất khẩu, giải ngân vốn FDI, thu ngân sách, số lượng doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động… đều có kết quả khả quan nhờ Chính phủ triển khai quyết liệt, tích cực các nhiệm vụ, giải pháp để phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Dữ liệu của VARS cho thấy nguồn cung bất động sản đang có xu hướng giảm rõ rệt. Nguồn cung trên thị trường chủ yếu thuộc phân khúc trung, cao cấp với mức giá không phù hợp với đa số người dân có nhu cầu ở thực. Tỷ lệ hấp thụ trong quý III/2022 chỉ đạt 33,5%, giảm mạnh so với giai đoạn nửa đầu năm; lượng giao dịch giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Dòng vốn bất động sản gặp khó và lãi suất tăng khiến nhà đầu tư do dự trong các quyết định đầu tư. Giá bất động sản có dấu hiệu chững lại, một số dự án đã phải sử dụng chính sách bán hàng linh hoạt, chiết khấu, hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc, cam kết vay, mua lại,...

Theo báo cáo của VARS, mặc dù tình hình giao dịch có dấu hiệu sụt giảm nhưng khẳng định thị trường bất động sản chưa rơi vào suy thoái bởi sự quan tâm và nhu cầu vẫn ở mức cao. Hiện tượng sốt đất, bong bóng gần như không còn xuất hiện, hoạt động đầu cơ giai đoạn này gần như bị triệt tiêu. Việc sử dụng đòn bẩy tài chính mua nhà để đầu tư phải được tính toán một cách thận trọng, hướng vào những sản phẩm phục vụ nhu cầu thực trên nền tảng phải cân nhắc kỹ càng những biến số vĩ mô, địa chính trị xung quanh, đề phòng thị trường sẽ có những diễn biến tiêu cực.

Chính sách đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, trong đó, nhóm dự án hạ tầng chiếm tỷ trọng lớn sẽ tạo ra nhiều khu kinh tế, du lịch, đô thị... kéo theo đó sẽ là nhu cầu về nhà ở, nghỉ dưỡng. dịch vụ, văn phòng,... đặc biệt là phân khúc bất động sản công nghiệp trong xu thế chuyển dịch các cơ sở công nghiệp của các tập đoàn đa quốc gia của thế giới. Thị trường sẽ bước vào giai đoạn tái cân bằng, tiếp tục phát triển bền vững khi Nhà nước điều tiết tốt những chính sách, công cụ nhằm điều tiết cung cầu hàng bất động sản như thuế, tín dụng, đất đai, tài chính... hoặc thu hút đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS dự báo, diễn biến thị trường bất động sản Việt Nam trong quý IV sẽ chứng kiến nguồn cung nhà ở tiếp tục khan hiếm, khả năng hấp thụ tăng nhưng không mạnh, kèm theo giá bất động sản không tăng. Thị trường sẽ bước vào giai đoạn tái cân bằng, tiếp tục phát triển bền vững khi Nhà nước điều tiết tốt những chính sách, công cụ nhằm điều tiết cung-cầu hàng bất động sản, như thuế, tín dụng, đất đai, tài chính... hoặc thu hút đầu tư.

Hà Nội: Mức độ quan tâm bất động sản giảm nhưng nhu cầu tìm thuê tăng

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn: Trong khi giao dịch mua - bán bất động sản bán khá trầm lắng, thị trường bất động sản cho thuê lại ghi nhận những tín hiệu tích cực hơn. Theo đó, quý III/2022, ước tính, mức độ quan tâm đến bất động sản bán tại Hà Nội giảm 3% so với quý I/2022, nhưng nhu cầu tìm thuê bất động sản Hà Nội lại tăng 58%. Nhu cầu tìm thuê chung cư Hà Nội trong quý III tăng khoảng 13% so với quý trước, còn mức tăng ở TP Hồ Chí Minh là 24%.

Những lưu ý đối với thị trường bất động sản trong 3 tháng cuối năm
Quý III/2022, ước tính mức độ quan tâm đến bất động sản bán tại Hà Nội giảm 3% so với quý I/2022, nhưng nhu cầu tìm thuê bất động sản Hà Nội lại tăng 58%. Ảnh: Khánh Huy

Theo khảo sát thực tế của Batdongsan.com.vn với các nhà môi giới, giao dịch bất động sản hiện đang gặp nhiều khó khăn. Trong đó, 36% số người được hỏi cho biết rào cản lớn nhất là khách hàng lo sợ thị trường tiêu cực nên không dám đầu tư vào bất động sản, 23% chia sẻ giao dịch không thể chốt thành công do khách hàng bị hạn chế trong vay vốn để mua bất động sản, 19% nhận thấy trở ngại chính là giá bất động sản quá cao so với khả năng tài chính của người mua.

Trong khi thị trường bất động sản bán khá trầm lắng, thị trường bất động sản cho thuê lại ghi nhận những tín hiệu tích cực hơn. Quý III/2022, ước tính mức độ quan tâm đến bất động sản bán tại Hà Nội giảm 3% so với quý I/2022, nhưng nhu cầu tìm thuê bất động sản Hà Nội lại tăng 58%. Tại TP Hồ Chí Minh, lượng quan tâm bất động sản bán và cho thuê trong quý III/2022 đều tăng so với quý I/2022, trong khi mức tăng của phân khúc bán là 19% thì phân khúc cho thuê tăng đến 70%.

Loại hình bất động sản cho thuê dẫn đầu cả 2 thị trường Hà Nội và TP Hồ Chí Minh về mức độ quan tâm là chung cư. Nhu cầu tìm thuê chung cư Hà Nội trong quý III tăng khoảng 13% so với quý trước, còn mức tăng ở TP Hồ Chí Minh là 24%. Giá cho thuê chung cư cũng tăng đều ở nhiều quận. Đơn cử, giá cho thuê chung cư quận Tây Hồ, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm (Hà Nội) tăng từ 14 đến 16% so với quý trước. TP Hồ Chí Minh chứng kiến xu hướng tương tự, giá cho thuê chung cư quận 4, quận 1 và Bình Thạnh tăng lần lượt là 14%, 12% và 13%.

Nguồn cung sản phẩm tại Hà Nội vẫn ở mức thấp

Theo báo cáo đánh giá của Sở Xây dựng Hà Nội về tổng quan tình hình bất động sản quý III/2022 trên địa bàn TP Hà Nội: Nguồn cung sản phẩm vẫn ở mức thấp, chủ yếu từ các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư. Chính sách tín dụng siết chặt cộng thêm những khó khăn về thủ tục, khiến nhiều dự án không thể triển khai. Lượng tiêu thụ sản phẩm cũng ở mức thấp. Thị trường chưa có dấu hiệu khởi sắc... Theo thống kê sơ bộ, trong quý III/2022, nguồn cung trên thị trường Hà Nội khoảng 3.600 sản phẩm, chủ yếu là hàng tồn kho từ các quý trước được tiếp tục chào bán ra thị trường, tập trung chủ yếu tại các quận: Hoàng Mai, Long Biên, Hà Đông.

Những lưu ý đối với thị trường bất động sản trong 3 tháng cuối năm
Hà Nội: Lượng sản phẩm được chào bán trên thị trường tập trung chủ yếu tại các dự án nhà ở thuộc các quận, huyện vùng ven do ưu thế về quỹ đất. Trong đó, căn hộ chung cư thuộc phân khúc trung và cao cấp chiếm đa số. Ảnh: Khánh Huy

Nguồn cung mới được chào bán rất hiếm, đến từ một số dự án như: Khai Sơn City (Long Biên), Sunshine Garden (Hoàng Mai), Khu đô thị Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 (Mê Linh), 93 Láng Hạ, T&T Phạm Ngọc Thạch (Đống Đa), Hà Nội Melody (Hoàng Mai)...

Lượng sản phẩm được chào bán trên thị trường tập trung chủ yếu tại các dự án nhà ở thuộc các quận, huyện vùng ven do ưu thế về quỹ đất. Trong đó, căn hộ chung cư thuộc phân khúc trung và cao cấp chiếm đa số. Ngoài dự án nhà ở được UBND TP Hà Nội phê duyệt chủ trương đầu tư, thị trường Hà Nội còn xuất hiện nhiều bất động sản đất nền (chủ yếu là đất đai trong dân) được đưa vào kinh doanh, tạo nguồn cung cho thị trường. Tuy nhiên, nguồn cung không nhiều, chỉ xuất hiện ở một số huyện xa trung tâm như: Mê Linh, Đông Anh, Hoài Đức, Quốc Oai, Sóc Sơn, Gia Lâm và thị xã Sơn Tây...

Sở Xây dựng Hà Nội đánh giá, nhìn chung, giá bất động sản nhà ở trong quý III/2022 trên địa bàn TP khá trầm lắng, không có biến động lớn do nhu cầu không cao, tăng nhẹ so với đầu năm 2022. Mặt bằng giá vẫn tiếp tục cao do dòng tiền nhàn rỗi của nhà đầu tư chưa tìm được “bến đỗ”. Ngoài ra, giá nguyên, vật liệu tăng cao do tình hình địa chính trị thế giới phức tạp cũng tác động đáng kể đến giá bất động sản trên phạm vi toàn quốc, trong đó có Hà Nội.

Về tình hình giao dịch bất động sản, từ đầu năm đến hết quý III/2022, giao dịch trên thị trường Hà Nội trầm lắng hơn cuối năm 2021. Trong quý III/2022, ước lượng giao dịch trên thị trường chỉ đạt khoảng 10% lượng chào bán với hơn 600 giao dịch. Do lượng sản phẩm chào bán ra thị trường ít, chính sách tín dụng siết chặt, giá nguyên, vật liệu tăng cao... đẩy giá thành sản phẩm bất động sản cũng tăng theo.

Những lưu ý đối với thị trường bất động sản trong 3 tháng cuối năm
Đối với sản phẩm bất động sản là căn hộ chung cư (chủ yếu là chung cư cao cấp), trong quý III tại Hà Nội lượng giao dịch phân khúc này chỉ đạt khoảng 10% lượng sản phẩm chào bán ra thị trường. Ảnh: Khánh Huy

Đối với sản phẩm bất động sản là căn hộ chung cư (chủ yếu là chung cư cao cấp), trong quý III, lượng giao dịch phân khúc này chỉ đạt khoảng 10% lượng sản phẩm chào bán ra thị trường. Phân khúc căn hộ trung và cao cấp, nguồn cung trên thị trường không nhiều nên giá bán duy trì ở ngưỡng cao, như dự án T&T Capella Phạm Ngọc Thạnh giá lên đến hơn 80 triệu đồng/m2. Căn hộ trung cấp với giá trên dưới 40 triệu đồng/m2 chỉ có ở khu vực Long Biên, Mê Linh, như: Dự án Eurowindow River Park giá 30-32 triệu đồng/m2; Bình Minh Garden giá 34-38 triệu đồng/m2; Le Grand Jarmin giá khoảng 38 triệu đồng/m2..., cao hơn khoảng 10% so với cùng kỳ năm 2021 và khoảng 2% so với quý II-2022.

Đối với sản phẩm nhà ở thấp tầng (nhà liền kề, biệt thự), lượng giao dịch rất thấp (gần như không có giao dịch) do giá bán cao. Các dự án nhà ở thấp tầng tại quận Hà Đông, Hoàng Mai có giá khoảng 200 triệu đồng/m2; tại huyện Mê Linh giá bán tại một số dự án cũng bị đẩy lên đến 100 triệu đồng/m2...

Những tác động khi áp niên hạn sở hữu chung cư đối với thị trường bất động sản
Góc nhìn mới về thị trường bất động sản 2022 tại Hà Nội
Bài 1: Thực trạng thị trường BĐS Hà Nội, nguồn cung khan hiếm, giá tăng
Bài 2: Bất chấp dịch bệnh, nhu cầu mua chung cư ở Hà Nội tăng cao
Bài 3: Bất động sản – kênh trú ẩn cho các nhà đầu tư trong bối cảnh lạm phát có xu hướng tăng
Bài 4: Doanh nghiệp mong cải cách thủ tục hành chính
Bài cuối: Siết phân lô bán nền - có thực sự là giải pháp tối ưu?
Khu vực trung tâm thiếu hụt mặt bằng phù hợp với các thương hiệu cao cấp
Xuân Thanh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động