Thứ năm 23/09/2021 19:31
Công an xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, Hà Nội

Xử lý nhiều đối tượng vi phạm quy định phòng chống dịch

Ngày 13-9, CA xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, Hà Nội cho biết đã lập hồ sơ đề nghị UBND xã và trình UBND huyện Thường Tín ra quyết định xử phạt hành chính đối với nhiều trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch, chở người định “thông chốt” kiểm soát Covid-19...

Liên tiếp phát hiện việc chở người qua chốt kiểm dịch

Trước đó, rạng sáng 6-9, tổ công tác số 21 của CA TP Hà Nội chốt tại đường QL1A địa phận xã Duyên Thái, huyện Thường Tín đã phát hiện xe ôtô Toyota Forturne do tài xế Nguyễn Văn Dũng, SN 1980, trú tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, chở theo 5 người, những người này không có giấy đi đường.

Tại CQCA, bước đầu đã làm rõ, nhận thấy nhiều người có nhu cầu về quê nên Nguyễn Văn Dũng đã lên mạng xã hội thông báo bản thân có khả năng đưa người trở về các địa phương.

Là đang góp phần đẩy lùi dịch bệnh
Trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống dịch

Theo đó, trưa 5-9, có người thanh niên đến nhà gặp Dũng nhờ chở 5 người về quê và thỏa thuận giá 2 triệu đồng/người. Đến 20g30 cùng ngày, Dũng đến địa điểm đã hẹn để đón 5 người về quê. Khi đến chốt kiểm soát số 21 CA TP Hà Nội tại đường Quốc lộ 1A, thì bị lực lượng chức năng kiểm tra phát hiện và bàn giao cho CA xã Duyên Thái.

Cùng ngày 6-9, CA xã Duyên Thái cũng tiếp nhận xe ô tô Toyota Vios, do tài xế Hà Quang Chiến, SN 1985, trú tại phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, điều khiển, trên xe chở 2 người quê Thanh Hóa.

Tại CQCA, tài xế xe ô tô trình bày, quen biết với nhau từ trước, cô gái đã thỏa thuận thuê Hà Quang Chiến chở xe ôtô từ Hà Nội về Thanh Hóa với số tiên là 600.000 đồng. Khoảng 22g ngày 5-9, Chiến đến đón đón đôi nam nữ chở về quê như đã hẹn. Khi đến chốt 21, Chiến xuất trình được giấy đi đường, còn 2 người ngồi sau xe không có giấy đi đường.

Trước đó, ngày 1-9, chốt kiểm soát 21 cũng phát hiện tài xế Trịnh Văn Khoa, SN 1986, ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội, điều khiển xe ô tô Honda City chở theo bé trai 12 tuổi định “thông chốt” về Thái Bình. Bước đầu, tài xế khai nhận được một người phụ nữ thuê chở cháu bé về quê với giá 3 triệu đồng.

Ngoài ra, CA xã Duyên Thái cũng đang củng cố hồ sơ xử lý lái xe Đào Văn Hùng, SN 1990, ở huyện Phú Xuyên, Hà Nội, điều khiển xe ô tô chở 3 người không có giấy đi đường. Những người này thuê anh Hùng chở về quê với giá 600.000 đồng/ người.

Các trường hợp vi phạm đều phải bị xử lý nghiêm

Chỉ huy CA xã Duyên Thái cho biết, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid - 19 và khó khăn trong việc đi lại trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và công điện của UBND TP Hà Nội với nguyên tắc “ai ở đâu thì ở yên đó”, các trường hợp Nguyễn Văn Dũng, Hà Quang Chiến, Trịnh Văn Khoa, Đào Văn Hùng là lái xe ô tô đã thỏa thuận chở thuê bằng tiền cho 11 người ở Hà Nội có nhu cầu về quê (ngoài Hà Nội) đến đường Quốc lộ 1A địa phận xã Duyên Thái bị tổ công tác số 21 CA TP Hà Nội kiểm tra phát hiện vi phạm và bàn giao cho CA xã Duyên Thái lập hồ sơ xử lý.

Qua việc vận động, đấu tranh, khai thác, các trường hợp trên đều nhận thức việc bản thân là lái xe, thuê xe chở về quê là vi phạm công tác phòng chống dịch nhưng vì tiền nên vẫn chấp nhận làm.

CA xã Duyên Thái đã lập hồ sơ đề xuất UBND xã Duyên Thái ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 9 trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch mức phạt 1-3 triệu đồng.

Đồng thời, đề xuất Chủ tịch UBND xã Duyên Thái có tờ trình UBND huyện Thường Tín ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp lái xe là Nguyễn Văn Dũng, Hà Quang Chiến, Trịnh Văn Khoa, Đào Văn Hùng theo khoản 2, điều 14, Nghị định 117 ngày 28- 9-2021 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, hình thức phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng.

Tình hình dịch bệnh làm cuộc sống của mọi người dân đều đảo lộn, kinh tế khó khăn. Song nếu đã không thể cùng lượng chức năng góp sức vào công tác phòng, chống dịch thì cũng không nên vì tiền mà bất chấp vi phạm. Việc chấp hành nghiêm các biện pháp chống dịch trong bối cảnh hiện nay không chỉ là nghĩa vụ mà còn là ý thức chấp hành pháp luật, tôn trọng người thực thi pháp luật.

Mong rằng, người dân sẽ cùng chung tay với lực lượng chức năng đẩy lùi Covid. Tất cả phải cùng đoàn kết, đồng lòng thì mới mong sớm đẩy lùi được dịch bệnh, để cuộc sống sớm trở lại bình thường, người dân mới thuận tiện làm ăn phát triển kinh tế cũng như bảo toàn tính mạng của bản thân cũng như những người xung quanh.

Dương Huy

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động