Thứ hai 27/09/2021 23:55
Xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Công thương và đồng phạm

Cựu Bộ trưởng khai về người đang bị truy nã quốc tế

Đáng chú ý, tại toà, ông Vũ Huy Hoàng đã khai về cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, người đang bị truy nã quốc tế...
Cựu Bộ trưởng khai về người đang bị truy nã quốc tế
Quang cảnh phiên toà.

Trình bày tại tòa, bị cáo Phan Chí Dũng, nguyên Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương thừa nhận, việc góp vốn đầu tư ngoài ngành là không đúng. Bị cáo Dũng phân trần, thời điểm đó, mong muốn của Sabeco và các anh em trên Bộ là mong muốn Tổng Cty CP Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) có văn phòng khang trang.

Bị cáo Dũng nói, bản thân đã nhận thức được sai phạm của mình. "Đến giờ phút này, vi phạm của bị cáo là đúng rồi”, lời bị cáo.

Trong khi đó, khai trước toà, cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng nhắc về thời gian được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Công thương, về nguyên Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa.

Ông Hoàng đáp, bà Thoa được phân công phụ trách một số lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực công nghiệp nhẹ: gồm công nghiệp chế biến, giấy, gỗ, diêm, thực phẩm... trong công nghiệp nhẹ có Sabeco.

Theo phân công, lĩnh vực ông được phụ trách không bao gồm hoạt động của các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp nhẹ, trong đó có Sabeco. “Đây là nhiệm vụ của các Thứ trưởng được phân công, cho nên tôi chỉ nắm được thông tin khi các cấp liên quan báo cáo, xin ý kiến. Việc tôi nắm thông tin thông qua các báo cáo do không phụ trách nên không nắm được thông tin cụ thể, liên tục”, ông Hoàng khai.

Quá trình khai báo, bị cáo "xin lỗi” HĐXX vì sự việc xảy ra quá lâu, khi vụ án xảy ra, bản thân ông đã nghỉ hưu, không được tiếp cận thông tin đầy đủ nên không thể nhớ hết, nhớ rõ và mong được thông cảm.

Nói về việc triển khai dự án xây dựng, ông Hoàng phân trần, mỗi năm Sabeco phải chi hàng chục tỷ đồng để thuê văn phòng nên thấy rất tiếc. Đây là nguyện vọng tha thiết của Sabeco.

Ông Hoàng khẳng định, bản thân không tham gia, chỉ đạo việc ban hành công văn lựa chọn nhà đầu tư và phương án hợp tác với các nhà đầu tư để triển khai thực hiện dự án tại 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP HCM.

Bị cáo giải thích, theo thủ tục hành chính, các văn bản, nhất là văn bản do lãnh đạo Bộ ký thì nơi nhận có gửi Bộ trưởng. Bản thân ông không nhớ văn bản bà Thoa ký, ông có nhận được không. Bởi, thời điểm từ năm 2010 đến 2015, do tập trung việc đàm phán các Hiệp định thương mại tự do, mất nhiều thời gian mà đây không phải văn bản xin ý kiến. Văn bản thường dài, ít có điều kiện đọc, không nhớ có được đọc không.

“Sau này làm việc với CQĐT, tôi xem phần dưới có nơi nhận là Bộ trưởng”, bị cáo Hoàng khai. Đối với văn bản của các nhà đầu tư gửi đề nghị cho Sabeco thoái vốn tại Sabeco Pearl, ông Hoàng khẳng định, cá nhân ông không bao giờ xử lý những việc không phù hợp chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của mình. Tuy nhiên, ông Hoàng nhận, có gửi văn bản cho Vụ công nghiệp nhẹ tham mưu, đề xuất.

Tại toà, đại diện VKSND khẳng định, Sabeco được giao cho khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP HCM, có tổng diện tích 6.080m2 dùng để sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp và nộp tiền thuê đất hàng năm.

Quá trình thực hiện quyền, trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu đối với Sabeco, các bị cáo Vũ Huy Hoàng, Hồ Thị Kim Thoa và Phan Chí Dũng đã chỉ đạo các cán bộ cấp dưới thuộc Bộ Công Thương và Sabeco thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền của Sabeco để thành lập Cty liên doanh Sabeco Pearl cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện Dự án "Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê" ở khu đất tại địa chỉ trên.

Sau khi Sabeco thực hiện xong các thủ tục pháp lý đầu tư dự án cho liên doanh Sabeco Pearl và đề nghị được UBND TP HCM chấp thuận bổ sung chức năng officetel (mô hình kết hợp văn phòng cho thuê với khách sạn) và căn hộ ở cho dự án, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco trong dự án này cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh.

Từ đó, hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 6.080m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng có giá trị hơn 3.816 tỷ đồng là tài sản của Nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền hơn 2.713 tỷ đồng.

Phiên toà dự kiến diễn ra trong 1 tuần.

Ngày 22-4: Mở lại phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng
Tiếp tục hoãn xét xử bị cáo Vũ Huy Hoàng và đồng phạm
Mở lại phiên toà xét xử ông Vũ Huy Hoàng và đồng phạm
Hoa Đỗ - Công Phương

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động