Thứ ba 06/06/2023 20:26
“Mở nhà hàng, tổ chức sự kiện trên đất dự án kinh doanh vật liệu xây dựng tại Thanh Hoá”:

Cần sớm thu hồi dự án

Một dự án chậm tiến độ quá 48 tháng, sử dụng đất sai mục đích nhưng các cơ quan chức năng huyện Hoằng Hoá lại tỏ ra bất lực trong việc xử lý. Sở TN&MT Thanh Hoá đã tiến hành thanh tra và ban hành kết luận nhưng không giám sát việc thực hiện kết luận thanh tra của doanh nghiệp…
Ngoài phần diện tích dành để mở nhà hàng, phần còn lại của dự án khu kinh doanh vật liệu xây dựng tổng hợp vẫn bỏ hoang, chưa đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật
Ngoài phần diện tích dành để mở nhà hàng, phần còn lại của dự án khu kinh doanh vật liệu xây dựng tổng hợp vẫn bỏ hoang, chưa đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật

Huyện Hoằng Hoá lòng vòng việc cung cấp thông tin

Ngày 4/11/2022, Pháp luật & Xã hội đăng tải bài viết, “Thanh Hoá: Mở nhà hàng, tổ chức sự kiện trên đất dự án kinh doanh vật liệu xây dựng”. Bài viết phản ánh về Dự án khu kinh doanh vật liệu xây dựng tổng hợp của Công ty TNHH dịch vụ và thương mại Bình Nam tại xã Hoằng Phú, huyện Hoằng Hoá có dấu hiệu chậm tiến độ và vi phạm về trật tự xây dựng. Phóng viên nhiều lần liên hệ với lãnh đạo huyện Hoằng Hoá để làm rõ một số nội dung được bạn đọc quan tâm. Tuy nhiên, hơn 1 tháng trôi qua vẫn không nhận được phản hồi từ phía UBND huyện Hoằng Hoá.

Cụ thể, từ ngày 1/11/2022, sau khi liên hệ với Chánh văn phòng UBND huyện Hoằng Hoá, phóng viên được giới thiệu liên hệ với trưởng phòng TN&MT huyện để làm việc. Sau đó, vị trưởng phòng này lại giao cho phó phòng… Bà Lê Thị Hiền, Phó trưởng phòng TN&MT huyện Hoằng Hoá cho biết, đã nắm được thông tin phản ánh của phóng viên.

“Tôi sẽ báo cáo anh Dự (ông Hoàng Ngọc Dự, Phó chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa - PV) để chuyển cho phòng Kinh tế hạ tầng kiểm tra vì liên quan đến lĩnh vực xây dựng”, bà Hiền cho hay.

UBND huyện Hoằng Hoá có biểu hiện né tránh, không cung cấp thông tin cho báo chí
UBND huyện Hoằng Hoá có biểu hiện né tránh, không cung cấp thông tin cho báo chí

Nhận thấy phía huyện Hoằng Hoá có biểu hiện né tránh báo chí, phóng viên đã phản ánh trực tiếp thông tin đến ông Lê Thanh Hải, Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hoá.

Ngày 16/11/2022, ông Lê Quang Thành, Phó phòng Kinh tế hạ tầng huyện Hoằng Hoá chủ động liên hệ với phóng viên và cho biết: “Lãnh đạo đã giao cho phòng Kinh tế hạ tầng phối hợp với phòng TN&MT kiểm tra để trả lời báo. Hôm nay đã thu thập cơ bản hồ sơ và sẽ tiến hành kiểm tra trong thời gian sớm nhất”.

Ngày 21/11, không thấy phản hồi từ phía huyện Hoằng Hoá, phóng viên tiếp tục liên hệ với ông Thành để nắm thông tin. “Hôm nay anh em sẽ ra giấy mời. Đơn vị kia yêu cầu phải ra giấy mời mới làm việc, chứ điện thoại họ không lên làm việc. Phải kiểm tra cả hiện trường và hồ sơ pháp lý nên phải có doanh nghiệp mới lập biên bản được”, ông Thành cho hay.

Tiếp đó, ngày 25/11, khi liên hệ với ông Thành, người này cho biết: “Anh em bọn tôi đang đi làm, có kết quả sẽ trả lời báo. Huyện đang làm, rồi sẽ làm thành báo cáo gửi UBND huyện rồi sẽ cung cấp lại cho anh”.

Ngày 7/12, trao đổi qua điện thoại, Phó phòng Kinh tế hạ tầng huyện Hoằng Hoá cho hay: “Huyện đã kiểm tra mà họ (phía chủ đầu tư) chưa gửi lại biên bản. Đang hẹn nhà đầu tư xuống làm việc cho kết quả rồi sẽ đấu mối lại với anh”.

Như vậy, tính đến thời điểm này đã hơn 1 tháng kể từ ngày báo phản ánh nhưng phía huyện Hoằng Hoá vẫn giữ động thái né tránh, không cung cấp thông tin.

Sở TN&MT Thanh Hoá thanh tra… rồi để đó

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 31/7/2021, Sở TN&MT Thanh Hoá đã ban hành kết luận thanh tra việc sử dụng đất thực hiện dự án đầu tư của Công ty TNHH Dịch vụ và thương mại Bình Nam (Công ty Bình Nam) tại xã Hoằng Phú, huyện Hoằng Hoá.

Theo đó, tại thời điểm thanh tra, Công ty Bình Nam đã xây dựng được 2 hạng mục công trình và đang tiến hành xây dựng 1 hạng mục. Còn 60% hạng mục các công trình khác theo mặt bằng phê duyệt chưa được xây dựng. Công ty đang sử dụng đất vào mục đích thương mại dịch vụ tại khu đất được thuê. Căn cứ Quyết định số 2969/QĐ-UBND ngày 14/8/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh và Biên bản bàn giao đất trên thực địa ngày 8/2/2018, Công ty đã chậm tiến độ thực hiện dự án quá 24 tháng (25 tháng tính từ ngày 8/12/2018) theo quy định tại điểm i, khoản 1, Điều 64 Luật Đất đai năm 2013.

Sở TN&MT Thanh Hoá kiến nghị, trong 15 ngày kể từ ngày nhận được kết luận thanh tra, nếu đơn vị có nhu cầu gia hạn tiến độ đưa đất vào sử dụng, tiếp tục thực hiện dự án, phải có văn bản đề nghị UBND tỉnh xem xét quyết định gia hạn theo quy định. Nếu quá hạn nêu trên mà đơn vị không có văn bẳn đề nghị được gia hạn thì cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ thực hiện thu hồi đất theo quy định.

Kết luận Thanh tra của Sở TNMT Thanh Hoá nêu rõ trách nhiệm giám sát của UBND huyện Hoằng Hoá và Sở này
Kết luận Thanh tra của Sở TN&MT Thanh Hoá nêu rõ trách nhiệm giám sát của UBND huyện Hoằng Hoá và Sở này

Sở TN&MT đề nghị UBND huyện Hoằng Hoá thường xuyên chỉ đạo các phòng chuyên môn, UBND xã Hoằng Phú kiểm tra, giám sát việc đầu tư xây dựng và sử dụng đất của Công ty Bình Nam. Trường hợp phát hiện vi phạm phải kịp thời xử lý hoặc kiến nghị cơ quan cấp trên có biện pháp xử lý theo quy định.

Theo kết luật thanh tra, Sở TN&MT Thanh Hoá có trách nhiệm kiểm tra thực hiện kiến nghị tại kết luận này, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh.

Ngày 7/11/2022, sau khi liên hệ với Chánh văn phòng Sở TN&MT Thanh Hoá và đề nghị cung cấp thông tin về nội dung trên, phóng viên được yêu cầu làm việc với Thanh tra Sở này.

Tại buổi làm việc, đại diện Thanh tra sở TN&MT Thanh Hoá cho biết: “Tháng 7/2021, qua quá trình kiểm tra việc sử dụng đất thực hiện dự án đầu tư của Công ty TNHH Dịch vụ và thương mại Bình Nam (Công ty Bình Nam) tại xã Hoằng Phú, huyện Hoằng Hoá, nhận thấy dự án chậm tiến độ, Sở đã báo cáo UBND tỉnh xem xét gia hạn tuy nhiên hiện tại dự án này vẫn chưa được gia hạn nên chưa hậu kiểm”.

Khi phóng viên đặt câu hỏi, sau khi ban hành kết luận thanh tra, đến hiện tại Sở TN&MT Thanh Hoá có kiểm tra kết quả thực hiện kết luận thanh tra của doanh nghiệp không, vị này cho biết: “Đối với dự án được gia hạn thì mới tiến hành hậu kiểm”.

Điều này đồng nghĩa với việc sau khi ban hành kết luận thanh tra đến thời điểm hiện tại đã hơn 15 tháng nhưng phía Sở TN&MT Thanh Hoá vẫn không tiến hành kiểm tra xem phía doanh nghiệp có thực hiện theo kết luận thanh tra của Sở này không...

Qua sự việc cũng nhận thấy, UBND huyện Hoằng Hoá đã không làm đúng trách nhiệm khi không thường xuyên kiểm tra, giám sát việc đầu tư xây dựng và sử dụng đất của Công ty TNHH Dịch vụ và thương mại Bình Nam, có biểu hiện bao che cho sai phạm tại dự án này.

Việc Công ty Bình Nam chậm thực hiện dự án hơn 4 năm, sử dụng sai mục đích đất nhưng vẫn được ưu ái không thu hồi đang tạo dư luận xấu, làm ảnh hưởng đến môi trường đâu tư trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá và gây lãng phí nguồn lực đất đai…

Đề nghị thu hồi dự án nghìn tỷ đã "đắp chiếu" hơn 10 năm
Xử phạt 110 triệu đồng đối với chủ đầu tư dự án
Điểm tên những dự án “khủng” trong diện phải thu hồi tại Thanh Hóa
Mở nhà hàng, tổ chức sự kiện trên đất dự án kinh doanh vật liệu xây dựng
Huy Hoàng
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động