Chủ nhật 02/10/2022 00:23
Xét xử cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam và đồng phạm

Toà xét xử vắng mặt 2 bị cáo

Sáng 15/8, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam và 27 bị cáo khác trong vụ án sai phạm quản lý, sử dụng đất đai xảy ra tại tỉnh Bình Dương.
Toà xét xử vắng mặt 2 bị cáo
Các bị cáo tại phiên toà sáng nay.

Chấp nhận đơn xin vắng mặt của 2 bị cáo

Đáng chú ý, bị cáo Đỗ Thị Thanh Thúy, cựu Kế toán trưởng Tổng Cty 3/2, có đơn xin vắng mặt tại phiên tòa; bị cáo mới sinh con. Bị cáo Phạm Văn Cành cũng xin xét xử vắng mặt vì mới mổ.

Luật sư Đinh Anh Tuấn, Đoàn luật sư TP Hà Nội, bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đại Dương, đề nghị triệu tập Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương; ông Vũ Minh Sang , cựu Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương.

Luật sư Nguyễn Chí Thắng, bào chữa cho bị cáo Hồ Đắc Hiếu, đề nghị triệu tập ông Hà Minh Dũng, Trưởng đoàn Kiểm toán Nhà nước để làm rõ kết luận kiểm toán và các biên bản kiểm toán về việc cổ phần hoá Cty 32 liên quan đến lô đất 145ha.

Trước những đề nghị trên, HĐXX đã tiến hành hội ý và cho rằng, sự vắng mặt của các bị cáo là có lý do chính đáng. Bị cáo Thuý mới sinh con nhỏ, bị cáo Cành mới mổ sọ não nên không thể tham dự phiên tòa.

Về việc đề nghị triệu tập đại diện Kiểm toán Nhà nước, chủ toạ Vũ Quang Huy cho biết, do phiên toà diễn ra nhiều ngày nên sẽ triệu tập trong quá trình xét xử nếu thấy cần thiết.

Sau phần thủ tục, đại diện VKSND công bố bản cáo trạng truy tố. Theo đó, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam và 27 bị cáo khác bị VKSND TC truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Tham ô tài sản”.

Đề xuất cho áp dụng đơn giá là 51.914 đồng/m2

Theo cáo trạng, Tổng Cty sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương (Tổng Cty SX - XNK Bình Dương) là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, do Tỉnh uỷ Bình Dương là chủ sở hữu. Tất cả tài sản của Tổng Cty được giao quản lý, sử dụng đều thuộc sở hữu Nhà nước, do vậy toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Cty SX - XNK Bình Dương phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật hiện hành đối với doanh nghiệp Nhà nước.

Với vai trò là chủ sở hữu, trên cơ sở quy định của Luật Doanh nghiệp và các quy định của pháp luật về quản lý vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại Doanh nghiệp, Tỉnh ủy Bình Dương cũng đã ban hành các quy định để quản lý và cùng UBND tỉnh Bình Dương thực hiện trách nhiệm quản lý tài sản Nhà nước, tuân thủ các quy định của pháp luật để bảo toàn vốn, tài sản đồng thời chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra thất thoát vốn, tài sản của Nhà nước tại Tổng Cty SX - XNK Bình Dương.

Toà xét xử vắng mặt 2 bị cáo
Đại diện VKSND tại toà

Trần Văn Nam, Phó Chủ tịch, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương (giai đoạn từ tháng 7/2010 - tháng 12/2015), Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương (nhiệm kỳ 2015 - 2020); Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương (giai đoạn từ tháng 10/2015 - tháng 10/2020); Phạm Văn Cành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương (giai đoạn từ tháng 12/2013 - tháng 11/2018) và Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Tổng Cty SX - XNK Bình Dương (giai đoạn từ tháng 8/2010 - tháng 6/2017) là những người chịu trách nhiệm chính trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý vốn, tài sản của Nhà nước tại Tổng Cty SX - XNK Bình Dương đã có những hành vi vi phạm pháp luật trong lãnh đạo, chỉ đạo, cố ý làm trái các quy định của pháp luật về quản lý vốn, tài sản gây hậu quả thất thoát đặc biệt lớn cho Nhà nước.

Ngày 28/9/2012 và ngày 7/1/2013, bị cáo Trần Văn Nam, khi đó là Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký ban hành Quyết định số 2631/QĐ-UBND và Quyết định số 48/QĐ-UBND về việc giao khu 43 ha và 145 ha cho Tổng Cty SX-XNK Bình Dương theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất. Theo quy định của pháp luật về đất đai, giá đất để thu tiền sử dụng đất đối với Tổng Cty SX-XNK Bình Dương được áp dụng tại thời điểm giao đất nêu trên.

Tuy nhiên, các bị cáo Lê Văn Trang, Võ Thanh Bình và Nguyễn Thái Thanh thuộc Cục Thuế tỉnh Bình Dương và các bị cáo Trần Xuân Lâm, Võ Văn Lượng và Nguyễn Thanh Trúc thuộc Văn phòng UBND tỉnh Bình Dương đã tham mưu, đề xuất cho áp dụng đơn giá là 51.914 đồng/m2 theo Quyết định số 5853/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bình Dương ban hành từ ngày 27/12/2006 để tính thu tiền sử dụng đất đối với Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương.

Bị cáo Trần Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, với chức trách, nhiệm vụ được phân công biết rõ nội dung đề xuất áp đơn giá đất bình quân năm 2006 để thu tiền sử dụng đất theo các quyết định giao đất năm 2012 và 2013 là trái với quy định của pháp luật nhưng vẫn ký ban hành Công văn số 3444/UBND-KTN ngày 23/11/2012 để thu tiền sử dụng đất cho Tổng Cty SX-XNK Bình Dương cùng các bị cáo nêu trên đã gây thất thoát cho Nhà nước hơn 761 tỷ đồng.

Chuyển nhượng 43 ha đất và 30% vốn góp tại Cty Tân Phú cho tư nhân là trái quy định

Cơ quan tố tụng kết luận, các bị cáo nguyên là lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Bình Dương và một số cơ quan tham mưu của tỉnh Bình Dương đều biết việc Nguyễn Văn Minh và đồng phạm chuyển nhượng 43 ha đất và 30% vốn góp tại Cty Tân Phú cho tư nhân là trái quy định, gây thất thoát tài sản Nhà nước nhưng đã không ngăn chặn, yêu cầu khắc phục thu hồi tài sản cho Nhà nước mà còn hợp thức hoá thủ tục để Nguyễn Văn Minh hoàn tất việc chuyển nhượng tài sản Nhà nước sang Cty của con rể mình thành lập và bán cho Cty tư nhân.

Hành vi của các bị cáo đã làm trái quy định của pháp luật về quản lý tài sản của Nhà nước tại doanh nghiệp cùng với Nguyễn Văn Minh và các bị cáo khác tại Tổng Cty SX-XNK Bình Dương gây thất thoát cho Nhà nước số tiền gần 985 tỷ đồng.

VKSND cũng kết luận, với động cơ vụ lợi, Nguyễn Văn Minh đã sắp xếp đưa Cty Hưng Vượng do Nguyễn Văn Minh là Chủ tịch HĐQT và Cty Phát Triển do Nguyễn Thục Anh (con gái Minh) để tham gia liên doanh thực hiện dự án tại khu đất 145 ha.

Sau đó, Minh chỉ đạo Trần Nguyên Vũ, Đỗ Thị Thanh Thúy cùng nhóm bị cáo thuộc Cty Đông Nam phân loại, sắp xếp chuyển khu đất 145 ha từ mục A “Tài sản đang dùng” (sẽ được xác định giá trị để cổ phần hoá) sang mục C “Tài sản chờ thanh lý” (loại trừ ra khỏi giá trị doanh nghiệp), đồng thời lợi dụng chức vụ, quyền hạn là Chủ tịch HĐTV Tổng Cty SX-XNK Bình Dương, Nguyễn Văn Minh đã cố ý làm trái các quy định của pháp luật về cổ phần hoá, nội dung phê duyệt phương án sử dụng đất của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương trong việc cố ý chuyển nhượng khu đất 145 ha thông qua hình thức góp vốn bằng quyền sử dụng đất vào Cty Tân Thành nhưng chỉ xác định giá trị là hơn 139 tỷ đồng và hạch toán phản ánh giá trị trên sổ sách kế toán của Cty Tân Thành với mục đích tạo điều kiện cho các Cty trên hưởng lợi trên giá trị tăng thêm của khu đất 145 ha.

Trong quá trình cổ phần hoá doanh nghiệp, là Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo cổ phần hoá doanh nghiệp, với tính chất là tài sản thuộc sở hữu Nhà nước, khu đất 145 ha phải được tối ưu hoá giá trị về tài sản để xác định sở hữu Nhà nước tại Tổng Cty SX-XNK Bình Dương sau cổ phần hóa, bị cáo Trần Thanh Liêm cùng các bị cáo thuộc Sở Tài chính tỉnh Bình Dương đã làm trái các quy định của pháp luật khi không xác định lại giá trị quyền sử dụng đất đối với khu đất 145 ha khi cổ phần hóa doanh nghiệp dẫn đến cùng bị cáo Nguyễn Văn Minh và các đồng phạm đã gây thất thoát cho Nhà nước số tiền đặc biệt lớn 4.030 tỷ đồng.

Với mục đích tạo nguồn tiền để hoàn ứng khoản tiền lớn do đã sử dụng trước đó trái nguyên tắc tài chính và tạo điều kiện để Cty Hưng Vượng và Cty Phát Triển có quyền lợi của cá nhân và người thân trong gia đình, lợi dụng chức vụ, quyền hạn là Chủ tịch HĐTV Tổng Cty SX-XNK Bình Dương - Cty CP, Chủ tịch HĐQT Cty Hưng Vượng, thành viên thường trực HĐQT Cty Tân Thành (đại diện trước pháp luật), Nguyễn Văn Minh đã ban hành chủ trương, quyết định và chỉ đạo cùng các bị cáo: Trần Nguyên Vũ, Huỳnh Thanh Hải, Võ Hồng Cường cùng Nguyễn Thục Anh (là con gái Minh) thực hiện hành vi chiếm đoạt hơn 815 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Tổng Cty SX-XNK Bình Dương - Cty CP. Trong đó, cá nhân bị cáo Minh trực tiếp chiếm hưởng 163 tỷ đồng.

Dự kiến, phiên toà diễn ra trong 20 ngày.

28 bị cáo trong vụ án gồm:

Trần Văn Nam (tên gọi khác là Trần Quốc Tuấn, SN 1963, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương);

Trần Thanh Liêm, SN 1962, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, cựu Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương;

Nguyễn Văn Minh, SN 1955, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Cty Sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương - Cty CP;

Trần Nguyên Vũ (SN 1977, cựu Tổng GĐ Tổng Cty Sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương - Cty CP;

Huỳnh Thanh Hải, SN 1964, Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Cty TNHH Một thành viên Đầu tư và Quản lý dự án Bình Dương, cựu Thành viên HĐTV và Phó Tổng Giám đốc Tổng Cty Sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương - TNHH Một thành viên;

Võ Hồng Cường, SN 1965, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Cty CP Hưng Vượng;

Ngô Dũng Phương, SN 1964, Trưởng phòng Tài chính Đảng thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương;

Huỳnh Công Phát, SN 1958, cựu thành viên HĐTV kiêm Phó Tổng giám đốc Tổng Cty Sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương - TNHH Một thành viên;

Lý Thanh Châu, SN 1982, cựu Thành viên HĐTV, Phó TGĐ Tổng Cty Sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương - TNHH Một thành viên;

Nguyễn Thế Sự, SN 1978, Thành viên HĐTV kiêm Phó Tổng giám đốc Cty TNHH Một thành viên Đầu tư và Quản lý dự án Bình Dương, cựu Kiểm soát viên Tổng Cty sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương - TNHH Một thành viên;

Đỗ Thị Thanh Thúy, SN 1985, cựu Kế toán trưởng Tổng Cty Sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương – TNHH Một thành viên;

Hồ Đắc Hiếu, SN 1974, cựu Tổng Giám đốc Cty CP Tư vấn và Thẩm định giá Đông Nam;

Phạm Hữu Hiền, SN 1987, cựu Phó Tổng Giám đốc Cty CP Tư vấn và Thẩm định giá Đông Nam;

Hồ Hoàng Nam, SN 1989, cựu Phó Tổng Giám đốc Phó Tổng giám đốc Cty CP Tư vấn và Thẩm định giá Đông Nam;

Vũ Thị Lợi, SN 1975, Phó Trưởng phòng Tài chính doanh nghiệp, Sở Tài chính tỉnh Bình Dương;

Nguyễn Kim Liên, SN 1964, cựu Chi cục trưởng Chi cục Tài chính doanh nghiệp, Sở Tài chính tỉnh Bình Dương;

Hà Văn Thuận, SN 1970, cựu Tổng Giám đốc Cty TNHH Một thành viên Đầu tư và Quản lý dự án Bình Dương - cựu Phó giám đốc Sở Tài chính tỉnh Bình Dương;

Lê Văn Trang, SN 1959, cựu Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Dương;

Võ Thanh Bình, SN 1954, cựu Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Dương;

Nguyễn Thái Thanh, SN 1968, Phó Trưởng phòng Quản lý các khoản thu từ đất (nay là phòng Quản lý hộ kinh doanh cá nhân và thu khác - Cục Thuế tỉnh Bình Dương;

Nguyễn Thanh Trúc, SN 1965, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, cựu Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bình Dương;

Võ Văn Lượng, SN 1962, cựu Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bình Dương, nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bình Dương;

Trần Xuân Lâm, SN 1968, cựu Chánh Thanh tra tỉnh Bình Dương, cựu nguyên Trưởng phòng Kinh tế ngành thuộc Văn phòng UBND tỉnh Bình Dương;

Phạm Văn Cành, SN 1958, cựu Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương;

Nguyễn Đại Dương, SN 1965, trú tại phường Thảo Điền, quận 2 (nay là TP Thủ Đức), TP Hồ Chí Minh;

Nguyễn Quốc Hùng, SN 1959, cựu Tổng Giám đốc Cty CP Bất động sản Âu Lạc;

Nguyễn Thục Anh, SN 1982, cựu Chủ tịch HĐTV Cty TNHH Phát triển;

Trần Đình Như Ý, SN 1976, cựu Chủ tịch HĐTV Cty TNHH Phát triển;

Các bị cáo bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Tham ô tài sản”.

Khởi tố bị can, bắt tạm giam nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam Khởi tố bị can, bắt tạm giam nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam
Nhật Nam - Thái An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động