Thứ sáu 31/03/2023 03:28
Xét xử cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương và đồng phạm

Cty CP Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP Hồ Chí Minh – bên thứ 3 ngay tình

Chiều 23/8, phiên toà xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Văn Nam, cựu Bí thư tỉnh Bình Dương cùng 27 bị cáo khác trong vụ án thâu tóm “đất vàng” bước sang ngày làm việc thứ 9, tiếp tục ở phần tranh tụng.
Cty CP Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP Hồ Chí Minh – bên thứ 3 ngay tình
Luật sư Nguyễn Thị Thu, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Cty Tân Phú, Cty Kim Oanh phát biểu tại toà.

Không tiếp nhận ý chí...

Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Thục Anh, SN 1982, cựu Chủ tịch HĐTV Cty TNHH Phát triển, nắm 51% cổ phần Cty. Doanh nghiệp này góp vốn vào Cty Tân Thành. Cty Tân Thành có tổng giá trị hơn 783 tỷ đồng, tương ứng hơn 16.000 đồng/cổ phần và Nguyễn Văn Minh biết rõ điều này. Tuy nhiên, do cần tiền giải quyết "các vấn đề tài chính cá nhân", năm 2018, bị cáo Minh chỉ đạo Cty SX – XNK mua cổ phần của Cty Tân Thành.

Giá mua bán thay vì 16.000 đồng/cổ phần như thực tế được nâng lên thành hơn 105.000 đồng/cổ phần. Qua đây, nhóm Nguyễn Văn Minh tham ô hơn 815 tỷ đồng của Cty SX – XNK.

Đại diện VKSND cáo buộc, với hành vi tham ô, bị cáo Thục Anh trực tiếp chiếm hưởng 200 tỷ đồng nên đề nghị tòa tuyên bị cáo này từ 3 - 4 năm tù. Tự bào chữa cho mình, bị cáo Thục Anh cho hay, không muốn nhắc lại cáo trạng vì không muốn đào sâu khiến “ba bị cáo đau lòng” hoặc làm người khác nặng thêm. Nhưng bị cáo xin HĐXX có một đánh giá xác đáng vai trò của mình.

Nữ bị cáo cho rằng, cáo trạng quy kết bị cáo "tiếp nhận ý chí" của bị cáo Nguyễn Văn Minh là không đúng. Chính ông Minh cũng khai vậy tại phần xét hỏi. "Bị cáo tin anh Trà Văn Tâm là nhân chứng trong vụ án có mặt ở đây, sẽ xác nhận bị cáo không biết bản chất các hợp đồng bị cáo ký với ông Đặng Công Thanh", bị cáo Thục Anh trình bày.

Cựu Chủ tịch Cty SX – XNK tranh luận, đứng tên hộ bố sở hữu 51% tại Cty nhưng tại doanh nghiệp này, chính ông Minh cũng "không có toàn quyền quyết định". Bị cáo không thể chỉ đạo Ban giám đốc của Cty nên dù có "tiếp nhận ý chí của ba bị cáo thì cũng không thể nào thực hiện vai trò đồng phạm".

Khép lại phần tự bào chữa, bị cáo Thục Anh khẳng định, nhận thức được bản thân bị truy tố tội “Tham ô tài sản”, mức án đối mặt cao, số tiền bị quy buộc chiếm hưởng lên tới 200 tỷ đồng.

"Bị cáo tha thiết mong Tòa, VKSND dựa trên chứng cứ xác đáng nhất, đó là chứng từ giao dịch ngân hàng không ai chối bỏ được để xác minh lại vai trò bị cáo"- lời bị cáo.

Bào chữa cho bị cáo Thục Anh, luật sư Nguyễn Huy Thiệp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, hành vi tham ô tài sản ở vụ án này không có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản. Lý do, toàn bộ số tiền được cho "tham ô" vẫn đang hạch toán trong tài khoản theo hệ thống tài chính.

Luật sư Huy Thiệp trình bày, bị cáo Thục Anh là con út của Nguyễn Văn Minh, được học hành đầy đủ, là "niềm tự hào của gia đình". Luật sư Thiệp nêu, không có căn cứ thể hiện Thục Anh "tiếp nhận ý chí" của Nguyễn Văn Minh để tham ô như cáo trạng thể hiện.

Luật sư còn băn khoăn về việc, chồng bị cáo Thục Anh (bị cáo Nguyễn Đại Dương) cũng hầu tòa trong vụ án này. Luật sư Nguyễn Huy Thiệp đề nghị tòa căn cứ "tính nhân đạo, nhân văn" cũng như thành tích của Thục Anh để tuyên miễn hình phạt cho bị cáo này.

Đã hoàn tất thủ tục pháp lý!

Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Cty TNHH Đầu tư, Xây dựng Tân Phú (Cty Tân Phú), Cty CP Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP Hồ Chí Minh Kim Oanh (Cty Kim Oanh), luật sư Nguyễn Thị Thu và Lâm Ngọc Ly, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, nêu, Cty Tân Phú, Cty Kim Oanh, đại diện Tỉnh uỷ Bình Dương đã đề nghị HĐXX xem xét cho Cty Tân Phú được tiếp tục thực hiện Dự án Khu dân cư – thương mại – dịch vụ Tân Phú trên diện tích 43ha tại phừng Hoà Phú, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Cty Tân Phú và Cty Kim Oanh cam kết nộp số tiền sử dụng đất chênh lệch theo phán quyết của Toà án. Bởi các căn cứ:

Cty Kim Oanh là bên thứ ba ngay tình trong giao dịch nhận chuyển nhượng 100% vốn góp của Cty Ấu Lạc tại Cty Tân Phú. Cty Tân Phú là bên nhận chuyển nhượng 43ha đất từ Cty Bình Dương và Cty Kim Oanh là người thứ 3 ngay tình trong giao dịch nhận chuyển nhượng 100% vốn góp của Cty Âu Lạc tại Cty Tân Phú.

Cty CP Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP Hồ Chí Minh – bên thứ 3 ngay tình
Quang cảnh phiên toà.

Luật sư nêu, Cty Kim Oanh và Cty Tân Phú đã hoàn tất thủ tục pháp lý và được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 5 ngày 14/3/2018. Theo đó, Cty Kim Oanh là chủ sở hữu 100% vốn điều lệ tại Cty Tân Phú. Ngay sau đó, Cty Tân Phú đã tiến hành hoàn thiện các thủ tục pháp lý để triển khai thực hiện Dự án Khu dân cư – thương mại – dịch vụ Tân Phú trên diện tích 43ha, được UBND tỉnh Bình Dương ban hành Văn bản số 5089/UBND-KTN ngày 8/11/2017 chấp thuận cho Cty Tân Phú lập hồ sơ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết…

Như vậy, trong giao dịch nhận chuyển nhượng 100% vốn góp của Cty Âu Lạc tại Cty Tân Phú, để trở thành chủ sở hữu Cty Tân Phú, chủ đầu tư Dự án Khu dân cư – thương mại – dịch vụ Tân Phú, Cty Kim Oanh, Cty Tân Phú đã được ngân hàng thẩm định hồ sơ vay vốn hợp phápv à giải ngân khoản vay 100 tỷ đồng.

“Cty Kim Oanh là bên thứ 3 ngày tình trong giao dịch nhận chuyển nhượng 100% vốn góp của Cty Âu Lạc tại Cty Tân Phú để trở thành chủ sở hữu của Cty Tân Phú và là chủ đầu tư Dự án Khu dân cư – thương mại – dịch vụ Tân Phú. Cty Kim Oanh có toàn quyền sử dụng và quyết định đầu tư trên diện tích đất 43ha và việc chuyển nhượng 43ha đất của Cty Bình Dương là không vi phạm pháp luật” – lời luật sư Thu.

Cũng theo người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, Cty Tân Phú nhận chuyển nhượng quyền sử dụng 43ha đất và đã hoàn thành thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật. Việc giao cho Cty Kim Oanh và Cty Tân Phú được tiếp tục thực hiện Dự án vừa khắc phục được toàn bộ thiệt hại liên quan đến khu đất 43ha cho Tỉnh uỷ Bình Dương vừa đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp cho bên thứ 3 ngay tình.

Trong vụ án này, Cty Kim Oanh không phải là người phạm tội, không có hành vi chiếm đoạt tài sản nên không thể áp dụng quy đinh tại Điều 48 BLHS năm 2015 để thu hồi thửa đất 43ha. Do đó, luật sư đề nghị toà xem xét, chấp nhận đề nghị của Cty Kim Oanh, Cty Tân Phú và Tỉnh uỷ Bình Dương về việc giao cho Cty Tân Phú được tiếp tục thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng khu dân cư – thương mại – dịch vụ Tân Phú, giảm bớt thiệt hại mà doanh nghiệp đang phải gánh do chậm triển khai dự án và khắc phục toàn bộ các thiệt hại cho Tỉnh Bình Dương liên quan đến việc chuyển nhượng khu đất 43ha.

Toà xét xử vắng mặt 2 bị cáo
Hình ảnh trong phiên toà xét xử cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương
Cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương nhận sai
"Ý nghĩ duy nhất là khắc phục triệt để sai phạm"
Con rể cựu Chủ tịch HĐTV Tổng Cty SX- XNK Bình Dương cũng... bị lừa?
Cựu Bí thư tỉnh ủy Bình Dương nhận thiếu trách nhiệm
Cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương bị đề nghị mức án 9-10 năm tù
"Không tiếp tay cho sai phạm, không có suy nghĩ hợp thức hóa..."
Luật sư đề nghị trả hồ sơ vụ án, điều tra bổ sung
Nhật Nam - Thái An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động