Thứ bảy 10/06/2023 00:10
Đề án Khám chữa bệnh từ xa:

Tăng cường dịch vụ y tế chất lượng cao cho người dân

Theo PGS.TS Trần Danh Cường - GĐ BV Phụ sản Trung ương, việc hội chẩn từ xa tại BV Phụ sản Trung ương sẽ hỗ trợ các đơn vị chuyên ngành sản khoa tại các BV tuyến tỉnh, giúp nâng cao chất lượng chuyên môn cho cán bộ y tế tuyến dưới và tăng cường chất lượng dịch vụ y tế chất lượng cao cho người dân.
Một buổi khám chữa bệnh từ xa của BV Phụ sản Trung ương
Một buổi khám chữa bệnh từ xa của BV Phụ sản Trung ương

Xin PGS.TS cho biết về những ưu điểm của khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) trong điều kiện hiện nay?

Khám chữa bệnh từ xa tạo cơ hội trao đổi về mặt khoa học dựa trên những khoa học lâm sàng thực tế mà các tuyến thường gặp. Ưu điểm của chương trình này là mang đậm ý nghĩa thực tiễn. Những ca bệnh thực tiễn có ý nghĩa rất cao về mặt bệnh học thực tế. Từ những ca bệnh lâm sàng thực tiễn, với những chẩn đoán, xử trí thực tế, chương trình khám chữa bệnh từ xa sẽ truyền thụ kinh nghiệm cho rất nhiều BV, trung tâm y tế tham gia. Nhân tiện đó, chúng tôi cũng truyền thụ về những vấn đề lý thuyết, những cơ chế bệnh sinh, chẩn đoán, cập nhật thêm cơ chế điều trị mới giúp y, bác sĩ tuyến dưới xử trí vững vàng những ca bệnh tương tự. Nhờ đó, bệnh nhân cũng được hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao mà không cần phải lên tuyến trên.

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phúc tạp, việc đưa hoạt động khám, chữa bệnh từ xa vừa giúp đảm bảo trong công tác phòng chống dịch cũng như giúp người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng cao của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới. Các cơ sở y tế được hỗ trợ chuyên môn từ các BV tuyến Trung ương dựa trên nền tảng công nghệ thông tin, thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế; giảm chi phí và thời gian cho người bệnh, giảm quá tải BV tuyến trên; đồng thời tăng cường năng lực chuyên môn tuyến dưới nâng cao chất lượng, khám, chữa bệnh và sự hài lòng của người dân.

Xin PGS.TS cho biết những hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh từ xa tại BV Phụ sản Trung ương thời gian qua?

BV Phụ sản Trung ương là một trong những tuyến đầu, tuyến cuối của ngành sản phụ khoa. Mỗi tháng chúng tôi tổ chức 1 buổi khám chữa bệnh khoảng 2 tiếng đồng hồ, với sự tham gia của rất nhiều điểm cầu, có lúc lên đến gần 70 điểm. Mỗi buổi chúng tôi thường khám, chữa cho 5-6 ca bệnh là những trường hợp thường gặp hoặc những ca bệnh khó. Tham gia chương trình, các y, bác sĩ ở tất cả các điểm cầu, ngay cả tại BV Phụ sản Trung ương cũng đều được học hỏi những phương án chẩn đoán, xử trí, điều trị hiệu quả cho các ca bệnh.

Ngoài buổi khám chữa bệnh từ xa chính trong tháng, các ngày khác chúng tôi vẫn giao lưu trực tuyến qua hình thức gọi điện thoại, zalo, facetime. Chúng tôi luôn giữ quan điểm, cứ cần là các BV, trung tâm y tế tuyến dưới có thể gọi bất cứ lúc nào để chúng tôi hỗ trợ xử trí nhanh, không bị chậm trễ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

BV Phụ sản Trung ương sẽ luôn duy trì dự án khám chữa bệnh từ xa để giúp các điểm cầu mà BV Phụ sản Trung ương chịu trách nhiệm từ Nghệ An trở ra.

Xin PGS.TS cho biết những thuận lợi và khó khăn trong việc triển khai khám chữa bệnh từ xa của BV Phụ sản Trung ương?

Chúng tôi có thuận lợi là có cơ sở hạ tầng hiện đại, đặc biệt là đường truyền tốt giúp hình ảnh đẹp, nét giúp các bác sĩ của BV Phụ sản Trung ương và các BV, trung tâm y tế tuyến dưới trao đổi thuận tiện. Ngay cả những BV, trung tâm y tế vùng sâu, vùng xa chúng tôi cũng kết nối dễ dàng để hỗ trợ cho họ. Thuận lợi quan trọng nữa là về nguồn nhân lực, chúng tôi đã có sẵn lực lượng bác sĩ chuyên môn cao, tận tâm với công việc.

Tuy nhiên, khám chữa bệnh từ xa chưa có chính sách cụ thể hỗ trợ cho các bác sĩ tham gia chẩn đoán, điều trị. Thế nhưng, hàng tuần, hàng tháng chúng tôi vẫn tâm huyết với công việc khám chữa bệnh từ xa, sẵn sàng chia sẻ, trao đổi các kỹ năng, kiến thức cho các y, bác sĩ tuyến dưới. Chúng tôi làm với tất cả niềm đam mê công việc, xứ mệnh của người thầy thuốc, nhu cầu của Nhân dân. Đặc biệt, giữa thời điểm dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, nhận thấy công tác khám chữa bệnh từ xa càng trở nên cần thiết, phù hợp nên chúng tôi càng tích cực triển khai những buổi khám chữa bệnh hỗ trợ cho các tuyến dưới. Nhờ đó, người dân có thể yên tâm, ở ngay chính địa phương vẫn được hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao.

An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động