Thứ năm 23/03/2023 04:44

Vĩnh Phúc: Dự án trang trại “đầu voi đuôi chuột” ở huyện Lập Thạch

Không đủ tiêu chí, điều kiện nhưng dự án trang trại chăn nuôi vẫn được “vẽ ra” triển khai trên địa bàn huyện Lập Thạch, khiến tiêu tốn gần một tỷ đồng tiền ngân sách, mà hiệu quả kinh tế mịt mù...
Vĩnh Phúc: Dự án trang trại “đầu voi đuôi chuột” ở huyện Lập Thạch
Hơn 3,2 ha rừng bị đốn hạ để nhường cho dự án “Xây dựng trang trại chăn nuôi gà đẻ trứng, gà thịt kết hợp trồng cây ăn quả, cây Thanh Long” mọc lên, triển khai kiểu "đầu voi đuôi chuột".

“Vẽ” dự án... “hi sinh” 3,2 ha rừng

Đây là thực tế đang diễn ra ở dự án “Xây dựng trang trại chăn nuôi gà đẻ trứng, gà thịt kết hợp trồng cây ăn quả, cây Thanh Long”, đang được triển khai trên địa bàn xã Vân Trục, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.

Địa điểm triển khai dự án nói trên thuộc khu đồi Lọc Bọc, thôn Vân Hội, xã Vân Trục, một khu vực hẻo lánh nằm sâu trong rừng núi, đường sá đi lại rất quanh co khúc khuỷu, nên với những người từ nơi khác đến không hề dễ dàng để tìm ra vị trí này. Sau cả tiếng đồng hồ hỏi thăm đường, cuối cùng chúng tôi cũng có mặt tại hiện trường.

Trước mắt phóng viên là một khu đất trống rộng mênh mông trơ trọi, bao bọc xung quanh là những vạt cây rừng ở các khoảnh liền kề. Khu đất trống trước mắt phóng viên, trước kia vốn là đất rừng, nhưng khi triển khai dự án, người ta đã chuyển đổi mục đích, khiến hơn 3,2 ha rừng đã phải “nằm xuống”, cho dự án mọc lên.

Vĩnh Phúc: Dự án trang trại “đầu voi đuôi chuột” ở huyện Lập Thạch
Một vài hạng mục công trình được mọc lên vào thời điểm giấy phép xây dựng đã hết hạn.

Trên khu đất triển khai dự án, bây giờ chỉ còn lại một bãi đất trống, màu xám ngắt, thênh thang, không còn dấu tích cây rừng. Trên khu đất ấy, một dãy nhà không rõ chuồng trại chăn nuôi, hay nhà điều hành, và bể nước đã được chủ đầu tư dựng lên, cùng với một căn chòi rách nát che tạm bợ bằng bạt nilon có lẽ từng là nơi trú tạm của các công nhân xây dựng. Thời điểm phóng viên có mặt ở hiện trường, nơi này hoàn toàn vắng lặng, hoang vu không người lai vãng.

Theo người dân địa phương, dự án nói trên đã được triển khai từ nhiều năm nay, nhưng tiến độ rất chậm chạp. Quá trình triển khai dự án, đã xảy ra hiện tượng vi phạm quy định về trật tự xây dựng, có dấu hiệu gian dối hồ sơ, xâm phạm đất rừng.

Mới nhắc nhở bằng miệng...

Để có thông tin khách quan về dự án, phóng viên liên lạc với Hạt kiểm lâm huyện Lập Thạch, lãnh đạo đơn vị này cho biết vị trí triển khai dự án “trang trại” trước kia vốn là đất rừng sản xuất. Nhưng khi triển khai “dự án trang trại” đã được chuyển đổi thành “đất nông nghiệp khác”.

Lãnh đạo Hạt Kiểm lâm Lập Thạch cũng đưa ra một giấy phép xây dựng của chủ đầu tư, tuy nhiên phóng viên nhận thấy “Giấy phép” này đã hết thời hạn. Cụ thể, Giấy phép xây dựng số 12/ GPXD –UBND được cấp cho ông Nguyễn Minh Hải, “Xây dựng trang trại chăn nuôi gà đẻ trứng, gà thịt kết hợp trồng cây ăn quả, cây Thanh Long”, cấp ngày 16/12/2020 có hiệu lực khởi công xây dựng trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày cấp. Đến thời điểm hiện tại (cuối tháng 5/2022) đã hết hạn, nên việc người dân phản ảnh dự án vi phạm quy định của pháp luật về xây dựng là có cơ sở.

Ông Vũ Đình Thọ, Chủ tịch UBND xã Vân Trục khẳng định, dự án được triển khai khi chưa đủ các tiêu chí và điều kiện theo quy định của pháp luật, đã khiến địa phương rất vất vả.

“Việc phê duyệt dự án thuộc thẩm quyền của các cơ quan chức năng của huyện Lập Thạch, vai trò của UBND xã chỉ là đơn vị phối hợp. Dự án ban đầu là Xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn tập trung. Theo Quyết định của UBND huyện Lập Thạch từ năm 2010 (thời điểm ông Hà Đình Nhã làm Phó Chủ tịch ký), nội dung “trên giấy tờ” cho biết, đã thu hồi 43.360m2 đất trồng rừng sản xuất, trong đó của các hộ gia đình cá nhân là 32.000m2, chuyển sang đất nông nghiệp khác, để xây dựng khu chăn nuôi tập trung tại xã Vân Trục.

UBND xã đã thu hồi đất đúng vị trí, từ năm 2011 khi triển khai dự án các cơ quan chức năng địa phương cũng đã tiến hành xây dựng mặt bằng, đầu tư điện nước để dự án được khả thi. Tuy nhiên, đến năm 2012 chủ đầu tư nhận thấy dự án không hiệu quả, nên đã báo cáo cấp trên xin dừng triển khai dự án. Phần kinh phí đầu tư mặt bằng, điện nước mất khoảng gần 1 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước cũng đã được… quyết toán xong từ năm 2013” – ông Vũ Đình Thọ cho biết.

Về vai trò quản lý Nhà nước trên địa bàn ở đâu, khi để xảy ra tình trạng dự án triển khai khi không đủ điều kiện tiêu chí, vi phạm các quy định của pháp luật về xây dựng, ông Vũ Đình Thọ cũng cho rằng, trách nhiệm chính là thuộc về UBND huyện Lập Thạch, còn với vai trò ở địa phương xã Vân Trục chỉ là đơn vị phối hợp tham gia cùng.

Theo lời ông Vũ Đình Thọ, Chủ tịch UBND xã Vân Trục, các cơ quan chức năng của huyện Lập Thạch đã về kiểm tra, làm việc, và bản thân UBND xã khi phát hiện các “vấn đề”, cũng chỉ nhắc nhở “bằng miệng” yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chứ… không lập biên bản vi phạm.

PL&XH sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Kỳ 1: Sự đồng thuận từ Trung ương tới các địa phương
Tiến độ Dự án đường Hồ Chí Minh chậm gần 2 năm
Kỳ 2: Hà Nội hướng tới Dự án bằng tâm thế chủ động
Kỳ cuối: Giao quyền gắn liền với giao trách nhiệm
Hà Nội sửa đổi, bổ sung một số nội dung về thu hồi, giao và cho thuê đất
Sỹ Hào
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động