Thứ ba 28/09/2021 00:00
Xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Công thương và đồng phạm:

Ký các hợp đồng bởi áp lực từ nhiều phía

Ngày 23-4, HĐXX của TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên toà xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Công thương và đồng phạm trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và TP HCM.
Ký các hợp đồng bởi áp lực từ nhiều phía
Các bị cáo trong vụ án.

Tại toà, khi luật sư đặt câu hỏi, bà Phạm Thị Hồng Hạnh, nguyên Tổng Giám đốc Sabeco; ông Lê Hồng Xanh, nguyên Phó Tổng Giám đốc Sabeco; ông Phan Đăng Tuất, nguyên Chủ tịch HĐQT, phụ trách Bộ phận quản lý vốn Nhà nước của Bộ Công thương tại Sabeco, đều cho rằng, đã ký các hợp đồng nguyên tắc, hợp đồng hợp tác đầu tư bởi áp lực từ nhiều phía.

Cụ thể, áp lực từ việc Cty CP Bất động sản Sabeco (Sabeco Land) không có tiền thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng. Áp lực về vốn xây dựng với tổng mức đầu tư lên đến hơn 3.000 tỷ đồng và áp lực từ phía lãnh đạo Bộ Công Thương thường xuyên nhắc nhở, phê bình, yêu cầu tiếp tục tìm kiếm nhà đầu tư.

Ông Phan Đăng Tuất trình bày, suốt thời gian thực hiện dự án, ông nhận được sự chỉ đạo của các Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Nam Hải và Hồ Thị Kim Thoa. Bị cáo Vũ Huy Hoàng khi đó là Bộ trưởng đi đàm phán ở nước ngoài nên không có chỉ đạo gì. Bản thân ông Tuất cũng chưa lần nào bị Bộ trưởng gây áp lực.

Về Công văn số 3512/SKHĐT-PTHT của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM đề xuất UBND TP HCM chấp thuận cho Sabeco Pearl làm chủ đầu dự án, được thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, bị cáo Lê Quang Minh, nguyên Trưởng phòng Phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM, thừa nhận đã không lấy ý kiến các sở, ngành theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín.

Được hỏi, bị cáo Lê Quang Minh, Lâm Nguyên Khôi, nguyên Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM cho rằng, các bị cáo đã căn cứ vào Luật Đầu tư, doanh nghiệp đã được thành lập và có tư cách pháp nhân.

Các bị cáo đã kiểm tra tình hình góp vốn theo tỷ lệ của các nhà đầu tư bằng cách yêu cầu HĐQT Sabeco Pearl bổ sung văn bản cam kết và có xác nhận của thành viên HĐQT. Bị cáo Lâm Nguyên Khôi cho rằng, nhận thức của bị cáo là việc lập doanh nghiệp đã có sự chấp thuận của Bộ Công Thương và các văn bản trình ký là bước đầu để doanh nghiệp có tư cách thực hiện các thủ tục đầu tư tiếp theo.

Bị cáo Nguyễn Thanh Chương, nguyên Trưởng phòng Đô thị thuộc Văn phòng UBND TP HCM, khai, trách nhiệm kiểm tra, rà soát cơ sở pháp lý của các văn bản thuộc về các sở chuyên môn. Bị cáo thấy đủ hồ sơ thủ tục nên đã tham mưu cho UBND TP HCM ra các quyết định liên quan đến dự án này.

Trước đó, VKSND cáo buộc, bị cáo Nguyễn Hữu Tín chỉ đạo giao Sở Kế hoạch và Đầu tư (Tổ công tác liên ngành) chủ trì, cùng Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận 1 nghiên cứu, đề xuất UBND TP xem xét, quyết định đối với đề nghị của Sabeco.

Dù chưa lấy ý kiến liên ngành theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín, ngày 24-4-2015, bị cáo Lê Quang Minh đã tham mưu, đề xuất bị cáo Lâm Nguyên Khôi, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư ký Công văn số 3512/SKHĐT-PTHT đề xuất UBND TP chấp thuận cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án, được thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Ngày 7-5-2015, bị cáo Nguyễn Thanh Chương đã tham mưu, đề xuất bị cáo Lê Văn Thanh ký Tờ trình (không số) tham mưu, đề xuất bị cáo Nguyễn Hữu Tín chấp thuận đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư tại Công văn số 3512/SKHĐT-PTHT nêu trên, gửi kèm dự thảo đề xuất bị cáo Nguyễn Hữu Tín ký Công văn số 2493/UBND-ĐTMT ngày 11-5-2015, với nội dung: Chấp thuận cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án tại 2-4-6 Hai Bà Trưng, giao các sở, ngành liên quan hướng dẫn thực hiện các thủ tục đầu tư, nghĩa vụ tài chính đối với khu đất.

Tại phần hỏi, bị cáo Phan Chí Dũng, nguyên Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương, đáp, các văn bản do bị cáo tham mưu, đề xuất để bị cáo Vũ Huy Hoàng ký đều đã được lấy ý kiến của vụ chức năng khác trong Bộ Công Thương qua hai hình thức: Văn bản hoặc thư điện tử.

Bị cáo Dũng khai, trong các cuộc họp, không có cá nhân hay bộ phận nào cảnh báo với lãnh đạo Bộ Công Thương về việc đầu tư ngoài ngành, về việc vi phạm quản lý đất đai. Bản thân bị cáo Phan Chí Dũng cũng nhận thức rằng đây là dự án xây dựng trụ sở cho Sabeco nên là dự án trong ngành, phục vụ ngành.

Một số các bị cáo trong vụ án bày tỏ mong muốn HĐXX xem xét việc các bị cáo chỉ thực hiện hành vi theo chức trách, nhiệm vụ được giao. Các bị cáo đã thiếu sót, chủ quan, tin tưởng vào quy trình xử lý trong thời gian dài do đã nhận được sự chấp thuận của một số bộ ngành và lãnh đạo UBND TP HCM.

Cựu Bộ trưởng khai về người đang bị truy nã quốc tế
Mở lại phiên toà xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và các đồng phạm
Ngày 22-4: Mở lại phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng
Tiếp tục hoãn xét xử bị cáo Vũ Huy Hoàng và đồng phạm
Mở lại phiên toà xét xử ông Vũ Huy Hoàng và đồng phạm
Hoãn toà vì vắng 3 bị cáo...
Hoa Đỗ - Công Phương

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động