Thứ bảy 27/11/2021 06:06

Người phụ nữ vùng cao bị mảnh gỗ đâm xuyên mắt, sọ não được cứu sống

Khi đang đi rừng chặt vầu cùng mấy chị em thì chị H, 40 tuổi ở Bắc Kạn bất ngờ bị cành cây rơi trúng đầu khiến chị bất tỉnh tại chỗ. Người nhà cuống cuồng cõng chị xuống núi và đưa chị đến bệnh viện huyện, sau đó chị được chuyển đến BV Hữu nghị Việt Đức.

Bệnh nhân T.T.H, 40 tuổi, dân tộc Sán Chí, ở Bắc Kạn, nhập viện lúc 8g30 ngày 23-3 trong tình trạng tỉnh, không liệt, không sốt, mắt bên phải sưng nề bầm tím, phòi kẹt tổ chức nội nhãn, nhãn cầu xẹp nghi ngờ nhãn cầu đã vỡ.

TS-bác sỹ Lê Hồng Nhân, Phó Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh, Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh II, BV Hữu nghị Việt Đức (người trực tiếp phẫu thuật cho chị H,) cho biết: Qua thăm khám và chụp chiếu thấy có dị vật, đó khả năng là một mảnh gỗ dài, cắm vào thành trong hốc mắt và đi qua sát vùng xoang hang đến tận hố sọ sau, có chảy máu, đọng khí quanh dị vật.

Bệnh nhân được chụp mạch não và cộng hưởng từ vì nghi ngờ có tổn thương vào mạch máu não. Trên các phim sọ cho thấy hình ảnh dị vật xuyên từ hốc mắt bên phải qua lỗ thị giác, qua thành ngoài xoang hang phải, qua bờ trên xương đá qua lều tiểu vào. Dị vật cắm vào tiểu não phải sát thân não gây tổn thương chảy máu và khí dọc đường đi của dị vật.

Người nhà bệnh nhân cho biết, khi chị H, đi lên rừng chặt vầu cùng mấy chị em thì gặp tai nạn bất ngờ bị cành cây rơi trúng đầu. Sau tai nạn, chị H. bất tỉnh tại chỗ, người nhà cũng vì quá bối rối không biết xử trí nên chỉ vội vã cõng chị H xuống núi và nhanh chóng đưa đến bệnh viện huyện. Tại đây các bác sĩ đã sơ cứu cho chị nhưng chưa đủ thiết bị nên chưa thể xác định có dị vật trong đầu bệnh nhân hay không. Sau đó bệnh nhân được chuyển tuyến đến BV Hữu nghị Việt Đức.

Bệnh nhân được hội chẩn bởi các bác sỹ chuyên khoa phẫu thuật thần kinh, chẩn đoán hình ảnh, hồi sức của BV Hữu nghị Việt Đức và bác sĩ của BV Mắt Trung ương. Các chuyên gia đã quyết định lấy bỏ nhãn cầu và lấy bỏ dị vật trong hố mắt và trong sọ.

Người phụ nữ vùng cao bị mảnh gỗ đâm xuyên mắt, sọ não được cứu sống
Hình ảnh dị vật đâm xuyên qua hốc mắt, sọ não bệnh nhân (ảnh BVCC)

Ca mổ diễn ra ngày 29-3, các bác sĩ mắt thực hiện lấy bỏ nhãn cầu; lấy bỏ dị vật trong hố mắt và trong não. Đồng thời, để phòng và kiểm soát tổn thương các mạch máu lớn ở nền sọ, khi rút bỏ dị vật nhóm phẫu thuật viên của phẫu thuật thành kinh đã bộc lộ hệ thống động mạch cảnh gốc, cảnh trong, cảnh ngoài của bên phải.

Nhóm các bác sĩ can thiệp mạch làm tắc mạch của khoa Chẩn đoán hình ảnh, BV Hữu nghị Việt Đức chuẩn bị sẵn các thiết bị, vật liệu làm nút mạch trong mổ; Nhóm các bác sĩ gây mê hồi sức chuẩn bị mọi đường truyền và dịch truyền để hồi sức cho bệnh nhân khi có chảy máu lớn.

Cuộc mổ lấy dị vật được tiến hành dưới kính hiển vi phẫu thuật qua đường hố mắt sau khi đã lấy bỏ nhãn cầu.

TS. Lê Hồng Nhân và nhóm phẫu thuật viên thần kinh đã thận trọng lấy được dị vật ra ngoài an toàn. Dị vật là 1 mảnh gỗ dài thuôn nhọn ở đầu dài gần 12cm, đầu dị vật phía trong não rộng khoảng 0,5 cm; dày 0,5cm; còn lại đầu cắm thành vào thành xương sọ dày 1cm. Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân đã được cứu sống.

Hiện tại, bệnh nhân tiếp tục được điều trị và theo dõi tổn thương nhiễm trùng và chảy máu sau mổ.

Vân Hà

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động