Thứ ba 04/10/2022 21:32

Đủ điều kiện, học sinh đều được đăng ký vào lớp 10 chương trình song bằng tú tài

Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có thông tin làm rõ về các nội dung liên quan đến vấn đề công tác tuyển sinh lớp 10 chương trình đào tạo song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc (chứng chỉ A-Level) năm học 2022-2023
Đủ điều kiện, học sinh đều được đăng ký vào lớp 10 chương trình song bằng tú tài
Từ năm học 2021-2022, Đề án thí điểm chương trình đào tạo song bằng THCS Việt Nam và chứng chỉ IGCSE tại một số trường THCS đã dừng tuyển sinh lớp 6

Từ năm học 2018-2019, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã triển khai đào tạo thí điểm chương trình hệ song bằng Cambridge và chứng chỉ IGCSE Cambridge tại 7 trường THCS công lập, gồm: Chu Văn An (quận Tây Hồ); Thanh Xuân (quận Thanh Xuân); Cầu Giấy, Nghĩa Tân, hệ THCS của Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam (quận Cầu Giấy); Trưng Vương, Ngô Sĩ Liên (quận Hoàn Kiếm). Kết thúc năm học 2021-2022, học sinh lớp 9 học chương trình song bằng đầu tiên ở Hà Nội đã tốt nghiệp THCS.

Theo hướng dẫn tuyển sinh lớp 10 chương trình song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc (chứng chỉ A-Level) năm học 2022-2023 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, 2 trường THPT sẽ tuyển sinh chương trình đào tạo này là Chu Văn An và chuyên Hà Nội - Amsterdam, mỗi trường tuyển 2 lớp với tổng số khoảng 100 học sinh.

Thông tin này khiến một số học sinh, phụ huynh băn khoăn khi học sinh dù tốt nghiệp hệ song bằng bậc THCS nhưng không chắc sẽ được học tiếp hệ song bằng ở bậc THPT ở các trường công lập.

Về vấn đề này, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, đề án đào tạo song bằng ở cấp THCS và THPT là hoàn toàn độc lập. Đây không phải là chương trình đào tạo của một trường Cambrige liên cấp để học sinh học xong THCS sẽ tiếp tục học ở THPT.

Học sinh THCS học theo Đề án thí điểm chương trình đào tạo song bằng THCS Việt Nam và chứng chỉ IGCSE tại một số trường THCS ở Hà Nội là để lấy chứng chỉ IGCSE nếu đủ điều kiện.

Còn học sinh THPT học theo Đề án thí điểm đào tạo song bằng trong giai đoạn 5 năm chương trình song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc là lấy chứng chỉ A-level.

Đề án ở bậc THCS hướng đến việc các em có thêm chứng chỉ IGCSE để thuận lợi cho những dự định, còn việc theo học chương trình gì, tại đâu ở cấp THPT là do lựa chọn của học sinh.

Từ năm học 2021-2022, Đề án thí điểm chương trình đào tạo song bằng THCS Việt Nam và chứng chỉ IGCSE tại một số trường THCS đã dừng tuyển sinh lớp 6. Sau khi lớp song bằng lớp 9 cuối cùng hoàn thành chương trình, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ tổ chức đánh giá lại đề án để làm căn cứ xây dựng kế hoạch thời gian tiếp theo.

Bên cạnh 2 trường công lập là THPT Chu Văn An và THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, năm học 2022-2023, học sinh có thể đăng ký dự tuyển chương trình đào tạo song bằng vào các trường ngoài công lập có hệ Cambridge, như: THCS và THPT TH School; THCS và THPT Việt Úc Hà Nội; THCS và THPT Alfred Nobel; THCS và THPT Nguyễn Siêu; Trường Phổ thông song ngữ liên cấp Wellspring, Vinschool, Horizon,…

Đáng chú ý, tất cả học sinh đủ điều kiện được đăng ký dự tuyển vào lớp 10 chương trình song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc (chứng chỉ A-Level), chứ không chỉ các học sinh tốt nghiệp hệ song bằng từ 7 trường THCS đã thực hiện thí điểm.

Nhằm bảo đảm thuận lợi nhất cho học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vẫn giữ ổn định các quy định tuyển sinh vào lớp 10 chương trình đào tạo song bằng như năm học 2021-2022.

Cụ thể, đối tượng dự tuyển là học sinh đã tốt nghiệp THCS, đủ điều kiện đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội năm học 2022-2023.

Điều kiện dự tuyển là học sinh hoặc cha (mẹ) học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội; đúng độ tuổi; đã tốt nghiệp THCS; có điểm trung bình cả năm lớp 9 các môn toán, vật lý, hóa học từ 8,0 trở lên; điểm trung bình cả năm lớp 9 môn tiếng Anh từ 8,5 trở lên; điểm trung bình cả năm lớp 9 môn ngữ văn từ 6,5 trở lên.

Phương thức tuyển sinh cũng được giữ ổn định như năm học 2021-2022, học sinh dự thi đủ các bài thi của 2 vòng thi. Vòng 1, học sinh dự thi các bài thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2022-2023 (diễn ra vào ngày 18 và 19/6/2022).

Riêng học sinh thuộc diện tuyển thẳng theo quy định tại Quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT ban hành kèm theo Thông tư số 03/VBHN-BGDĐT ngày 3-5-2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo không phải dự thi vòng 1.

Vòng 2 (dự kiến diễn ra vào ngày 29 và 30/6/2022), học sinh thi tuyển theo chương trình đào tạo tú tài Anh quốc. Theo đó, học sinh thi ba môn toán, vật lý, hóa học bằng tiếng Anh; viết luận môn tiếng Anh; thi nói môn tiếng Anh.

Các mốc thời gian học sinh xác nhận nhập học, nộp hồ sơ nhập học của học sinh trúng tuyển chương trình đào tạo song bằng tú tài được thực hiện như với các học sinh trúng tuyển vào các trường THPT công lập không chuyên năm học 2022-2023.

Học sinh và phụ huynh học sinh cũng hoàn toàn yên tâm vì nguyện vọng của học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 chương trình đào tạo song bằng tú tài là nguyện vọng độc lập, không ảnh hưởng đến nguyện vọng đăng ký tuyển sinh vào các trường THPT chuyên và THPT không chuyên.

Sở GD&ĐT Hà Nội phản hồi về phương thức thi vào lớp 10 chương trình song bằng
Tuyển sinh lớp 10 các trường THPT ngoài công lập Hà Nội: Chủ yếu xét tuyển học bạ
Nghiêm cấm lợi dụng khám, chữa bệnh tại chỗ để có hành vi vi phạm quy chế thi
An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động