Thứ ba 28/06/2022 00:21

Hội thảo quốc gia về xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa

Sáng 17-1, tại Đà Nẵng, Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án Chiến lược xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 tổ chức Hội thảo quốc gia với chủ đề “Tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả cải cách tư pháp đáp ứng yêu cầu xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045”.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước chủ trì hội thảo. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước chủ trì hội thảo. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách Tư pháp Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo đồng chủ trì.

Tham dự hội thảo còn có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực nhà nước và pháp luật.

Vấn đề cải cách tư pháp đã được Trung ương Đảng đặt ra như một nhiệm vụ cấp thiết từ khóa IX, khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 08/2002 về “Một số nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp trong thòi gian tới”. Trước khi kết thúc nhiệm kỳ, năm 2005, Bộ Chính trị đã ban hành hai Nghị quyết số 48/NQ-TW và số 49/NQ-TW có tính đồng bộ, dài hơi, tầm nhìn xa hơn, thể hiện qua tiêu đề văn bản: Chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam đến năm 2010, tầm nhìn 2020; Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020.

Tổng kết kết quả triển khai hai Chiến lược này, Bộ Chính trị khóa XII đã có những đánh giá mà qua đó cho thấy, trong khi Nghị quyết số 48/NQ-TW được triển khai tương đối tốt, thì ở nhiệm vụ cải cách tư pháp, nhiều yêu cầu mà Nghị quyết số 49/NQ-TW đặt ra đã chưa thực hiện được.

Hầu hết các nhiệm vụ cải cách tư pháp chưa thực hiện được liên quan đến vấn đề tổ chức, bộ máy, phân quyền: Tổ chức hệ thống Tòa án theo thẩm quyền xét xử, không phụ thuộc vào đơn vị hành chính, trong đó Tòa án nhân dân sơ thẩm khu vực là một giải pháp; giao Bộ Tư pháp thống nhất quản lý trực tiếp công tác thi hành án, bao gồm cả án phạt tù; chuẩn bị mọi điều kiện để tổ chức lại các cơ quan điều tra theo hướng thu gọn đầu mối; nghiên cứu chuyển VKSND thành Viện công tố…

Ở thời điểm này, khi Đại hội XIII của Đảng yêu cầu ban hành một nghị quyết lần đầu tiên ở cấp BCH Trung ương về Nhà nước pháp quyền, bối cảnh thực tiễn phát triển đất nước đã khác rất nhiều so với thời điểm 17 năm trước của Nghị quyết số 49/NQ-TW. Những kết quả cải cách tư pháp đã đạt được trong thời gian qua, dù chưa nhiều, nhưng đã thể hiện tính tích cực, hiệu quả, cần được tiếp tục củng cố.

Cần tiếp tục thúc đẩy, nâng cao nhận thức thống nhất, khẳng định vị trí của Tòa án nhân dân là cơ quan duy nhất thực hiện quyền tư pháp. Ở đó, nguyên tắc tư pháp độc lập và chỉ tuân theo pháp luật cần tiếp tục được nhận thức, khẳng định như một vấn đề nguyên tắc đã được Hiến định…

Tiếp tục thúc đẩy và nâng cao nhận thức thống nhất về bảo vệ quyền con người trong hoạt động tố tụng, tư pháp. Quyền con người phải được tôn trọng và bảo vệ không chỉ trong tạm giữ, tạm giam, bắt, khởi tố, truy tố, xét xử mà còn cả trong thi hành án. Thi hành án hình sự không chỉ là một sự trừng phạt của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam với người phạm tội, mà trên hết phải mang lại sự cảm hóa, giáo dục, đưa người lầm lỗi trở lại với cuộc sống bình thường…

Vì vậy, điều kỳ vọng ở hội thảo cấp quốc gia về cải cách tư pháp vì một Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam tương lai, trước hết phải là những thảo luận, trao đổi về những bài học kinh nghiệm rút ra trong quá trình thực hiện Nghị quyết số 49/NQ-TW về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020.

Nghị quyết về Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam mà BCH Trung ương dự kiến thảo luận, thông qua ở Hội nghị lần thứ 6, tháng 10 năm nay sẽ đáp ứng những yêu cầu, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, mang lại kỳ vọng lớn về vị trí xứng đáng hơn của tư pháp trong Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.

T.Quang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Australia

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Australia

Ngày 27/6/2022, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiến hành hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Australia (Ô-xtrây-li-a) Penny Wong (Pen-ni Oong) nhân dịp thăm chính thức Việt Nam từ ngày 26-28/6/2022.
Quy chế làm việc của Chính phủ

Quy chế làm việc của Chính phủ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Nghị định số 39/2022/NĐ-CP ban hành Quy chế làm việc của Chính phủ.
Bộ trưởng Malaysia ấn tượng về những thành tích của Việt Nam trong công tác bình đẳng giới

Bộ trưởng Malaysia ấn tượng về những thành tích của Việt Nam trong công tác bình đẳng giới

Tiếp tục các hoạt động trong chuyến công tác tại Thái Lan, chiều 24/6/2022, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã tiếp Bộ trưởng Malaysia về Phụ nữ, Gia đình và Phát triển Cộng đồng nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu, tiếp Chủ tịch cấp cao tập đoàn Charoen Pokphand (C.P. Group) và Chủ tịch tập đoàn WHA.
Australia coi trọng vai trò và vị thế của Việt Nam ở khu vực

Australia coi trọng vai trò và vị thế của Việt Nam ở khu vực

Chiều 27/6/2022, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia (Ô-xtrây-li-a) Penny Wong (Pe-ni Oong) đến chào nhân dịp thăm chính thức Việt Nam từ ngày 26-28/6/2022.
Thu phí điện tử đồng bộ trên toàn quốc kể từ ngày 1/8

Thu phí điện tử đồng bộ trên toàn quốc kể từ ngày 1/8

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 186/TB-VPCP ngày 27/6/2022 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại cuộc họp về triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng.
Ký cam kết chịu trách nhiệm khi không tiêm vắc-xin: Bộ Y tế nói gì?

Ký cam kết chịu trách nhiệm khi không tiêm vắc-xin: Bộ Y tế nói gì?

Tại một số địa phương khi triển khai tiêm nhắc lại vắc-xin Covid-19 người dân đã từ chối tiêm vì cho rằng đã có miễn dịch bảo vệ nên liều bổ sung, liều nhắc lại là không cần thiết. Các địa phương đã yêu cầu họ nếu không tiêm phải ký cam kết chịu trách nhiệm khi để lây lan dịch bệnh. Những quy định này đang gây ra nhiều tranh cãi.
Không để lãng phí tài sản công là nhà, đất

Không để lãng phí tài sản công là nhà, đất

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà đề nghị sớm ban hành chính sách, quy định quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất đảm bảo hiệu quả, khắc phục tình trạng quản lý thiếu chặt chẽ, gây thất thu cho Nhà nước…
Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần

Ban hành Quy chế làm việc của Chính phủ; Chương trình hành động phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bằng sông Cửu Long; gỡ vướng trong thực hiện giảm thuế GTGT xuống 8%... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ ngày 18-25/6/2022.
Tháo gỡ vướng mắc, bất cập về đấu thầu thuốc, thiết bị, sinh phẩm y tế

Tháo gỡ vướng mắc, bất cập về đấu thầu thuốc, thiết bị, sinh phẩm y tế

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 180/TB-VPCP ngày 23/6/2022 kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về công tác y tế và phòng, chống dịch bệnh.
Phiên bản di động