Thứ bảy 13/08/2022 16:34

Bộ Y tế đề nghị tránh lạm dụng chỉ định khi khám, chữa bệnh hậu Covid-19

Để thực hiện hiệu quả công tác khám, chữa bệnh cho người dân sau khi mắc Covid-19 (hậu Covid-19) Bộ Y tế đã có văn bản gửi các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Y tế các Bộ, ngành về việc khám, chữa bệnh hậu Covid-19.
Bộ Y tế đề nghị tránh lạm dụng chỉ định khi khám, chữa bệnh hậu Covid-19
Bộ Y tế đề nghị tránh lạm dụng chỉ định khi khám, chữa bệnh hậu Covid-19

Tại công văn này, Bộ Y tế đưa ra 7 lưu ý để người dân nâng cao nhận thức về hậu Covid-19, cụ thể:

- Sau mắc Covid-19, một số người chậm hồi phục sức khỏe cần được theo dõi sức khỏe.

- Hậu Covid-19 xảy ra ở người có tiền sử nhiễm vi rút SARS-CoV-2 có các triệu chứng xuất hiện trong hoặc sau khi mắc Covid-19, kéo dài 12 tuần và không thể lý giải bằng các chẩn đoán khác (theo Tổ chức Y tế thế giới và Viện NICE - Vương quốc Anh).

- Các triệu chứng hậu Covid-19 rất đa dạng, có đến 203 triệu chứng khác nhau, có thể xuất hiện sau khi Covid-19 đã hồi phục, hoặc tồn tại dai dẳng từ đầu, hoặc tái phát theo thời gian. Triệu chứng phổ biến nhất, là: Mệt mỏi, khó thở, đau cơ xương khớp, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác, suy giảm nhận thức, rối loạn giấc ngủ, ho, đau ngực...

- Khi các dấu hiệu, triệu chứng của hậu Covid-19 làm sức khỏe con người bị suy giảm kéo dài, tác động đến khả năng quay trở lại làm việc hoặc tham gia cuộc sống xã hội, người dân cần đi khám sức khỏe.

- Các cơ sở khám, chữa bệnh đa khoa hoặc chuyên khoa thực hiện khám, chữa bệnh hậu Covid-19 theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cấp phép.

- Người dân không sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc không được cấp phép lưu hành sản phẩm hay các bài thuốc truyền miệng hoặc theo các nguồn tin không chính thống để chữa bệnh.

- Một số nội dung truyền thông khác phải dựa trên các khuyến cáo, hướng dẫn, bằng chứng khoa học tin cậy trong nước và quốc tế.

Để thực hiện hiệu quả công tác khám, chữa bệnh cho người dân sau khi mắc Covid-19 trong giai đoạn hiện nay, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và y tế các bộ, ngành chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện khám, chữa bệnh cho người bệnh (người lớn và trẻ em) khi mắc và sau mắc Covid-19 theo đúng các hướng dẫn chuyên môn do Bộ Y tế đã ban hành, như: Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19, trong đó có hướng dẫn phục hồi chức năng cho người bệnh Covid-19 sau ra viện, chăm sóc sức khỏe tâm thần; hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do vi rút SARS-CoV-2 (Covid-19)...

Sở Y tế các địa phương, y tế các bộ, ngành phải chỉ đạo các cơ quan truyền thông, cơ sở khám, chữa bệnh tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức để người dân hiểu đúng và đầy đủ về các dấu hiệu, triệu chứng hậu Covid-19. Đồng thời, hướng dẫn người dân về thời điểm nào cần đi khám, chữa bệnh và thực hiện khám, chữa bệnh phù hợp, tránh để người dân lo lắng, hoang mang quá mức, tránh lạm dụng chỉ định ở các cơ sở khám, chữa bệnh.

Bộ Y tế cũng giao Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Thanh tra Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố, y tế các bộ, ngành tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc và cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn về hoạt động chuyên môn, thông tin, quảng cáo khám, chữa bệnh để kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc, chấn chỉnh, xử lý nếu có vi phạm...

Bác sỹ tim mạch và nỗi ám ảnh về ca bệnh tai biến hậu Covid-19
Nghiên cứu tình trạng rối loạn bản lĩnh đàn ông hậu Covid
Cách tập thể thao an toàn sau khi nhiễm Covid-19
Đi khám hậu Covid-19, người đàn ông phát hiện ra căn bệnh có nguy cơ gây đột tử
T.Quang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động