Thứ tư 04/02/2026 16:11

Rủ góp vốn “dự án” mua đồng thanh lý, lừa hơn 10 tỷ đồng

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
TAND TP Hà Nội vừa xét xử bị cáo Nguyễn Kiêm Khánh, SN 1959, trú tại huyện Thanh Oai, Hà Nội, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
 Bị cáo Khánh chờ tòa nghị án
Bị cáo Khánh chờ tòa nghị án.

Cáo trạng thể hiện, Khánh là đối tượng không có nghề nghiệp. Để có tiền tiêu xài, Khánh đã dùng thủ đoạn gian dối. Anh ta giới thiệu bản thân có mối mua thanh lý dây đồng, dây nhôm của Cty Điện lực Hà Nội hoặc kho Sơn Đông ở huyện Hoài Đức với giá rẻ, có thể mua rồi bán hưởng tiền chênh. Khánh nói, nếu gói vốn thì sẽ chia lợi nhuận 10%/1 tháng/tổng số tiền góp vốn. Thấy vậy, nhiều người đã đưa tiền cho Khánh. Để tạo lòng tin, sau vài ngày Khánh đã trả tiền gốc và lợi nhuận rồi tiếp tục hỏi vay tiền của các bị hại để chiếm đoạt.

CQĐT làm rõ, khoảng đầu tháng 5/2021, thông qua người quen, anh Bùi Duy Đ, SN 1988, trú tại huyện Ứng Hòa, Hà Nội, quen Khánh. Sau khi nghe Khánh nói về việc góp vốn, anh Đ đã đồng ý đưa tiền cho Khánh. Ngày 11/5/2021, anh Đ đưa cho Khánh 100 triệu đồng. Khánh viết giấy biên nhận góp vốn vào quyển sổ với nội dung: “Anh Đ đầu tư mua đồng thanh lý của Sở Điện lực Hà Nội, số tiền 3 tỷ đồng, lợi nhuận 10%/1 tháng/tổng số tiền đầu tư. Hôm nay, anh Đ đặt cọc 100 triệu đồng còn lại ngày mai đưa nốt…” và có chữ ký của người làm chứng.

Vài ngày sau, anh Đ tiếp tục đem 500 triệu đồng để đưa cho Khánh. Lúc này, tổ công tác xuất hiện, lập biên bản đưa Khánh và những người liên quan về trụ sở CQCA xã để làm rõ. Quá trình giải quyết vụ án, Khánh bỏ trốn đến ngày 15/5/2022 thì bị bắt theo lệnh truy nã. Qua xác minh, Tổng Cty Điện lực TP Hà Nội cho biết, đơn vị thực hiện việc xuất kho thanh lý theo Luật Đấu giá năm 2016 và các quy chế, quy định nội bộ về thanh xử lý của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Khi triển khai thanh xử lý vật tư thiết bị, các đơn vị trực thuộc đều đăng tải thông tin trên trang đấu giá của Bộ Tư pháp để lựa chọn tổ chức đấu giá và người mua hàng… Tổng Cty không thực hiện ký kết hợp đồng với ông Khánh.

Ngoài ra, CQĐT xác định, từ ngày 10/3/2021 đến ngày 24/4/2021, Khánh còn nhiều lần nhận tiền của bà Nguyễn Thị H, SN 1967, trú tại huyện Thanh Oai, Hà Nội, 12,3 tỷ đồng để mua thanh lý dây điện với lãi suất 10%/1 tháng nhưng bà H không nhớ cụ thể mỗi lần đưa cho Khánh bao nhiêu tiền.

CQĐT yêu cầu bà H cung cấp tài liệu, chứng cứ xác định số tiền Khánh chiếm đoạt nhưng bà H không cung cấp. Tài liệu CQĐT thu giữ của Khánh là quyển sổ ghi chếp số tiền nhận, trả gốc và lãi cho bà H trong thời gian trên là hơn 17,9 tỷ đồng; trả gốc hơn 5 tỷ đồng, trả lãi hơn 1,2 tỷ đồng; số tiền còn nợ lại là 12,9 tỷ đồng. Nhưng trong sổ không có chữ ký thể hiện bà H giao nhận tiền. Do đó, CQĐT xác định chưa có đủ căn cứ vững chắc kết luận Khánh chiếm đoạt tiền của bà H hay bà H cho Khánh vay nặng lãi.

CQĐT đã tách rút tài liệu để tiếp tục xác minh, làm rõ sau. Đối với 18 người liên quan đến việc góp vốn với bị cáo Khánh, họ trình bày có cho Khánh vay tiền để kinh doanh và có trả lợi nhuận. Đến nay, Khánh đã trả hết tiền hoặc còn nợ ít nhưng không có giấy tờ để chứng minh. Do đó, các cá nhân này không yêu cầu xử lý hình sự với Khánh.

Như vậy, CQĐT xác định, Khánh đã chiếm đoạt số tiền 600 triệu đồng của anh Đ. Tuy nhiên sau khi xem xét, tòa án đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung do có một số tình tiết chưa được làm sáng rõ.

Lừa đảo qua vay vốn online rồi mua xe ô tô trị giá hơn 800 triệu
Cán bộ địa chính phường lừa “góp vốn” đầu tư mua bán đất
Lừa góp vốn đầu tư bất động sản, chiếm đoạt gần 29 tỷ đồng
Bảo An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Khởi tố đối tượng mạo danh sỹ quan nghiệp vụ Công an Nhân dân

Khởi tố đối tượng mạo danh sỹ quan nghiệp vụ Công an Nhân dân

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang tiến hành điều tra vụ án hình sự “Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” xảy ra tại TP Hà Nội và các địa phương khác.
Triệt phá đường dây ma túy quy mô lớn ở Quảng Ninh

Triệt phá đường dây ma túy quy mô lớn ở Quảng Ninh

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Quảng Ninh vừa triệt phá thành công một đường dây mua bán trái phép chất ma túy hoạt động liên tỉnh, quy mô lớn trên địa bàn tỉnh.
Vụ đánh chết người sau va chạm giao thông: Hành vi giết người hay cố ý gây thương tích?

Vụ đánh chết người sau va chạm giao thông: Hành vi giết người hay cố ý gây thương tích?

Pháp luật quy định như thế nào đối với hành vi đánh nhau sau va chạm giao thông? Những hậu quả pháp lý mà người vi phạm có thể đối mặt là gì? Chuyên gia pháp lý đã có lời giải đáp những thắc mắc của bạn đọc.
Ra phán quyết với các bị cáo trong vụ sai phạm tại Tổng công ty xi măng Việt Nam

Ra phán quyết với các bị cáo trong vụ sai phạm tại Tổng công ty xi măng Việt Nam

Chiều 3/2, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã tuyên án với bị cáo Lê Văn Chung (cựu Chủ tịch HĐTV Tổng công ty xi măng Việt Nam - Vicem) và các bị cáo liên quan đến sai phạm tại Dự án Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem tại khu đô thị mới Cầu Giấy (Hà Nội).
Chỉ đạo đánh người ở quán cà phê, nhận 24 tháng tù

Chỉ đạo đánh người ở quán cà phê, nhận 24 tháng tù

Tòa án Nhân dân (TAND) Khu vực 3 – TP Hà Nội vừa mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm Nguyễn Văn Thiên (SN 1998, trú tại xã Ô Diên, Hà Nội), Nguyễn Long Vũ (SN 2002, trú tại xã Hợp Thịnh, tỉnh Bắc Ninh), về tội “Gây rối trật tự công cộng”.
Ra phán quyết vụ án xảy ra hơn 40 năm trước

Ra phán quyết vụ án xảy ra hơn 40 năm trước

Tòa án Nhân dân (TAND) TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử bị cáo Lý Quang Hòa (SN 1958) về tội “Giết người”. Trước đó, TAND TP Hà Nội từng mở phiên tòa 2 lần vào tháng 5 và tháng 9/2025 nhưng sau đó đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung lời khai nhân chứng, nguyên nhân tử vong, nhân thân của nạn nhân.
Người đàn ông đi xe Honda SH với biểu hiện bất minh, lộ mang theo ma túy

Người đàn ông đi xe Honda SH với biểu hiện bất minh, lộ mang theo ma túy

Tổ công tác 141 tuần tra phát hiện người đàn ông nghi vấn, kiểm tra trong áo khoác đối tượng có 1 túi nilon chứa tinh thể màu trắng nghi là ma túy đá.
Sự thật phía sau nam thanh niên đi xe máy không đội mũ bảo hiểm

Sự thật phía sau nam thanh niên đi xe máy không đội mũ bảo hiểm

Quá trình tuần tra trên địa bàn phường Sơn Tây, Tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội đã phát hiện, bắt giữ 1 nam thanh niên tàng trữ ma túy tổng hợp.
Cảnh sát 141 phát hiện nhiều trường hợp tàng trữ dao, kiếm

Cảnh sát 141 phát hiện nhiều trường hợp tàng trữ dao, kiếm

Quá trình tuần tra, Tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội đã liên tiếp phát hiện các trường hợp tàng trữ dao, kiếm.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động