Chủ nhật 01/10/2023 04:46

Hiệu quả từ khám, chữa bệnh từ xa TeleHealth

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Lân Hiếu - GĐ BV Đại học Y, nền tảng hỗ trợ tư vấn, khám chữa bệnh từ xa (TeleHealth) sẽ xóa nhòa ranh giới trình độ của các đơn vị còn chưa được nâng cao về chuyên môn...
Các y, bác sĩ BVĐK tỉnh Hà Tĩnh trong một buổi khám chữa bệnh từ xa của  BV ĐH Y Hà Nội.
Các y, bác sĩ BVĐK tỉnh Hà Tĩnh trong một buổi khám chữa bệnh từ xa của BV ĐH Y Hà Nội.

TeleHealth là gì?

TeleHealth được hiểu là khám chữa bệnh từ xa, hỗ trợ khám chữa bệnh cho tuyến dưới thông qua Công nghệ thông tin, tạo mạng lưới y tế không giới hạn các tuyến, BV tuyến trên hỗ trợ tuyến dưới hội chẩn, khám chữa bệnh, các BV tuyến dưới đều có thể theo dõi, hỗ trợ việc khám bệnh.

Mục tiêu khám chữa bệnh từ xa TeleHealth giai đoạn 2020-2025 là: Phát triển mạng lưới BV tuyến trên, hỗ trợ BV tuyến dưới khám chữa bệnh từ xa; phát triển mạng lưới BV tuyến dưới, thực hiện khám chữa bệnh từ xa; phòng chống dịch bệnh, giảm tải cho cơ sở khám chữa bệnh tuyến trên; tăng cường y tế cho người dân ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, khó khăn; giảm chi phí khám chữa bệnh, chi phí BHYT và chi phí túi tiền của người dân.

Xóa nhòa ranh giới trình độ

Với hệ thống khám chữa bệnh từ xa TeleHealth, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp như năm 2020, 2021, nhiều bệnh nhân ung thư, hay các bệnh nặng vẫn có thể tiếp tục điều trị thông qua hệ thống khám chữa bệnh từ xa TeleHealth. Hiện nay, hệ thống hội chẩn và khám bệnh từ xa TeleHealth đã được triển khai tại nhiều BV lớn trên cả nước như BV K, BV Đại học Y Hà Nội, BV Ung bướu Hà Nội, BV Nhiệt đới Trung ương, BV Tim Hà Nội, BV Bạch Mai... Tới nay, hệ thống TeleHealth đã kết nối hơn 600 BV, cơ sở y tế ở các tỉnh thành trên cả nước và mang lại những hiệu quả thiết thực.

BV Đại học Y Hà Nội là đơn vị đi đầu ứng dụng triển khai khám chữa bệnh từ xa TeleHealth trong mùa dịch Covid-19. Kể từ khi bắt đầu triển khai thí điểm mô hình khám chữa bệnh từ xa (18/4/2020), từ 2 BV ban đầu là BVĐK Mường Khương (Lào Cai) và BVĐK Quảng Xương (Thanh Hóa), đến nay đã có hàng trăm cơ sở y tế tuyến tỉnh, huyện, xã tham gia Đề án Khám chữa bệnh từ xa của BV Đại học Y Hà Nội.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Lân Hiếu - GĐ BV Đại Học Y Hà Nội, nền tảng hỗ trợ tư vấn, khám chữa bệnh từ xa (TeleHealth) sẽ xóa nhòa ranh giới trình độ của các đơn vị còn chưa được nâng cao về chuyên môn. “Hiện nay, chúng ta đang khám chữa bệnh theo phương pháp truyền thống và vẫn cần tiếp tục duy trì phát huy. TeleHealth không thể thay thế cho phương pháp chữa bệnh truyền thống, nhưng sẽ hỗ trợ cho hệ thống y tế. Hiệu quả rõ nhất là giảm tỷ lệ chuyển tuyến từ BV cơ sở đến BV Trung ương”.

Theo PGS.TS Trần Danh Cường - GĐ BV Phụ sản Trung ương, khám chữa bệnh từ xa TeleHealth tạo cơ hội trao đổi về mặt khoa học dựa trên những khoa học lâm sàng thực tế mà các tuyến thường gặp. “Ưu điểm của chương trình này là mang đậm ý nghĩa thực tiễn. Những ca bệnh thực tiễn có ý nghĩa rất cao về mặt bệnh học thực tế. Từ những ca bệnh lâm sàng thực tiễn, với những chẩn đoán, xử trí thực tế, chương trình khám chữa bệnh từ xa sẽ truyền thụ kinh nghiệm cho rất nhiều BV, trung tâm y tế tham gia. Nhân tiện đó, chúng tôi cũng truyền thụ về những vấn đề lý thuyết, những cơ chế bệnh sinh, chẩn đoán, cập nhật thêm cơ chế điều trị mới giúp y, bác sĩ tuyến dưới xử trí vững vàng những ca bệnh tương tự. Nhờ đó, bệnh nhân cũng được hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao mà không cần phải lên tuyến trên”.

Mỗi buổi khám chữa bệnh từ xa của BV Phụ sản Trung ương diễn ra trong khoảng 2 tiếng đồng hồ, với sự tham gia của rất nhiều điểm cầu, có lúc lên đến gần 70 điểm. “Mỗi buổi chúng tôi thường khám, chữa cho 5-6 ca bệnh là những trường hợp thường gặp hoặc những ca bệnh khó. Tham gia chương trình, các y, bác sĩ ở tất cả các điểm cầu, ngay cả tại BV Phụ sản Trung ương cũng đều được học hỏi những phương án chẩn đoán, xử trí, điều trị hiệu quả cho các ca bệnh. Ngoài buổi khám chữa bệnh từ xa chính trong tháng, các ngày khác chúng tôi vẫn giao lưu trực tuyến qua hình thức gọi điện thoại, Zalo, Facetime. Chúng tôi luôn giữ quan điểm, cứ cần là các BV, trung tâm y tế tuyến dưới có thể gọi bất cứ lúc nào để chúng tôi hỗ trợ xử trí nhanh, không bị chậm trễ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. BV Phụ sản Trung ương sẽ luôn duy trì dự án khám chữa bệnh từ xa để giúp các điểm cầu mà BV Phụ sản Trung ương chịu trách nhiệm từ Nghệ An trở ra”, PGS.TS Trần Danh Cường - GĐ BV Phụ sản Trung ương cho biết.

Tăng cường dịch vụ y tế chất lượng cao cho người dân
Hệ thống khám chữa bệnh từ xa đã được mở rộng đến F0 cách ly tại nhà
Tư vấn chữa bệnh từ xa tại y tế cơ sở thông qua phần mềm “Bác sĩ cho mọi nhà”
Người dân vùng núi, vùng sâu được chẩn đoán bệnh ngay tại chỗ
Nâng cao trình độ chuyên môn của nhân viên y tế để chăm sóc tốt cho người dân vùng cao
An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động