Thứ bảy 10/12/2022 13:30
Xét xử cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương và đồng phạm

Bài học đau xót với nhiều bị cáo

Chiều 25/8, trước khi HĐXX nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng. Nhiều bị cáo tỏ ra xúc động, đã khóc và đều chung tâm trạng đau xót, ân hận và gửi lời xin lỗi...
Bài học đau xót với nhiều bị cáo
Bị cáo Nguyễn Văn Minh tuổi cao, sức yếu.

Không xin gì cho bản thân...

Bị cáo đầu tiên được HĐXX mời nói lời sau cùng trước khi Toà tuyên án là bị cáo Nguyễn Văn Minh, SN 1955, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Cty Sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương - Cty CP (VKSND đề nghị 14-15 năm tù tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”; 15-16 tội “Tham ô tài sản”; tổng hợp là 29-30 năm tù cho 2 tội).

Trước HĐXX, bị cáo tỏ ra xúc động, bày tỏ: Tôi đã dành trọn cả cuộc đời cống hiến nhưng cuối đời lại để vướng mắc vào vụ án. Đây là việc tôi rất ân hận. Tôi xin lỗi Đảng, Nhà nước, đồng chí Tổng Bí thư; Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Bình Dương, cán bộ, nhân viên Cty, vì tôi mà vướng vào vụ án.

Tôi già yếu, bệnh tật, tôi không xin gì cho bản thân, chỉ mong xem xét cho các bị cáo khác, những người được coi là đồng phạm với tôi. Về bị cáo Nguyễn Thục Anh, con gái nghe theo tôi, với vai trò thụ động, mờ nhạt, không đáng kể. Mong Toà cho Thục Anh hưởng chính sách hình sự đặc biệt, được hưởng mức án thấp hơn đề nghị.

Bị cáo Trần Văn Nam, SN 1963, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương (VKSND đề nghị mức án 9-10 năm tù) giãi bày: Chỉ vài ngày nữa bước sang tuổi 60, tôi không nghĩ cuộc đời mình vướng vào vòng lao lý như này, rất ân hận. Tôi xin lỗi đồng chí Tổng Bí thư; Đảng bộ và Nhân dân Bình Dương. Đau xót cho tỉnh Bình Dương khi những đồng chí, đồng đội vướng vào vòng lao lý hôm nay. Tôi mong HĐXX xem xét toàn diện, đánh giá khách quan với các bị cáo vướng vào tội. Tôi thấy, phần lớn họ không cố ý, vụ lợi, không tham nhũng. Đây là những người có nhiều công lao đóng góp cho sự phát triển của Sông Bé, Bình Dương, trong bối cảnh quyết liệt đổi mới.

Trong đóng góp phát triển tỉnh, vì lý do này, lý do khác, chúng tôi đã vướng vào pháp luật. “Đề nghị Toà xem xét đặc biệt là những bị cáo là cán bộ tỉnh, tuổi cao để có mức hình phạt vừa có tính cảnh báo, răn đe nhưng cũng không làm nhụt trí nhân tố mong muốn phát triển tỉnh” – lời bị cáo Nam.

Bị cáo giãi bày, tự hào đã từng được tặng huy hiệu 30 năm tuổi Đảng. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, bị cáo cũng gửi niềm tin tuyệt đối vào Đảng và đề nghị Toà giảm nhẹ hình phạt để các bị cáo sớm trở về đoàn tụ với gia đình. “Tôi cũng xin cảm ơn TAND TP Hà Nội đã tổ chức phiên toà văn minh, tạo nhiều niềm tin cho bị cáo về công lý, công bằng và thêm nghị lực để tiếp tục sống” – bị cáo Nam nói.

Bị cáo Trần Thanh Liêm, SN 1962, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, cựu Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương (đại diện VKSND đề nghị toà tuyên mức án 9-10 năm tù): "Tôi suy nghĩ và tâm niệm giống như bị cáo Nam. Với 40 năm tham gia công tác cống hiến cho địa phương, đến nay, 38 năm tuổi Đảng. Tôi không nghĩ việc làm của mình lại dẫn đến vi phạm pháp luật, phải đứng tại phiên toà này. Mong toà xem xét yếu tố động cơ, mục đích vì tôi không có động cơ gì khác hơn là thực hiện trác nhiệm của mình. Tôi nhận thức pháp luật không đẩy đủ, tin vào các cơ quan tham mưu và không nhận biết được việc làm của mình là sai.

Qua phiên toà, tôi nhận thức được cái sai và mong Toà ghi nhận tôi không tư lợi, không giúp sức. Đề nghị HĐXX xem xét sai phạm của một số bị cáo trong vụ án này, nhất là các bị cáo lãnh đạo tỉnh để quyết định mức án phù hợp".

Bài học đau xót với nhiều bị cáo
Bị cáo Trần Văn Nam trình bày trước Toà.

Cho đến giờ vẫn... bàng hoàng

Bị cáo Trần Nguyên Vũ, SN 1977, cựu Tổng GĐ Tổng Cty Sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương - Cty CP; VKSND đề nghị mức án 12 -13 năm tù tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”; 12-13 năm tù tội “Tham ô tài sản”, tổng hợp cả 2 tội là 24-26 năm tù) nói:

Tôi mang trọng bệnh, sức khoẻ kém. Cảm ơn các vị đại diện VKSND, HĐXX đã hỏi thăm sức khoẻ, đối xử nhân văn, tình người. Tại toà, HĐXX đã tạo điều kiện cho tôi tham gia bào chữa. Trong lời nói sau cùng này, tôi bày tỏ, mong Toà xem xét thấu đáo về ý kiến luật sư và của tôi về giới hạn xét xử với tôi. Chúng tôi chịu ảnh hưởng về uy tín, sức ép của ông Minh. Mong Toà khoan hồng, tuyên cho tôi hưởng mức án dưới mức đề nghị và xem xét lại tội danh “Tham ô tài sản”. Tôi mong toà xác định giúp, nếu tôi có tội thì áp dụng Nghị quyết 03 của Hội đồng Thẩm phán TC miễn trách nhiệm hình sự cho tôi.

Suốt quá trình điều tra, tại toà, tôi thành khẩn khai báo, nhận thức được sai phạm của mình. Tôi bị tạm giam hơn 2 năm, ảnh hưởng sức khoẻ. Tôi là con cả trong gia đình, cha mẹ già. Trước khi bị bắt, tôi đưa mẹ vào TP HCM để khám chữa bệnh về tim và huyết áp. Tôi bị bắt, gia đình sa sút, không chăm sóc mẹ được. Vì dịch Covid-19, vợ và con tôi chịu tác động nặng nề. Tôi đau xót vì hành động nhỏ nhưng phải đối mặt với mức án nghiêm khắc, tôi rất xin lỗi.

Bị cáo Huỳnh Thanh Hải, SN 1964, Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Cty TNHH Một thành viên Đầu tư và Quản lý dự án Bình Dương, cựu Thành viên HĐTV và Phó Tổng Giám đốc Tổng Cty Sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương - TNHH Một thành viên (VKSND đề nghị mức án: 10-11 năm tù tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”; 11-12 năm tù tội “Tham ô tài sản”, tổng cộng 2 tội là 21-23 năm tù) trình bày:

Ban đầu, tôi không nhận thức được cái sai. Nay, tôi nhận thức, nhận ra và vẫn còn bất ngờ, bàng hoàng khi VKSND truy tố tội “Tham ô tài sản”. Tôi gắn bó với Cty mấy chục năm. Vụ án này còn hằn vào gương mặt tôi từ nay về sau, tôi đau lòng lắm. Tôi không quản lý về tài chính nên không hiểu biết. Tôi nghĩ, có lợi ích chung thì tôi làm. Đến giờ, tôi khẳng định, không có động cơ vụ lợi, cực kỳ trong sáng. Do nhận thức tôi kém mà xảy ra vụ án, tôi xin lỗi Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và các đồng nghiệp của tôi ở Cty 3/2. Trước toà bị cáo Hải xin lỗi vợ, con “xin lỗi vì không làm tròn được trách nhiệm người cha, người chồng”.

Trong khi đó, bị cáo Ngô Dũng Phương, SN 1964, Trưởng phòng Tài chính Đảng thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương (đại diện VKSND đề nghị mức án 6-7 năm tù “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”) nêu: Bị cáo chấp hành theo chỉ đạo, lãnh đạo của cấp trên. Bị cáo xin lỗi cha vì là "đứa con không hoàn thành chức trách, nhiệm vụ". Bị cáo mắc nhiều bệnh, bị tiểu đường phải tiêm thuốc hàng ngày; mong Toà xem xét cho bị cáo vì còn có con nhỏ 6 tuổi, vợ không có việc làm. Nhà có hai anh em ruột thì anh đã mất, vợ không có việc làm.

Bị cáo Huỳnh Công Phát, SN 1958, cựu thành viên HĐTV kiêm Phó Tổng giám đốc Tổng Cty Sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương - TNHH Một thành viên (đại diện VKSND đề nghị tuyên bị cáo 6-7 năm tù tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”) nghẹn ngào:

Bị cáo được tặng thưởng nhiều Bằng khen. Gia đình nghèo, đồng lương thu nhập tại Cty 3/2 là nguồn sống chính của gia đình. Thời gian qua, Cty phát triển, đời sống của bị cáo cũng được cải thiện. Bị cáo cho rằng, bị đề nghị án 6-7 năm tù trong khi chỉ ký 2 chữ trong biên bản HĐTV, bị cáo rất bàng hoàng. Bị cáo thấy mình không tìm hiểu kỹ nội dung.

Bị cáo không có điều kiện học tập để tìm hiểu rõ hơn về chuyên môn. Là thành viên HĐTV của Cty, bị cáo không ý thức được hết tầm quan trọng của chữ ký của mình. Bị cáo đã ký chỉ vì thấy lãnh đạo và các đồng nghiệp có trình độ chuyên môn đã ký vào, ký cũng là để bổ sung hồ sơ trình lên trên. Bị cáo không cố ý sai phạm.

“Bị cáo có đứa cháu đầu tiên nhưng chưa được nhìn mặt. Bị cáo mắc bệnh mãn tính, sống nhờ thuốc. Suốt quãng đời còn lại, bị cáo mong được sự chăm sóc của gia đình và nhìn mặt mẹ trong ngày cuối” – lời bị cáo Phát.

Các bị cáo còn lại cũng tỏ ra thành khẩn, khóc nhiều và day dứt vì để xảy ra vụ án. Các bị cáo đều mong HĐXX xem xét thấu đáo, giảm án để có thể sớm trở về.

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương nhận sai
"Ý nghĩ duy nhất là khắc phục triệt để sai phạm"
Con rể cựu Chủ tịch HĐTV Tổng Cty SX- XNK Bình Dương cũng... bị lừa?
Cựu Bí thư tỉnh ủy Bình Dương nhận thiếu trách nhiệm
Cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương bị đề nghị mức án 9-10 năm tù
"Không tiếp tay cho sai phạm, không có suy nghĩ hợp thức hóa..."
Luật sư đề nghị trả hồ sơ vụ án, điều tra bổ sung
Cty CP Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP Hồ Chí Minh – bên thứ 3 ngay tình
Đại diện Tỉnh uỷ Bình Dương mong Toà giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo
Đại diện VKSND: Các bị cáo thuộc Tổng Cty 3/2 không có quyền bán khu đất 43 ha
Nhật Nam-Thái An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Giấu hơn 1 tạ pháo nổ trong xe hàng vẫn bị phát hiện

Giấu hơn 1 tạ pháo nổ trong xe hàng vẫn bị phát hiện

Lực lượng chức năng Nghệ An vừa phát hiện vụ vận chuyển pháo nổ với số lượng lớn, tạm giữ hình sự 2 đối tượng cùng tang vật là 1,05 tạ pháo nổ.
Vào tiệm vàng 2 lần để nghe ngóng trước khi cướp

Vào tiệm vàng 2 lần để nghe ngóng trước khi cướp

Để thực hiện hành vi cướp tài sản, Đào Ngọc Toàn đã 2 lần vào tiệm vàng để nghe ngóng, thăm dò...
Triệt phá ổ nhóm cá độ bóng đá ở Hải Phòng

Triệt phá ổ nhóm cá độ bóng đá ở Hải Phòng

Công an huyện Tiên Lãng (TP Hải Phòng) đã triệt phá ổ nhóm tội phạm đánh bạc (dưới hình thức cá độ bóng đá) khi đó đang diễn ra hiệp một 2 trận đấu bóng đá trùng giờ: Giữa đội Bồ Đào Nha và Hàn Quốc; đội Uruguay và Ghana.
Toà tuyên án 74 bị cáo trong đường dây buôn lậu 200 triệu lít xăng dầu

Toà tuyên án 74 bị cáo trong đường dây buôn lậu 200 triệu lít xăng dầu

Ngày 8/12, sau hơn 1 tháng xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên án 74 bị cáo (giai đoạn 1 chuyên án 920G) về tội “Buôn lậu” và “Nhận hối lộ” trong đường dây buôn lậu gần 200 triệu lít xăng dầu tại các tỉnh, thành phía Nam.
Nữ Tổng Giám đốc “vẽ” dự án ảo

Nữ Tổng Giám đốc “vẽ” dự án ảo

Ngày 6/12, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử bị cáo Vũ Thị Kim Liên, SN 1969, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội, Tổng GĐ Cty CP Bất động sản Lotus Việt Nam...
Trả án vì giết người và bắt giữ người trái pháp luật

Trả án vì giết người và bắt giữ người trái pháp luật

Được chủ nợ ở Bạc Liêu thuê bắt cóc một cô gái, 9 bị cáo đánh nhau với nhóm người giải cứu cô gái. Hậu quả khiến một 1 người chết, 2 người bị thương còn 9 bị cáo lĩnh 174 năm tù.
Kiểm tra ô tô nghi vấn, Cảnh sát 141 phát hiện lượng lớn ma túy

Kiểm tra ô tô nghi vấn, Cảnh sát 141 phát hiện lượng lớn ma túy

Thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT, giữ vững ổn định xã hội trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, lực lượng 141 CATP quyết tâm triển khai nghiêm túc, có hiệu quả công tác bảo đảm TTATGT, bên cạnh việc kết hợp với lực lượng CSHS, CSCĐ, Công an các quận nội thành tổ chức quét vét các nhóm thanh, thiếu niên có biểu hiện tụ tập đông người điều khiển phương tiện mang theo hung khí, lạng lách, đánh võng gây mất trật tự công cộng trên địa bàn TP, đua xe trái phép, nhất là trong thời gian diễn ra World Cup 2022.
Vừa đi mua ma túy về thì gặp CSGT, “con nghiện” tự nguyện giao nộp

Vừa đi mua ma túy về thì gặp CSGT, “con nghiện” tự nguyện giao nộp

Đội CSGT số 9, Phòng CSGT CATP Hà Nội cho biết, qúa trình làm nhiệm vụ, tổ công tác của đơn vị đã phát hiện và bàn giao cho CQCA sở tại một đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy…
Nhiều “con nghiện” tự nguyện giao nộp ma túy khi gặp Cảnh sát 141

Nhiều “con nghiện” tự nguyện giao nộp ma túy khi gặp Cảnh sát 141

Trong quá trình làm nhiệm vụ, các tổ công tác của lực lượng 141 phát hiện nhiều trường hợp vi phạm luật giao thông, tiến hành kiểm tra hành chính, nhiều đối tượng "có tật giật mìnhh" đã tự nguyện giao nộp ma túy cho cảnh sát...
Phiên bản di động