Thứ ba 17/05/2022 10:58

Bộ Y tế: Bệnh viện tuyệt đối không được đùn đẩy, từ chối chăm sóc thai phụ mắc Covid-19

Ngày 18-1, Bộ Y tế có Công văn 286/BYT-BMTE về việc chấn chỉnh công tác chăm sóc phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.
Bác sỹ theo dõi sức khỏe cho thai phụ mắc COVID-19. (Ảnh: TTXVN phát)
Bác sỹ theo dõi sức khỏe cho thai phụ mắc COVID-19. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo Bộ Y tế, gần đây, tại cơ sở y tế của một số tỉnh, thành phố có hiện tượng đùn đẩy, từ chối phụ nữ có thai đến khám thai và sinh con, nếu có kết quả dương tính với SARS-Cov-2.

Để chấn chỉnh tình trạng này, Bộ Y tế yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế có cung cấp dịch vụ khám thai, đỡ đẻ, chăm sóc trẻ sơ sinh thực hiện tuân thủ hướng dẫn tạm thời dự phòng và xử trí Covid-19 ở phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, cơ sở y tế.

Các bệnh viện đảm bảo phân luồng, có khu khám, chăm sóc và điều trị riêng cho phụ nữ mang thai nhiễm Covid-19; tuyệt đối không đùn đẩy, từ chối khám, chăm sóc cho phụ nữ có thai nhiễm Covid-19.

“Trong trường hợp cấp thiết, cần tư vấn rõ ràng, phối hợp chuyển thai phụ tới cơ sở điều trị Covid-19 của địa phương, hoặc liên hệ với bệnh viện được Bộ Y tế phân công để được hỗ trợ về chuyên môn, kỹ thuật”, Bộ Y tế nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ Y tế, các bệnh viện được bộ phân công chỉ đạo tuyến trong lĩnh vực khám, chữa bệnh chuyên ngành sản phụ khoa thành lập, duy trì kíp gồm đầy đủ các chuyên khoa: Sản khoa, sơ sinh, gây mê - hồi sức để sẵn sàng hỗ trợ cơ sở cách ly tập trung và bệnh viện tuyến dưới khi cần thiết.

HP
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động