Thứ tư 25/05/2022 05:12

Giảm án cho cựu Bộ trưởng Bộ Công thương

Chiều 24-1, HĐXX phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội đã ra phán quyết với cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng và các đồng phạm...
Giảm án cho cựu Bộ trưởng Bộ Công thương
Các bị cáo tại phiên toà phúc thẩm.

Theo đó, toà tuyên: Bị cáo Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương 10 năm tù; Phan Chí Dũng, cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương, 8 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” - bị cáo Hoàng và Dũng mỗi người được giảm 1 năm tù.

Bị cáo Lâm Nguyên Khôi, cựu Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM, 4 năm tù (án sơ thẩm 4 năm 6 tháng tù); Lê Quang Minh, cựu Trưởng phòng Phòng Phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM, 3 năm tù (án sơ thẩm 3 năm 6 tháng tù) tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Ngoài ra, HĐXX cấp phúc thẩm đề nghị giao khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng cho UBND TP HCM xem xét xử lý đúng quy định của pháp luật; giao UBND TP HCM xem xét yêu cầu của Cty Mê Linh về việc được bồi thường hơn 2.700 tỷ đồng để tiếp tục triển khai dự án theo hướng không làm ảnh hưởng quyền lợi của Nhà nước nhưng, đảm bảo được quyền lợi của bên liên quan.

HĐXX - TAND cấp cao tại Hà Nội nhận định, tại tòa, lời khai của các bị cáo phù hợp với lời khai của các bị cáo khác, phù hợp với lời khai của những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, phù hợp với các tài liệu khác có trong hồ sơ.

Đủ cơ sở kết luận, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Các bị cáo được giao đảm nhận quản lý tài sản của Nhà nước, nắm rõ chủ trương của Nhà nước, song đã không làm tròn trách nhiệm. Hành vi của các bị cáo đã xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, gây thiệt hại lớn tài sản Nhà nước.

Việc xét xử với các bị cáo là có căn cứ, hoàn toàn cần thiết. Trong vụ án, bị cáo Hoàng giữ vai trò chủ mưu. Toà thấy, bị cáo Hoàng có trình độ quản lý kinh tế, trải qua nhiều vị trí công tác. Bị cáo thường xuyên tham dự các cuộc họp Chính phủ với vai trò Bộ trưởng Công thương. Bị cáo hoàn toàn biết về việc thành lập dự án, thoái vốn của Sabeco tại Sabeco Pearl.

Thực tế, bị cáo Hoàng đã có các chỉ đạo, khiến tài sản Nhà nước chuyển dịch sang tư nhân, trái pháp luật. Bị cáo Dũng là đồng phạm giúp sức cho ông Hoàng và bà Hồ Thị Kim Thoa, nguyên Thứ trưởng, đang bỏ trốn.

Theo HĐXX cấp phúc thẩm, bị cáo Vũ Huy Hoàng có vai trò chính. Bị cáo Dũng là đồng phạm giúp sức; bị cáo Khôi và Minh là người tiếp nhận chỉ đạo để thực hiện hành vi tham mưu, đề xuất, ký tờ trình.

Các bị cáo đều ăn năn hối cải, được tặng nhiều huân huy chương, gia đình có công với cách mạng, các bị cáo đều là người cao tuổi, có bệnh... Vì vậy việc giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho các bị cáo là hoàn toàn cần thiết để các bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.

Các cơ quan tố tụng làm rõ, Tổng Cty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) được giao cho khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP HCM. Trong quá trình quản lý Sabeco, Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất này để thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện Dự án “Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê”.

Sau khi góp vốn liên doanh xong, các bị cáo đã tích cực chỉ đạo Sabeco thoái vốn, chuyển quyền quản lý tài sản nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền hơn 2.700 tỷ đồng.

Bị cáo Vũ Huy Hoàng là người quyết định cho đầu tư dự án nhưng không chấp hành các Nghị quyết của Chính phủ. Tiếp đó, bị cáo Hoàng đã không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án đã được phê duyệt mà chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh với giá cổ phần thấp để hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 6.080m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng là tài sản nhà nước sang tài sản tư nhân trái pháp luật, gây thiệt hại, thất thoát hơn 2.700 tỷ đồng.

Bị cáo Phan Chí Dũng là đồng phạm giúp sức tích cực trong vụ án. Bị cáo Lâm Nguyên Khôi khi chưa lấy ý kiến của các ngành chức năng, theo sự chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín, đã ký văn bản tham mưu, đề xuất với UBND TP HCM chấp thuận cho Sabeco Pearl làm chủ đầu tư, thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Văn bản này là cơ sở để các ngành tham mưu, đề xuất với lãnh đạo UBND TP HCM cho Sabeco Pearl thuê đất trái pháp luật.

Đề nghị y án 11 năm tù với cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Đề nghị y án 11 năm tù với cựu Bộ trưởng Bộ Công thương
Hoãn toà vì cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cáo ốm Hoãn toà vì cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cáo ốm
Ngày 27-1: Xem xét kháng cáo của cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Ngày 27-1: Xem xét kháng cáo của cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương
Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt
Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng nhận 11 năm tù Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng nhận 11 năm tù
Nói lời sau cùng trước khi toà tuyên án, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bày tỏ đau xót Nói lời sau cùng trước khi toà tuyên án, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bày tỏ đau xót
Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng bị đề nghị mức án 10 - 11 năm tù Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng bị đề nghị mức án 10 - 11 năm tù
Ký các hợp đồng bởi áp lực từ nhiều phía Ký các hợp đồng bởi áp lực từ nhiều phía
Cựu Bộ trưởng khai về người đang bị truy nã quốc tế Cựu Bộ trưởng khai về người đang bị truy nã quốc tế
Ngày 22-4: Mở lại phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng Ngày 22-4: Mở lại phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng
Nhật Nam
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Bắt giữ ổ nhóm trộm cắp cây cảnh liên tỉnh

Bắt giữ ổ nhóm trộm cắp cây cảnh liên tỉnh

Công an huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc phát hiện nhóm đối tượng trộm cắp cây cảnh hoạt động lưu động trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và tỉnh Vĩnh Phúc, các đối tượng đều nghiện ma túy, có nhiều tiền án, tiền sự về các hành vi chiếm đoạt tài sản.
Bất ngờ trong bao tải chứa mận

Bất ngờ trong bao tải chứa mận

Để che mắt lực lượng chức năng, đối tượng buôn ma túy giấu hàng vào bao tải chứa mận, nhưng “thiên bất dung gian”, kẻ gieo rắc “cái chết trắng” này đã bị các chiến sĩ công an Vĩnh Phúc bắt giữ.
Bên trong bao hàng gửi theo xe khách liên tỉnh...

Bên trong bao hàng gửi theo xe khách liên tỉnh...

Khi gã thanh niên đến nhận bao hàng gửi theo xe khách liên tỉnh thì các trinh sát CSĐT tội phạm về ma túy bất ngờ ập đến vây bắt.
Cựu Chủ tịch HĐTV VEAM bị đề nghị mức án 16 năm tù

Cựu Chủ tịch HĐTV VEAM bị đề nghị mức án 16 năm tù

VKSND cho rằng, các bị cáo là người có chức trách, được giao nhiệm vụ quản lý tài sản lớn của Nhà nước, nhưng đã không thực hiện hết chức trách nhiệm vụ được giao. Các bị cáo cố tình thực hiện trái với các quy định của VEAM, gây thất thoát tài sản Nhà nước, tổng cộng hơn 380 tỷ đồng.
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế nhận án 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế nhận án 4 năm tù

Sau 2 ngày nghị án, chiều 19/5, TAND Hà Nội tuyên án sơ thẩm đối với cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo khác trong giai đoạn 2 "đại án" buôn hàng giả là thuốc chữa bệnh tại Cty VN Pharma.
Hủy bản án vụ ma tuý liên quan tới mẹ nữ sinh giao gà

Hủy bản án vụ ma tuý liên quan tới mẹ nữ sinh giao gà

Chiều 19/5, HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên hủy một phần bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Điện Biên trong vụ án Mua bán trái phép chất ma túy liên quan tới bị cáo Trần Thị Hiền, SN 1975, quê Điện Biên, mẹ của nữ sinh giao gà ở Điện Biên...
Tạm giữ 15 đối tượng điều khiển xe máy lạng lách sau chiến thắng Việt Nam – Indonesia

Tạm giữ 15 đối tượng điều khiển xe máy lạng lách sau chiến thắng Việt Nam – Indonesia

Ngày 7/5 thông tin từ Phòng CSGT CATP Hà Nội, các Tổ công tác 141 đã bàn giao 15 đối tượng cùng 10 xe máy cho CQCA làm rõ, do có hành vi điều khiển xe máy lạng lách, đánh võng, nẹt pô…
Gặp 141, thanh niên “quay xe”  bất thành

Gặp 141, thanh niên “quay xe” bất thành

Chiều 4/5, tổ công tác Y4/141 CATP Hà Nội do Trung tá Trần Văn Công, Phó Đội trưởng Đội CSGT số 4, Phòng CSGT, CATP Hà Nội làm tổ trưởng thực hiện nhiệm vụ tại điểm giao Hoàng Cầu - Võ Văn Dũng, thuộc địa bàn phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa.
30 "quái xế" bị "hốt trọn" trong dịp nghỉ lễ

30 "quái xế" bị "hốt trọn" trong dịp nghỉ lễ

Công an TP Hà Nội cho biết, trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, các tổ công tác 141 cắm chốt công khai kết hợp hóa trang đã bắt giữ 16 phương tiện, 30 đối tượng có hành vi điều khiển xe mô tô chạy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, nẹt pô gây rối trật tự công cộng.
Phiên bản di động