Thứ sáu 09/06/2023 19:04

Cụ bà tổn thương nặng "vùng kín" do trâu húc

Trong khi đi chăn trâu, cụ bà V.T.T, 56 tuổi ở Vĩnh Phúc đã bị trâu lồng húc ngã. Sau đó trâu tiếp tục húc vào vùng tầng sinh môn khiến bà bị tổn thương nặng phải nhập viện.
Cụ bà tổn thương nặng
Sau phẫu thuật người bệnh đã ổn định và tiếp tục được chăm sóc tại BV (ảnh: BSCC)

Vừa qua, các bác sỹ BV Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận và điều trị người bệnh nữ bị tổn thương nặng vùng tầng sinh môn (bao gồm âm đạo, hậu môn trực tràng) do trâu húc.

Cụ thể, bệnh nhân V.T.T, 56 tuổi, ở Vĩnh Phúc nhập viện BV Hữu nghị Việt Đức ngày 15/9 do bị trâu húc. Trước đó, buổi chiều cùng ngày, khi bà T, đi chăn trâu thì bị trâu lồng húc ngã. Sau đó con trâu tiếp tục húc vào vùng tầng sinh môn gây chảy máu.

Người bệnh được gia đình nhanh chóng đưa đi cấp cứu tại bệnh viện tỉnh, khâu vết thương cầm máu sau đó chuyển BV Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng tỉnh táo, mạch huyết áp ổn định, tổn thương bầm tím xung quanh hậu môn, tầng sinh môn, có lỗ thủng thành trước trực tràng và thành sau âm đạo.

Người bệnh được chẩn đoán tổn thương rách âm đạo trực tràng tầng sinh môn do trâu húc, vết thương đã khâu kín nên được chỉ định mổ cấp cứu đánh giá thương tổn và xử lý.

Trong mổ các bác sĩ thấy ở tầng sinh môn tại vị trí 5 giờ có vết thương dài 7cm, đứt bán phần cơ thắt ngoài lóc lên trên gây rách thành sau âm đạo dài 5cm. Do vết thương bị bẩn nên bác sĩ phải mở cắt lọc lại, khâu cầm máu và để hở da, đưa đại tràng phía trên ra làm hậu môn nhân tạo.

Hiện sau mổ tình trạng bà T, đã ổn định, hậu môn nhân tạo ra phân tốt, vết thương sạch. Người bệnh tiếp tục được chỉ định dùng kháng sinh và chăm sóc thay băng vết thương hàng ngày tại khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn và Chăm sóc vết thương.

ThS-BS. Phạm Vũ Hùng, Trưởng tua trực và là người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân T. khuyến cáo: Vết thương/chấn thương do vật nuôi không hiếm trong cuộc sống hàng ngày, người dân có thể bị các loại tai nạn khác nhau với mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Khi tiếp nhận người bệnh cần khai thác đầy đủ và tỉ mỉ, tìm hiểu cơ chế tai nạn giúp chẩn đoán và trước khi đưa ra quyết định can thiệp nhằm đem lại kết quả điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Đặc biệt các vết thương gây ra do vật nuôi như trâu, bò húc, chó, lợn cắn… thường có nhiễm bẩn cần được xử lý sớm và đúng cách tại cơ sở y tế đề phòng các biến chứng.

Với người dân chăm sóc chăm nuôi gia súc cũng nên cảnh giác đề phòng các vết thương do bị cắn, húc. Không nên để người già, trẻ em đi chăn dắt có thể nguy hiểm. Đã có trường hợp người dân bị trâu húc tử vong khi chăn dắt do người bệnh già yếu.

Đu bám cổng điều khiển tự động, bé trai dập nát, đứt gân bàn chân
Cảnh báo tình trạng tai nạn thương tích trẻ em dịp nghỉ hè
Cứu sống trẻ 17 tháng tuổi bị bồn rửa tay vỡ đâm xuyên bụng
Bé gái ngất lịm, vỡ xương sọ do vặn tay ga xe máy
Vân Hà
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động