Thứ tư 31/05/2023 03:03
Sở Tư pháp Hà Nội thực hiện Đề án 06:

Kỳ cuối: Bước đột phá cấp Lý lịch tư pháp trực tuyến

Không chỉ giảm tải được khối lượng lớn số lượng người dân phải đi lại, tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí, việc triển khai quy trình cấp phiếu Lý lịch tư pháp (LLTP) trực tuyến mức độ 4 trên Cổng DVC quốc gia và Cổng DVC TP Hà Nội sẽ là bước đột phá về ứng dụng công nghệ số.
Công dân giải quyết cấp phiếu LLTP tại bộ phận một cửa Sở Tư pháp Hà Nội
Công dân giải quyết cấp phiếu LLTP tại bộ phận một cửa Sở Tư pháp Hà Nội.

Tiếp nhận, giải quyết 75.522 hồ sơ

Bà Nguyễn Thị Thu Hương - Trưởng phòng LLTP - Sở Tư pháp Hà Nội cho biết, thực hiện Đề án 06 và các kế hoạch của UBND TP Hà Nội về thực hiện Đề án trên địa bàn TP, Phòng LLTP đã tham mưu lãnh đạo Sở Xây dựng dự thảo quy trình cấp phiếu LLTP cho công dân Việt Nam thường trú tại Hà Nội và quy trình cấp phiếu LLTP cho người nước ngoài cư trú tại Hà Nội và báo cáo xin ý kiến Bộ Tư pháp vào ngày 05/8/2022.

Sau khi nhận được Văn bản số 3439/BTP-TTLLTPQG ngày 15/09/2022 của Bộ Tư pháp về việc thực hiện Đề án 06 đối với việc cấp phiếu LLTP trên Cổng DVC TP Hà Nội, Phòng đã tham mưu lãnh đạo Sở hoàn thiện dự thảo quy trình cấp phiếu LLTP theo ý kiến của Bộ Tư pháp và xin ý kiến các Bộ, ngành và các cơ quan liên quan của TP tại Hội nghị ngày 20/9/2022, được tổ chức tại trụ sở UBND TP Hà Nội và tại buổi làm việc giữa lãnh đạo Trung tâm LLTP quốc gia và lãnh đạo Sở Tư pháp TP Hà Nội ngày 30/9/2022 tại trụ sở Trung tâm LLTP quốc gia;

Hội nghị ngày 17/10/2022 được Kho bạc Nhà Nước tổ chức cùng Văn phòng Chính phủ để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với việc thanh toán phí cấp phiếu LLTP trên Cổng DVC và nhiều buổi làm việc với VNPT TP để đảm bảo tiến độ triển khai thực hiện Đề án theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời cũng phải đảm bảo về các điều kiện khác như phần mềm kết nối giữa Cổng DVC với phần mềm dùng chung của Bộ Tư pháp; tập huấn, hướng dẫn cho công chức tiếp nhận, giải quyết hồ sơ và đặc biệt là công tác tuyên truyền tới các cơ quan, tổ chức và người dân, nhằm đạt được kết quả cao nhất.

“Sau quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng, ngày 21/12/2022, Phòng LLTP đã tham mưu lãnh đạo Sở trình UBND TP quyết định ban hành đối với quy trình cấp phiếu LLTP cho công dân Việt Nam thường trú tại Hà Nội; Quy trình cấp phiếu LLTP cho người nước ngoài cư trú tại Hà Nội; Quy trình cấp phiếu LLTP cho cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội và cơ quan tiến hành tố tụng trực tuyến mức độ 4 trên Cổng DVC quốc gia, Cổng DVC TP.

Ngày 26/12/2022, UBND TP đã ban hành Quyết định số 5203/QĐ-UBND ban hành quy trình cấp phiếu LLTP trực tuyến mức độ 4 trên Cổng DVC quốc gia và Cổng DVC TP Hà Nội, chính thức vận hành từ ngày 01/01/2023”, bà Nguyễn Thị Thu Hương cho hay.

Sẽ là bước đột phá về ứng dụng công nghệ số

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hương, việc triển khai quy trình cấp phiếu LLTP trực tuyến mức độ 4 trên Cổng DVC quốc gia và Cổng DVC TP Hà Nội sẽ là bước đột phá về ứng dụng công nghệ số, giảm tải được khối lượng lớn số lượng người dân phải đi lại, tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí.

Quy trình cấp phiếu LLTP trực tuyến mức độ 4 trên Cổng DVC quốc gia và Cổng DVC TP Hà Nội đã chính thức đi vào hoạt động, nhưng mới được thời gian rất ngắn, phần mềm vẫn còn bộc lộ một số bất cập do phải kết nối với hệ thống quản lý LLTP dùng chung của Bộ Tư pháp nên trong quá trình vận hành vẫn phải tiếp tục điều chỉnh, hoàn thiện.

Việc thanh toán trực tuyến (phí cấp phiếu LLTP) cũng chưa thuận lợi, vì khi thực hiện theo quy trình, Sở Tư pháp mới chỉ nhận được thông tin công dân đã thực hiện việc nộp phí trên Cổng DVC nhưng chưa nhận được thông tin báo có trên tài khoản thu phí của Sở Tư pháp tại Kho bạc Nhà nước kịp thời;

Với số lượng 350-400 hồ sơ/ngày, có ngày lên đến 500, 570 hồ sơ sẽ rất khó khăn cho việc đối soát giữa số phí đã được chuyển vào tài khoản thu phí của Sở Tư pháp tại Kho bạc với số hồ sơ đã được thụ lý và các trường hợp phải hoàn trả phí do hồ sơ không hợp lệ hoặc do công dân rút hồ sơ yêu cầu cấp phiếu LLTP dẫn đến việc nộp ngân sách không chính xác, kịp thời.

Để việc triển khai, thực hiện hiệu quả quy trình cấp phiếu LLTP trực tuyến mức độ 4 trên Cổng DVC quốc gia và Cổng DVC TP Hà Nội, Phòng LLTP đề nghị Bộ Tư pháp tiếp tục nâng cấp hệ thống quản lý LLTP dùng chung và phối hợp với TP để việc kết nối với Cổng DVC quốc gia và Cổng DVC TP Hà Nội, đảm bảo việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ yêu cầu cấp phiếu LLTP cho công dân được nhanh chóng, thuận tiện và chưa thực hiện việc dừng hoạt động Phân hệ đăng ký cấp phiếu LLTP trực tuyến đến ngày 03/02/2023.

Đồng thời, đề nghị UBND TP tiếp tục quan tâm chỉ đạo Văn phòng UBND, Sở Thông tin truyền thông, VNPT Hà Hội và các cơ quan liên quan phối hợp kịp thời với Sở Tư pháp trong quá trình thực hiện Đề án. Tiếp tục đề xuất các Bộ, ngành nghiên cứu, sớm cho phép Sở Tư pháp được mở tài khoản chuyên thu phí cấp phiếu LLTP tại Ngân hàng Thương mại để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu, nộp, hoàn trả phí cấp phiếu LLTP được thuận lợi, chính xác và kịp thời.

Hàng năm, Sở Tư pháp tiếp nhận và giải quyết số hồ sơ yêu cầu cấp phiếu LLTP và cấp phiếu LLTP xóa án tích rất lớn, năm 2022, Sở Tư pháp Hà Nội đã tiếp nhận, giải quyết 75.522 hồ sơ, tăng 18.398 hồ sơ (32,2%) so với cùng kỳ năm 2021, trong đó có 3.008 hồ sơ có thông tin vi phạm pháp luật và án tích.
Kỳ 2: Bảo đảm dữ liệu hộ tịch và dân cư luôn “đúng, đủ, sạch, sống”
Sở Tư pháp Hà Nội thực hiện Đề án 06: Kỳ 1: Hơn 2 triệu trường hợp đã số hóa điện tử
Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Camera an ninh "tố" thanh niên chạy xe SH bỏ đi sau va chạm giao thông với người đi xe đạp

Camera an ninh "tố" thanh niên chạy xe SH bỏ đi sau va chạm giao thông với người đi xe đạp

Ngày 30/5, Công an huyện Thanh Trì, Hà Nội cho biết, đơn vị đang điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông tại đường Ngọc Hồi.
Điều tra thêm tội danh với gã vũ phu hành hạ vợ đang mang bầu như thời trung cổ

Điều tra thêm tội danh với gã vũ phu hành hạ vợ đang mang bầu như thời trung cổ

Công an huyện Kim Thành vừa khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Trần Văn Luân, 37 tuổi trú tại huyện Kim Thành, Hải Dương về tội Hành hạ vợ. Bị can này tiếp tục bị điều tra về tội Cố ý gây thương tích.
Khởi tố cặp đôi 10X kiếm lời từ việc mua bán tinh dầu ma túy

Khởi tố cặp đôi 10X kiếm lời từ việc mua bán tinh dầu ma túy

Ngày 30/5, Công an quận Hà Đông, Hà Nội cho biết đã khởi tố đối với Nguyễn Gia Huy, SN 2004, ở phường Vạn Phúc, quận Hà Đông và Trịnh Quốc Hùng, SN 2004, ở xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.
Chiếc ô tô Mazda CX5 vô chủ tố cáo tội ác man rợ của cặp vợ chồng giảng viên

Chiếc ô tô Mazda CX5 vô chủ tố cáo tội ác man rợ của cặp vợ chồng giảng viên

Vào tháng 6/2021, trên một diễn đàn mạng về ô tô lớn ở Việt Nam có một bài đăng gây chú ý: “Cụ chủ xe hoặc người thân của chủ xe CX5 không biết vì lý do gì mà đỗ ở khu vực phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội gần một năm trời rồi, không thấy di chuyển”. Cùng với bài viết, người này đính kèm hình ảnh một chiếc xe ô tô Mazda CX5 biển số tỉnh Hải Dương đã để nhiều tháng, bụi bặm bám đầy.
Bị xử phạt 500 triệu đồng vì mua rắn hổ chúa về “trấn chồng”

Bị xử phạt 500 triệu đồng vì mua rắn hổ chúa về “trấn chồng”

Ngày 6/4/2023, Tòa án nhân dân huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử đối tượng Lê Thị P. (trú tại TP Hà Nội) và tuyên phạt đối tượng 500 triệu đồng cho hành vi buôn bán trái phép 1 cá thể rắn hổ mang chúa.
Kẻ “ngáo đá” cuồng ghen xuống tay ác độc với người tình, trước tòa vẫn leo lẻo nói lời yêu thương

Kẻ “ngáo đá” cuồng ghen xuống tay ác độc với người tình, trước tòa vẫn leo lẻo nói lời yêu thương

Dù đã có vợ đẹp, con ngoan nhưng vì ham mê cờ bạc, gây rối trật tự công cộng, Như vướng vòng lao lý. Nhưng khi ra tù hắn lại bỏ mặc vợ và 2 con để đi theo người tình nhưng ghen tuông mù quáng, hắn đã ra tay sát hại người tình của mình với 13 vết dao khắp cơ thể…
Hà Nội: Cảnh sát 141 tóm gọn "shipper" và khách mua bóng cười

Hà Nội: Cảnh sát 141 tóm gọn "shipper" và khách mua bóng cười

Tối 22/5, tổ công tác Y9/141 - Công an TP Hà Nội do Đại úy Nguyễn Hải Anh làm tổ trưởng triển khai nhiệm vụ tuần tra đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.
Gã nghiện “chơi” ma túy, vừa đi xe máy vừa “phê” thì gặp 141

Gã nghiện “chơi” ma túy, vừa đi xe máy vừa “phê” thì gặp 141

Vừa mua được 1 gói heroin, Ngô Quang D mới sử dụng được một ít, còn lại mang về “chơi” tiếp thì bị bắt…
Thanh niên mang theo “hàng” đến từ Hòa Bình phân bua với cảnh sát 141 “em có gì đâu…”

Thanh niên mang theo “hàng” đến từ Hòa Bình phân bua với cảnh sát 141 “em có gì đâu…”

Thực hiện kế hoạch 141 CATP Hà Nội, chiều 15/5, tổ công tác Y9/141 do Đại úy CSGT Nguyễn Hải Anh chỉ huy, thực hiện nhiệm vụ tại đường Phạm Văn Đồng – Đỗ Nhuận hướng đi Mai Dịch thuộc địa bàn phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động