Thứ năm 23/09/2021 09:01

Ngày 22-4: Mở lại phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng

TAND TP Hà Nội cho biết, ngày 22-4, sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và TP HCM.
Ngày 22-4: Mở lại phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng
Bị cáo Vũ Huy Hoàng tại phiên toà bị tạm hoãn trước đó.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 1 tuần (từ ngày 22 đến 29-4), xét xử vào tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật.

Theo đó, HĐXX gồm 5 người: 2 thẩm phán, 3 hội thẩm nhân dân, do thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân làm chủ tọa. Hai kiểm sát viên cao cấp của VKSND TC gồm: Nguyễn Đức Bằng, Nguyễn Minh Đồng (được biệt phái về VKSND TP Hà Nội) và KSV Hoàng Thị Dung, VKSND TP Hà Nội, được phân công thực hành quyền công tố tại phiên tòa.

Cùng ra Tòa với cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, SN 1953, có 9 đồng phạm, gồm: Phan Chí Dũng, SN 1957, nguyên Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương; Nguyễn Hữu Tín, SN 1957, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP HCM;

Lâm Nguyên Khôi, SN 1955, nguyên Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM; Đào Anh Kiệt, SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM; Lê Văn Thanh, SN 1962, nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TP HCM; Lê Quang Minh, SN 1957, nguyên Trưởng phòng Phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM;

Nguyễn Thanh Chương, SN 1974, nguyên Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP HCM; Trương Văn Út, SN 1970, nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM; Nguyễn Lan Châu, SN 1975, nguyên chuyên viên Phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM;

Trong đó, bị cáo Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng bị VKSND TC truy tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí", Điều 219, khoản 3 – Bộ luật Hình sự năm 2015. Tám bị cáo còn lại bị VKSND truy tố về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai", Điều 229, khoản 3, điểm b – Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trước đó, TAND TP Hà Nội đã xét xử vụ án này vào các ngày 7-1 và 18-1. Tuy nhiên, tại phiên xử ngày 7-1 vắng mặt 3 bị cáo: Nguyễn Hữu Tín, Nguyễn Thanh Chương và Lê Văn Thanh. Ngoài ra, một số luật sư bào chữa, đại diện Giám định viên Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng nhiều người liên quan, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng vắng mặt.

Tại phiên tòa ngày 18-1, bị cáo Nguyễn Hữu Tín có đơn xin được xét xử vắng mặt do tình trạng sức khỏe yếu, không thể di chuyển xa, có xác nhận của cơ quan y tế… Ngoài ra, còn vắng mặt giám định viên Bộ Tài nguyên và Môi trường; vắng mặt 13 người liên quan, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, trong đó có nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải và đại diện Tổng Cty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Hội đồng xét xử cho rằng việc vắng mặt của những người này sẽ ảnh hưởng đến kết quả giải quyết vụ án nên đã quyết định hoãn phiên tòa.

Theo cáo trạng của VKSND TC, Tổng Công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (viết tắt là Sabeco, thuộc Bộ Công Thương quản lý) được giao cho khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM) có tổng diện tích 6.080 m2 dùng để sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp và nộp tiền thuê đất hàng năm.

Quá trình thực hiện quyền, trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu đối với Sabeco, các bị cáo Vũ Huy Hoàng, Hồ Thị Kim Thoa (nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương, hiện đã bỏ trốn) và Phan Chí Dũng đã chỉ đạo các cán bộ cấp dưới thuộc Bộ Công Thương và Sabeco thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền của Sabeco để thành lập Cty liên doanh Sabeco Pearl cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện Dự án "Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê" ở khu đất tại địa chỉ trên.

Sau khi Sabeco thực hiện xong các thủ tục pháp lý đầu tư dự án cho liên doanh Sabeco Pearl và đề nghị được UBND TP HCM chấp thuận bổ sung chức năng officetel (mô hình kết hợp văn phòng cho thuê với khách sạn) và căn hộ ở cho dự án, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco trong dự án này cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh.

Từ đó, hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 6.080 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng có giá trị hơn 3.816 tỷ đồng là tài sản của Nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền hơn 2.713 tỷ đồng.

Mặc dù không đúng đối tượng cho thuê đất chỉ định, nhưng bị cáo Nguyễn Hữu Tín cùng với các bị cáo khác là cán bộ, lãnh đạo tại Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng UBND TP HCM đã vi phạm các quy định về quản lý đất đai, giao cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án, được nộp tiền thực hiện nghĩa vụ tài chính và thuê đất không đúng đối tượng, không thông qua đấu giá, trái quy định của pháp luật đối với khu đất 6.080 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Trong vụ án này, VKSND nhận định, hầu hết các bị cáo là những người giữ vị trí lãnh đạo đầu ngành, cán bộ chủ chốt của Bộ Công Thương và UBND TP HCM, có trình độ chuyên môn và hiểu biết trong lĩnh vực công tác.

Tuy nhiên vì những động cơ khác nhau, các bị cáo đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, diễn ra trong thời gian dài, cố ý vi phạm các quy định về quản lý tài sản Nhà nước, vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Từ đó, chuyển dịch quyền quản lý, sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng là tài sản Nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thiệt hại, thất thoát cho Nhà nước với số tiền đặc biệt lớn là hơn 2.700 tỷ đồng.

Thủ đoạn của các bị cáo là dùng quyền sử dụng đất hoặc các quyền về tài sản khác của Nhà nước để góp vốn, liên doanh sau đó thoái vốn (chuyển nhượng vốn) không minh bạch, vi phạm các quy định pháp luật gây thất thoát tài sản đặc biệt lớn của Nhà nước. Do vậy, VKSND cho rằng, cần phải xét xử nghiêm minh đối với hành vi vi phạm của bị cáo Vũ Huy Hoàng và đồng phạm nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung...

Đỗ Phương
Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động