Thứ năm 06/10/2022 11:22

Khởi động cuộc thi về ngăn chặn bạo lực giới trên mạng trực tuyến

Ngày 4-10, Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững (CSDS) cùng CEDLink khai mạc trực tuyến cuộc thi "Cyber S - Thế hệ S: An toàn và bình đẳng trên không gian mạng".

Cuộc thi được khởi xướng nhằm nâng cao hiểu biết và trang bị kiến thức cho giới trẻ, thanh niên, người sáng tạo nội dung trên mạng xã hội tại Việt Nam về an toàn trên không gian mạng và bình đẳng giới trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Phát biểu tại lễ khai mạc cuộc thi, bà Vũ Phương Ly, chuyên gia cao cấp về chương trình của UN Women cho biết: “Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, việc học tập, làm việc, giải trí và tham gia các hoạt động xã hội khác trên mạng internet trở nên rất phổ biến. Tuy nhiên bên cạnh những tiện ích, môi trường không gian mạng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về bạo lực giới, thiếu an toàn cho nhiều người sử dụng, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái. Vì vậy, việc nâng cao hiểu biết và kiến thức về an toàn và bình đẳng giới trên không gian mạng trở nên cấp bách, cần thiết hơn bao giờ.”

Khởi động cuộc thi về ngăn chặn bạo lực giới trên mạng trực tuyến
Khai mạc trực tuyến cuộc thi "Cyber S - Thế hệ S: An toàn và bình đẳng trên không gian mạng".

Theo Forbes, đại dịch Covid-19 đã gia tăng việc sử dụng mạng internet trên toàn thế giới từ 50%-70%, đồng thời cũng làm gia tăng bạo lực trên không gian mạng.

Chỉ tính trong tháng 4 năm 2020, tại Úc, lạm dụng và bắt nạt trực tuyến đã tăng 50%. Tại Châu Âu, theo Europol, hoạt động trực tuyến của những người tìm kiếm nội dung lạm dụng trẻ em đã gia tăng đáng kể.

Lượng truy cập vào các nội dung khiêu dâm cũng gia tăng đột biến làm tăng nguy cơ về tội phạm tình dục trên mang trên toàn thế giới. Phụ nữ và trẻ em gái là đối tượng dễ bị tổn thương bởi bạo lực trên mạng trực tuyến bao gồm các hình thức như đe dọa thể xác, quấy rối tình dục, theo dõi, đánh cắp thông tin và hình ảnh cá nhân,…

Khởi động cuộc thi về ngăn chặn bạo lực giới trên mạng trực tuyến
Những thông điệp hình ảnh từ cuộc thi về ngăn chặn bạo lực giới trên mạng trực tuyến

Ông Đôn Tuấn Phương, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững cho biết: “Thông qua cuộc thi Cyber S -Thế hệ S: An toàn và bình đẳng trên không gian mạng, Ban tổ chức hy vọng có thể giúp các bạn trẻ nâng cao nhận thức về vấn đề bình đẳng giới và an toàn trong không gian mạng đang rất nhức nhối trong xã hội hiện đại. Đây cũng là cơ hội giúp các thí sinh tăng cường kết nối, chia sẻ sáng kiến cùng nhau xây dựng những nội dung số có nhạy cảm giới và góp phần chấm dứt bạo lực giới trên không gian mạng.”

Theo kế hoạch, cuộc thi diễn ra từ tháng 9 đến tháng 11-2021 với 3 hoạt động chính: Tập huấn kiến thức về giới, an toàn trên không gian mạng, truyền thông dành cho thanh niên, sinh viên và người sáng tạo nội dung trên mạng xã hội; Hướng dẫn cho học viên tham gia tập huấn xây dựng các dự án của riêng mình về bình đẳng giới và an toàn trên không gian mạng; Triển khai dự án và tham gia cuộc thi CyberS-Thế hệ S với tổng giá trị giải thưởng hơn 70 triệu đồng.

Mộc Miên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động