Thứ hai 26/09/2022 04:43
Hà Nội: Hiệu quả từ ứng dụng công nghệ thông tin trong PBGDPL:

Bài cuối: Không chỉ là vấn đề thích ứng hoàn cảnh dịch bệnh

Nhận định từ hầu hết các đơn vị cơ sở cho thấy, trong thời gian thích ứng với dịch bệnh, cả các giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội diện rộng, việc TTPBGDPL qua CNTT đã đem đến nhiều hiệu quả tích cực. Trên thực tế, đây là hình thức cần đẩy mạnh, ứng dụng diện rộng, là xu hướng chung chứ không là giải pháp tình thế.
Ứng dụng CNTT trong TTPBGDPL đặc biệt phù hợp và có hiệu quả trong bối cảnh thích ứng dịch bệnh
Ứng dụng CNTT trong TTPBGDPL đặc biệt phù hợp và có hiệu quả trong bối cảnh thích ứng dịch bệnh

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19, Trang thông tin điện tử PBGDPL của TP đã phát huy thế mạnh, đẩy mạnh, tuyên truyền các văn bản chỉ đạo của Trung ương và TP về phòng, chống dịch Covid-19, các văn bản chỉ đạo, điều hành trong công tác PBGDPL, lập pano tuyên truyền các quy định pháp luật đối với hành vi vi phạm phòng, chống dịch, kết nối trang thông tin của Sở y tế để thường xuyên cập nhập tình hình phòng, chống dịch, thường xuyên đăng tin, bài viết giải đáp pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch và các lĩnh vực khác tập trung những chế tài xử phạt đối với hành vi vi phạm bức xúc trong dư luận, những vấn đề pháp luật mà dư luận quan tâm.

Theo đánh giá của huyện Mỹ Đức: Việc ứng dụng công nghệ thông tin được đẩy mạnh, phát huy hiệu quả cả trong thời điểm phải thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, trong đó phải kể đến hình thức tổ chức phát động các cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến.

Còn tại huyện Thanh Oai, Cổng thông tin điện tử huyện đã đăng tải đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật do Trung ương, địa phương ban hành; các thủ tục hành chính liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp; đăng tải các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật để tổ chức lấy ý kiến theo quy định của pháp luật, các văn bản về phòng chống hàng giả, hàng nhái, vệ an toàn sinh thực phẩm… phản ánh, đưa tin hoạt động thi hành pháp luật.

Riêng với các nội dung thông tin liên quan đến dịch Covid-19 như quy định về phòng, chống bệnh truyền nhiễm, tình hình dịch bệnh trên thế giới, trong nước và công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các cơ quan, đơn vị, địa phương được các cơ quan, đơn vị cập nhật hàng ngày, hàng giờ…

Bà Nguyễn Phương Anh, Phó Chủ tịch UBND phường Phú La, quận Hà Đông cho biết: Trong bối cảnh thích ứng với dịch bệnh, việc song song các hình thức TTPBGDPL rất có ý nghĩa. Công tác tuyên truyền của trên địa bàn phường đang rất hiệu quả với hệ thống loa cố định, loa di động, loa kéo tại từng tổ dân phố. Đáng nói nhất là việc tuyên truyền qua các trang mạng thông tin xã hội, cổng thông tin của phường cũng được đẩy mạnh với lượt tương tác cao.

Thực hiện Đề án của UBND TP “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL giai đoạn 2019-2021”, đã có 15/34 đơn vị cấp Thành phố, 20/30 quận, huyện kết nối với Trang thông tin điện tử PBGDPL của TP, 15/34 đơn vị cấp TP, 28/30 quận, huyện, thị xã xây dựng chuyên mục PBGDPL trên Cổng/Trang thông tin điện tử PBGDPL. TP cũng đã tiến hành khảo sát đánh giá ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL cho đối tượng là cán bộ làm công tác PBGDPL, đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc ứng dụng CNTT vẫn còn những hạn chế, bất cập. Cụ thể như: Nguồn tài liệu tuyên truyền, phổ biến dưới dạng hình ảnh, Infographic còn hạn chế; đội ngũ làm công tác PBGDPL chưa được đào tạo bài bản về công nghệ thông tin để ứng dụng, thiết kế các nội dung dưới dạng hình ảnh, chủ yếu sử dụng nguồn tài liệu từ các trang thông tin điện tử khác nhau; chưa khai thác, tổ chức sử dụng và ứng dụng mạnh mẽ các hình thức PBGDPL thông qua các phần mềm, hình thức khác như: Diễn đàn trao đổi trực tuyến; thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến; tư vấn, hỏi đáp pháp luật trực tuyến…

Thời gian tới, TP sẽ có những kế hoạch biện pháp cụ thể, lâu dài, đầu tư trang thiết bị cần thiết; đẩy mạnh công tác đào tạo, tập huấn kiến thức, kỹ năng về ứng dụng CNTT trong tuyên truyền PBGDPL cho đội ngũ cán bộ làm công tác PBGDPL, báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật cơ sở và cán bộ tư pháp. Thực hiện tốt việc quản lý, khai thác, vận hành Trang Thông tin tuyên truyền, phổ biến pháp luật của Thành phố và Trang/cổng thông tin điện tử các sở, ban, ngành, các cấp.

Tiếp tục đổi mới cả về nội dung, hình thức và phương pháp phổ biến, giáo dục pháp luật cho phù hợp với yêu cầu hiện nay để từng bước đẩy nhanh, hiệu quả việc ứng dụng CNTT trong PBGDPL trên địa bàn TP.

Đặc biệt, đối với các cơ quan, đơn vị, địa phương Hà Nội yêu cầu, các đơn vị phải tăng cường kết nối, chia sẻ, mở các chuyên mục tìm hiểu pháp luật trên Cổng thông tin điện tử của các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Tăng cường, khuyến khích cán bộ và người dân tìm hiểu thông tin pháp luật trên các kênh truyền hình pháp luật; các diễn đàn trực tuyến, nhằm kết nối, chia sẻ thông tin, PBGDPL phục vụ nhu cầu tìm hiểu pháp luật của cán bộ và Nhân dân trên địa bàn.

Khi tỷ lệ người dân trên địa bàn TP sử dụng điện thoại thông minh, có kết nối internet ngày càng tăng, việc ứng dụng CNTT trong PBGDPL càng lại phải được cải tiến, sáng tạo thường xuyên, liên tục, nhưng vẫn phải được triển khai bài bản, khoa học. Và việc ứng dụng CNTT phải làm đồng bộ đến các đơn vị cơ sở, các ngành… chứ không chỉ là giải pháp tình thế khi thích ứng dịch bệnh.

Thế Vinh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phối hợp công tác truyền thông, báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp

Phối hợp công tác truyền thông, báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp

Sở Thông tin & Truyền thông (TT&TT) Thanh Hóa hợp tác Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh tăng cường hoạt đông thông tin, tuyên truyền về doanh nghiệp, doanh nhân, thúc đẩy phát triển thương hiệu doanh nghiệp và là cầu nối để báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Kỳ cuối: Làm tốt chức năng giám sát

Kỳ cuối: Làm tốt chức năng giám sát

Hoạt động hòa giải ở cơ sở tại quận Bắc Từ Liêm nói riêng, trên địa bàn TP Hà Nội nói chung trong những năm qua đã khẳng định vai trò to lớn, ý nghĩa quan trọng trong đời sống xã hội. Góp phần tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, kịp thời ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, tiết kiệm thời gian, kinh phí cho Nhà nước và Nhân dân, thúc đẩy KT-XH phát triển…
Khẩn trương triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn đề điều ứng phó bão NORU

Khẩn trương triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn đề điều ứng phó bão NORU

Ngày 24/9, Tổng cục phòng chống thiên tai ban hành Công văn số 963/PCTT-QLĐĐ gửi UBND các tỉnh, thành phố ven biển từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi chỉ đạo triển khai công tác đảm bảo an toàn hệ thống đê điều ứng phó bão Noru chuẩn bị đi vào biển Đông.
Phát tờ rơi song ngữ cho du khác, không tập trung đông người tại khu vực phố cafe đường tàu

Phát tờ rơi song ngữ cho du khác, không tập trung đông người tại khu vực phố cafe đường tàu

Đội Cảnh sát giao thông đường sắt, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đã tổ chức phát tời rơi bằng song ngữ Anh - Việt với mục tiêu nhắc nhở, tuyên truyền cho nhiều bạn trẻ, du khách nước ngoài thực hiện nghiêm các quy định không tập trung đông người tại khu vực phố cafe đường tàu.
Phường Quang Trung (quận Hà Đông): Tràn lan tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè

Phường Quang Trung (quận Hà Đông): Tràn lan tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè

Mặc dù thành phố Hà Nội đã có chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, trong việc đảm bảo trật tự, văn minh và mỹ quan đô thị. Tuy nhiên, nhiều tuyến đường trên địa bàn phường Quang Trung (quận Hà Đông) tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè vẫn diễn ra, gây bức xúc dư luận.
Phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT là nhiệm vụ trọng tâm

Phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT là nhiệm vụ trọng tâm

Bà Cao Thị Kim Thoa, Hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Tiến B, huyện Phú Xuyên, Hà Nội cho biết, những năm qua, công tác giáo dục pháp luật về ATGT cho học sinh luôn được Ban giám hiệu nhà trường quan tâm, coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, được triển khai thực hiện với nhiều hình thức đa dạng...
Bão Noru sẽ vào khu vực Biển Đông từ đêm 25/9

Bão Noru sẽ vào khu vực Biển Đông từ đêm 25/9

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, hồi 19 giờ ngày 25/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,1 độ Vĩ Bắc; 121,6 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Đông Nam đảo Lu-Dông (Phi-lip-pin). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14 (134-166km/giờ), giật cấp 16.
Thời tiết ngày 25/9: Bão Noru tiến vào biển Đông, Bắc Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết ngày 25/9: Bão Noru tiến vào biển Đông, Bắc Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung Tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, ngày 25/9, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông.
Thời tiết ngày 24/9: Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to

Thời tiết ngày 24/9: Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, ngày 24/9, ở khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 23/9 đến 3 giờ ngày 24/9 có nơi trên 60 mm như: Bắc Sơn (Thanh Hóa) 90.8 mm, Quỳnh Bá (Nghệ An) 119.4 mm, Thanh Tiên (Nghệ An) 118 mm, Tân Hóa (Quảng Bình) 63.4 mm...
Sở GD&ĐT Nghệ An: Không lợi dụng việc tài trợ để ép buộc đóng góp

Sở GD&ĐT Nghệ An: Không lợi dụng việc tài trợ để ép buộc đóng góp

Liên quan tới công tác thu, chi trong cơ sở giáo dục công lập tại tỉnh Nghệ An năm học 2022-2023, về phần vận động tài trợ Sở GD&ĐT Nghệ An yêu cầu công khai, minh bạch, không ép buộc…
Lấy ý kiến về dự thảo 2 Đề án phát triển giáo dục mầm non

Lấy ý kiến về dự thảo 2 Đề án phát triển giáo dục mầm non

Ngày 22/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với một số đơn vị tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về dự thảo hai Đề án "Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em mẫu giáo (3-4 tuổi), nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi giai đoạn 2023-2030" và "Hỗ trợ phát triển giáo dục mầm non vùng khó khăn giai đoạn 2023-2030".
Hơn 200 tiết mục xuất sắc dự thi “Giai điệu tuổi hồng” cấp thành phố

Hơn 200 tiết mục xuất sắc dự thi “Giai điệu tuổi hồng” cấp thành phố

Ngày 21/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức lễ khai mạc hội thi “Giai điệu tuổi hồng”. Cuộc thi cấp thành phố được tổ chức từ nay đến ngày 14/10, với sự tham gia của hơn 200 tiết mục xuất sắc nhất.
Phiên bản di động