Thứ tư 29/03/2023 09:45
Dự án Khu dân cư Nhà hát Nhân dân, Thanh Hoá:

Sai phạm vẫn chưa bị xử lý!

Như Pháp luật & Xã hội đã thông tin, những sai phạm tại Dự án Khu dân cư Nhà hát Nhân dân đã được UBND TP Thanh Hóa cụ thể hóa bằng Quyết định xử phạt số 3596/QĐ-XPHC. Theo đó, ngoài mức phạt 180 triệu đồng, chủ đầu tư dự án còn bị yêu cầu "buộc phải phá dỡ các hạng mục công trình xây dựng không đúng quy hoạch sau 10 ngày, kể từ ngày 19/4”. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, dù đã hơn 1 tháng trôi qua nhưng phía Công ty này vẫn không có động thái sửa sai.
Hàng loạt sai phạm tại Dự án Khu dân cư Nhà hát nhân dân được các cơ quan chức năng chỉ rõ
Hàng loạt sai phạm tại Dự án Khu dân cư Nhà hát Nhân dân được các cơ quan chức năng chỉ rõ

Không phải vi phạm lần đầu

Ngày 19/12/2012, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 4287/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dân cư Nhà hát Nhân dân, phường Ba Đình, TP Thanh Hóa.

Ngày 22/2/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 565/QĐ- UBND phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dân cư Nhà hát Nhân dân, phường Ba Đình, TP Thanh Hóa.

Đến ngày 28/4/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa lại tiếp tục ban hành Quyết định số 1404/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dân cư Nhà hát Nhân dân, phường Ba Đình, TP Thanh Hóa.

Có thể thấy chỉ trong vòng 2 tháng UBND tỉnh Thanh Hóa đã 2 lần đồng ý cho điều chỉnh cục bộ quy hoạch tại dự án này… đây là tiền lệ hiếm thấy.

Mặt khác, khi tiến hành triển khai dự án chưa lâu, ngày 1/8/2017, UBND TP Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 7933/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Đầu tư Quảng Long Thanh Hóa vì đã “có hành vi vi phạm xây dựng công trình không đúng thiết kế được thẩm định, phê duyệt” đối với trường hợp được miễn giấy phép xây dựng tại MBQH tỷ lệ 1/500, Khu dân cư Nhà hát Nhân dân tại phường Ba Đình, TP Thanh Hóa với số tiền 45.000.000 đồng.

Như vậy chỉ chưa đầy 4 tháng sau khi được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp nhận cho điều chỉnh cục bộ quy hoạch dự án, phía chủ đầu tư lại cố tình vi phạm xây dựng công trình không đúng thiết kế.

Mới đây, ngày 19/4/2022, UBND TP Thanh Hóa lại tiếp tục ra Quyết định số 3596/QĐ- XLVPHC về xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Đầu tư Quảng Long Thanh Hóa vì đã có hành vi vi phạm “xây dựng công trình không đúng thiết kế được thẩm định, phê duyệt” đối với trường hợp được miễn giấy phép xây dựng tại MBQH 1/500, Khu dân cư Nhà hát Nhân dân tại phường Ba Đình, TP Thanh Hóa với số tiền 180.000.000 đồng. Đồng thời buộc chủ đầu tư phải phá dỡ các hạng mục xây dựng không đúng quy hoạch xây dựng được phê duyệt.

Có lẽ do việc xử lý có phần nhẹ tay hay sự giám sát, kiểm tra của UBND TP Thanh Hóa chưa thực sự tốt nên chủ đầu tư dự án Khu dân cư Nhà hát Nhân dân đã cố tình vi phạm hết lần này đến lần khác...

UBND TP Thanh Hóa chưa có thông tin trả lời báo chí

UBND TP Thanh Hóa cố tình né tránh, không cung cấp thông tin cho báo chí
Vẫn chưa có thông tin chính thức về xử lý vụ việc từ UBND TP Thanh Hoá

Sau bài viết phản ánh về tình trạng hàng loạt căn hộ tại khu dân cư Nhà hát Nhân dân, phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tự ý chuyển hướng từ đường Lê Phụng Hiểu và đường Hàn Thuyên kéo dài sang đường Đào Duy Từ không tuân thủ mặt bằng quy hoạch đã được duyệt. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm, đã có ý kiến chỉ đạo: “Giao UBND TP Thanh Hóa chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan khẩn trương rà soát, kiểm tra, xác minh, xử lý vi phạm (nếu có) theo nội dung Báo nêu; có văn bản trả lời Báo và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 1/6/2022.”

Tuy nhiên, phóng viên Pháp luật & Xã hội nhiều lần liên hệ với lãnh đạo TP Thanh Hóa nhưng vẫn không nhận được phản hồi.

Cụ thể: Ngày 17/5/2022, phóng viên có liên hệ với ông Phạm Thanh Tâm, Chánh văn phòng UBND TP Thanh Hóa để đặt lịch làm việc. Sau khi xuất trình thẻ nhà báo và để lại nội dung tại phiếu yêu cầu cung cấp thông tin, PV được ông Tâm cho biết, sẽ trao đổi lại với lãnh đạo và sắp xếp lịch làm việc.

Ngày 27/5, sau 10 ngày chờ đợi nhưng không thấy phía UBND TP Thanh Hóa phản hồi thông tin, PV tiếp tục liên hệ với Chánh văn phòng UBND TP Thanh Hóa và được biết, lãnh đạo TP Thanh Hóa đã giao cho Đội trưởng đội Quy tắc đô thị làm việc và trả lời báo chí.

Tuy nhiên, khi phóng viên liên hệ làm việc với vị Đội trưởng này thì được trả lời không thuộc thẩm quyền của Đội.

Đến thời điểm hiện tại, đã 2 tuần kể từ khi phóng viên liên hệ với UBND TP Thanh Hóa để có thông tin mà bạn đọc quan tâm nhưng phía UBND TP Thanh Hóa vẫn chưa được hồi đáp.

Phía chủ đầu tư dự án vẫn không có động thái sửa sai (ảnh phóng viên ghi nhận chiều 2/6)

Phía chủ đầu tư dự án vẫn chưa có động thái sửa sai (ảnh phóng viên ghi nhận chiều 2/6)

Theo tìm hiểu của PV, các vị trí mặt đường Đào Duy Từ và đường Lê Phụng Hiểu được quy định phải xây dựng nhà thô theo thiết kế rồi mới được bán ra. Tuy nhiên, phía chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư Quảng Long Thanh Hóa đã bán đất cho người dân tự ý xây dựng… Việc này dẫn đến hàng loạt sai phạm về trật tự xây dựng và gây khó khăn trong việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho các hộ dân đã mua đất từ phía công ty này.

Pháp luật & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhiều căn hộ tự ý đổi hướng tại Khu dân cư nhà hát Nhân dân
UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo xử lý sai phạm sau phản ánh của Pháp luật & Xã hội
Huy Hoàng
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động