Chủ nhật 26/06/2022 06:41

Thầy trò Hà Nội đồng lòng vượt mọi khó khăn, tạm dừng đến trường, không dừng việc học

Giáo dục Thủ đô cũng như cả nước trải qua một năm đầy rẫy khó khăn, học sinh không thể đến trường do Covid-19 hoành hành. Các cô giáo mầm non, giáo viên trường ngoài công lập không có thu nhập. Dậy và học online, giáo viên có tuổi khó khăn khi áp dụng công nghệ, gia cảnh nhiều học trò thì túng, mấy anh chị em chung nhau chiếc điện thoại bé xíu để học. Nhưng hơn cả, vượt qua những điều đó, bằng sự đồng lòng, quyết tâm, sẻ chia, chung sức, Hà Nội vẫn khẳng định vững chắc vị trí đứng đầu cả nước trong công tác GD&ĐT.
Thầy và trò TP Hà Nội đã nỗ lực duy trì việc dạy và học, chủ động sáng tạo, đồng lòng vượt qua khó khăn. Ảnh: Khánh Huy
Thầy và trò TP Hà Nội đã nỗ lực duy trì việc dạy và học, chủ động sáng tạo, đồng lòng vượt qua khó khăn. Ảnh: Khánh Huy

Đồng lòng vượt khó

Một buổi chiều mưa tầm tã, vừa cắt tóc cho con trai tôi, anh thợ vừa kể, vào năm học mới, anh chỉ mong hai đứa con được đến trường đi học. Nhà túng quá, anh cắt tóc, chị vợ thì người ta mang đến sửa cái quần cái áo, mới có thêm vài đồng đi chợ. Cố lắm mới mua được cho hai đứa con cái máy tính cũ để học online. Thế nhưng có lúc hai đứa trùng giờ học, không thể chung máy, mà cái điện thoại tậm tịt của anh thì lúc bắt được mạng lúc không. Nhiều lúc thương con mà ứa nước mắt. May thế nào có khách đến cắt tóc thấy vậy, không nói không rằng về nhà chở ngay cái máy tính bảo gia đình không dùng đến, tặng hai cháu lấy cái mà học. Tấm lòng của người khách cũng giống như nhiều gia đình khác ở Thủ đô, có thể công khai hay thầm lặng, đã cùng chung tay góp sức vào chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

Năm học 2021-2022, thực hiện lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, TP Hà Nội đã phát động, quyên góp ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Tính đến thời điểm này, đã có gần 7000 học sinh thuộc các đơn vị, trường học của TP Hà Nội được nhận thiết bị học trực tuyến từ chương trình “Sóng và máy tính cho em”, với tổng giá trị trên 23 tỷ đồng. Ngoài ra, các đơn vị, trường học đã hỗ trợ gần 2,8 tỷ đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em có thêm kinh phí mua sách, vở, đồ dùng học tập...

Cô em dâu tôi là giáo viên mầm non, đã phải nghỉ việc ở nhà cả năm nay. Và với tình hình dịch bệnh vẫn căng thẳng, chưa biết bao giờ các bé mầm non mới trở lại trường. Đồng nghĩa với điều đó, em tôi và các cô giáo mầm non còn thất nghiệp dài dài. Học sinh không đi học, trường không có nguồn thu, nhưng Ban giám hiệu trường em tôi vẫn cố gắng cân đối từ các quỹ tiền lương, quỹ dự phòng để hỗ trợ các cô mỗi tháng vài triệu, đủ duy trì cuộc sống. Thời gian qua, TP Hà Nội cũng luôn kiên định chủ trương vừa phòng, chống dịch vừa bảo đảm an sinh xã hội. Cụ thể, TP đã chủ động triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ các đối tượng khó khăn, trong đó, có các giáo viên mầm non ngoài công lập.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, thực hiện các chỉ đạo của Trung ương, TP đã ban hành Quyết định số 3642 ngày 21-7-2021 về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn. Quyết định này quy định rõ các mức hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, trong đó, có các giáo viên mầm non ngoài công lập đang phải tạm nghỉ việc. Đối với chính sách này, toàn TP đã hỗ trợ cho 9.535 người với số kinh phí chi trả gần 25,7 tỷ đồng. Ngoài ra, từ đầu năm học đến nay, ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã hỗ trợ cho 350 giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, với tổng kinh phí gần 500 triệu đồng; trao 700 “Túi an sinh công đoàn”...

Để bảo đảm chính sách an sinh xã hội thời gian tới, trong đó có đối tượng giáo viên mầm non khi đang phải nghỉ dạy học hơn 7 tháng, TP sẽ tiếp tục thực hiện chính sách an sinh xã hội để người lao động giảm bớt khó khăn. UBND TP Hà Nội cũng giao Sở GD&ĐT rà soát để bổ sung cơ chế đặc thù, chính sách hỗ trợ riêng với giáo viên mầm non ngoài công lập, đặc biệt là các giáo viên đang đóng bảo hiểm bắt buộc nhưng phải tạm hoãn.

Nỗ lực duy trì dạy và học trong tình hình mới

Nhìn lại 2 năm ứng phó với đại dịch, nhiều cán bộ quản lý giáo dục đều cho rằng, Covid-19 mang đến áp lực cho hoạt động giáo dục nhưng cũng tạo ra động lực để chuyển đổi số trở nên mạnh mẽ hơn; tạo cơ hội và động lực để giáo viên, học sinh thích ứng với việc dạy và học trực tuyến.

Dịch bệnh không mong muốn lại là cơ hội để các thầy cô giáo chủ động, tích cực và buộc phải thay đổi. Nhiều thầy cô ở mọi lứa tuổi, chức vụ với kinh nghiệm công tác khác nhau, đặc biệt là các giảng viên trẻ đều cùng tham gia vào quá trình tích lũy và chia sẻ kiến thức trên nền tảng Internet. Hệ thống hồ sơ giáo án được thiết kế hiện đại, dễ sử dụng, dễ khai thác, đáp ứng được yêu cầu nghề nghiệp và các nhiệm vụ chuyên môn, tiết kiệm rất nhiều cho việc in ấn giáo án một cách lãng phí. Đồng thời, các thầy cô dành nhiều thời gian hơn vào việc đọc, nghiên cứu, thao tác cùng máy móc để soạn ra những bài giảng thu hút, lôi cuốn học sinh, sinh viên trong các giờ học online.

Cùng với đó, Sở GD&ĐT Hà Nội tiếp tục xây dựng, bổ sung kho học liệu điện tử nhằm hỗ trợ giáo viên, phụ huynh, học sinh có nguồn tư liệu tham khảo được thẩm định. Khó khăn chồng chất, nhưng GD&ĐT Hà Nội vẫn đạt được nhiều kết quả ấn tượng, góp phần quan trọng vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. Ngành đã duy trì chương trình kế hoạch năm học, bảo đảm chất lượng, hiệu quả. Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT an toàn.

Đặc biệt, học sinh Thủ đô tiếp tục giành thành tích ấn tượng, với 139 giải, Hà Nội tiếp tục là địa phương có số học sinh đạt nhiều giải nhất trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia; và 365 giải và 57 huy chương tại các kỳ thi Olympic quốc tế. Đây là nền tảng, động lực cho toàn ngành tiếp tục vượt khó hoàn thành “nhiệm vụ kép”: Vừa tích cực phòng, chống dịch bệnh, vừa triển khai hiệu quả chương trình giáo dục bảo đảm chất lượng, tiến độ kế hoạch thời gian năm học 2021-2022.

Câu chuyện xúc động về việc dậy và học online trong khu cách ly do một đồng nghiệp của tôi kể lại. Cùng cả gia đình cách ly tại điểm Học viện Nông nghiệp (Gia Lâm), cô N.T.T (Ninh Hiệp) không nằm chờ hết thời gian. Vốn là giáo viên tiểu học nên việc dạy của cô cũng không hề gián đoạn. Để tránh các con phân tâm bởi ngoại cảnh nên trong thời gian lên lớp, cô T thường tắt camera, điều mà ngày thường cô không bao giờ làm. Thế nên, sau vài buổi học, học sinh của cô lại rất lo lắng. “Có con sau buổi học cứ nài nỉ cô nán lại với các con đôi chút rồi hỏi han sức khỏe của cô. Thậm chí có con còn yêu cầu cô bật camera cho các con nhìn để biết rằng cô hoàn toàn bình yên, khỏe mạnh”.

Nỗ lực duy trì việc dạy và học của thầy và trò toàn TP cũng chứng minh một điều, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, nếu chủ động và sáng tạo, đồng lòng vượt qua nghịch cảnh thì mọi khó khăn đều có thể vượt qua.

Theo PGS.TS Trần Thành Nam - Chủ nhiệm Khoa các khoa học giáo dục, Trường ĐH Giáo dục, ĐHQG Hà Nội, dịch Covid-19 có thể xem là “phép thử” đối với cơ quan quản lý, các nhà trường và đặc biệt là đội ngũ giáo viên. Trong đó, việc biết sử dụng công nghệ để hỗ trợ học sinh, thực hiện việc dạy học trong những tình huống bất ngờ cũng là một đòi hỏi thực tiễn. Giáo viên không phải truyền tri thức theo kiểu rót nước mà phải truyền thụ linh hoạt, qua nền tảng công nghệ là xu hướng không thể đảo ngược. Nhiều giáo viên sau thời gian thử sức cũng đã tìm thấy được niềm vui, động lực sáng tạo, nhìn ra được sức mạnh của công nghệ, biết tích hợp nhiều học liệu để bài giảng không khô cứng.
Thái Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Biểu dương 100 “Gia đình công nhân, viên chức, lao động Thủ đô tiêu biểu” năm 2022

Biểu dương 100 “Gia đình công nhân, viên chức, lao động Thủ đô tiêu biểu” năm 2022

Thiết thực kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị biểu dương 100 “Gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô tiêu biểu” năm 2022 và trao hỗ trợ học bổng cho 100 con CNVCLĐ vượt khó, học giỏi năm học 2021-2022 nhằm tôn vinh và nhân rộng các điển hình gia đình CNVCLĐ Thủ đô, qua đó lan tỏa sâu rộng giá trị tốt đẹp của gia đình, làm nền tảng cho sự phát triển của xã hội.
Bám sát nhiệm vụ, lấy người dân làm trung tâm

Bám sát nhiệm vụ, lấy người dân làm trung tâm

Thực hiện Công văn số 745/BTP-PBGDPL ngày 14/3/2022 của Bộ Tư pháp về việc hướng dẫn thực hiện công tác Phổ biến giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022. UBND TP Hà Nội ban hành Công văn 383/UBND-NC về hướng dẫn triển khai thực hiện công tác PBGDPL năm 2022 trên địa bàn.
Đại sứ quán Pháp trao bản dịch tiếng Việt cuốn Bộ luật Dân sự Pháp cho Bộ Tư pháp Việt Nam

Đại sứ quán Pháp trao bản dịch tiếng Việt cuốn Bộ luật Dân sự Pháp cho Bộ Tư pháp Việt Nam

Chiều 24/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trao bản dịch tiếng Việt cuốn Bộ luật Dân sự Pháp cho Bộ Tư pháp Việt Nam.
“Xe quá tải, cơi nới thành thùng không có “cửa” đi vào đường cao tốc”

“Xe quá tải, cơi nới thành thùng không có “cửa” đi vào đường cao tốc”

Đây là khẳng định của Đại tá Vũ Quang Thái, Trưởng phòng Hướng dẫn Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ Cục CSGT, thể hiện quyết tâm sẽ thực hiện quyết liệt việc kiểm soát trọng tải và cưỡng chế cắt thành thùng cơi nới của xe vi phạm trên các tuyến cao tốc.
Hà Nội: Đề xuất tách riêng làn ô tô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi

Hà Nội: Đề xuất tách riêng làn ô tô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi

Sở GTVT vừa có đề xuất với UBND TP Hà Nội thí điểm tổ chức giao thông lại tuyến đường Nguyễn Trãi.
Kỳ 1: Chung tay bảo vệ hệ thống ao, hồ

Kỳ 1: Chung tay bảo vệ hệ thống ao, hồ

LTS: Trong suốt chiều dài lịch sử, cây xanh, ao, hồ luôn có vai trò vô cùng quan trọng với cuộc sống của người dân Thủ đô. Những “lá phổi xanh” không chỉ có tác dụng điều hòa không khí, tạo cảnh quan đô thị mà còn trở thành điểm đến ưa thích của người dân. Do đó, việc bảo vệ, cải tạo, giữ gìn môi trường, cảnh quan - những “lá phổi xanh” là vấn đề cấp thiết, đòi hỏi cả chính quyền, xã hội và người dân chung tay, góp sức.
Ước tính chỉ có 2% rác thải nhựa được tái chế tại Hà Nội

Ước tính chỉ có 2% rác thải nhựa được tái chế tại Hà Nội

Hiện, khối lượng rác phát sinh hàng ngày tại Thủ đô Hà Nội lên đến 6.500 tấn ngày, trong đó lượng chất thải nhựa chiếm 17,14%. Thế nhưng, chỉ có 2% nhựa được tái chế, còn lại rác thải nhựa đều bị thải ra môi trường.
Ra mắt Trung tâm kết nối Đổi mới sáng tạo giảm thiểu nhựa tại Việt Nam

Ra mắt Trung tâm kết nối Đổi mới sáng tạo giảm thiểu nhựa tại Việt Nam

Ngày 23/6, Đại Sứ quán Australia đã tổ chức ra mắt Trung tâm kết nối Đổi mới sáng tạo giảm thiểu nhựa tại Việt Nam với mục đích giảm thiểu rác thải nhựa ở Việt Nam thông qua kết nối hợp tác giữa các bên liên quan và đẩy mạnh vai trò của khoa học và đổi mới sáng tạo.
Di dời xử lý khối kim loại nghi là bom được người dân phát hiện khi làm nhà

Di dời xử lý khối kim loại nghi là bom được người dân phát hiện khi làm nhà

Sáng 22/6, BCH Quân sự huyện Sông Lô phối hợp với Ban công binh - Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức di dời khối kim loại (nghi là bom) theo phương án về khu vực hủy nổ tại thôn Thanh Tú xã Đồng Quế.
Tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT nghiêm túc, an toàn và tạo thuận lợi cho thí sinh

Tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT nghiêm túc, an toàn và tạo thuận lợi cho thí sinh

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn vừa ký công văn gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp chỉ đạo tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2022.
Thành tích “khủng” của nam sinh giành giải Nhất HSG Toán quốc gia

Thành tích “khủng” của nam sinh giành giải Nhất HSG Toán quốc gia

Trước giải Nhất môn Toán kỳ thi học sinh giỏi (HSG) quốc gia năm học 2021-2022, em Nguyễn Hoàng Trung, học sinh lớp 12, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam từng giành rất nhiều giải thưởng “khủng” trong nước và quốc tế.
Kiện tướng cờ vua giành danh hiệu thủ khoa

Kiện tướng cờ vua giành danh hiệu thủ khoa

Dành nhiều thời gian để gặt hái hơn 20 tấm huy chương tại các cuộc thi cờ vua trong nước và quốc tế nhưng em Hoàng Minh Hiếu, lớp 9A, khối THCS, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam vẫn xuất sắc giành danh hiệu thủ khoa lớp Toán, THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Khoa học Tự nhiên.
Phiên bản di động