Thứ ba 09/12/2025 17:11

Tuyên án với 2 cựu kiểm sát viên vì... "chạy án"

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
TAND TP Hà Nội vừa tuyên phạt bị cáo Lê Thị Khánh Vân (cựu kiểm sát viên trung cấp, Phó trưởng phòng 7, VKSND tỉnh Lào Cai) mức án 9 năm tù về tội “Nhận hối lộ”.
Tuyên án với 2 cựu kiểm sát viên vì...
Các bị cáo tại toà. Ảnh: N.N

Cùng hầu toà, bị cáo Phạm Thị Thu (cựu kiểm sát viên trung cấp, Phó trưởng phòng Vụ 9, VKSND tối cao) nhận 3 năm tù về tội “Môi giới hối lộ”; Vương Anh Thư (Giám đốc Công ty CP Xây dựng và Thương mại Lộc Phát 68) 5 năm tù về tội “Môi giới hối lộ”, 9 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, tổng hợp 14 năm tù.

Bị cáo Cao Quang Hưng (nhân viên Công ty CP Dược phẩm trung ương 2) 3 năm tù về tội “Môi giới hối lộ”.

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo nghiêm trọng, xâm phạm hoạt động đúng đắn của các cơ quan tư pháp, gây mất trật tự, mất niềm tin của nhân dân. Các bị cáo đều có nhận thức đầy đủ, biết hành vi mình làm trái công vụ vẫn cố tình thực hiện.

Việc xét xử các bị cáo với mức án nghiêm khắc để răn đe chung là cần thiết, song Tòa cũng xét đến các tình tiết giảm nhẹ về thành tích, nhân thân, sự ăn năn hối cải và đã được gia đình nộp khắc phục hậu quả toàn bộ.

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Văn Thái (SN 1983, ở phường Sa Pa, tỉnh Lào Cai) và một số người thân bị TAND thị xã Sa Pa (cũ, tỉnh Lào Cai) xét xử về tội Chống người thi hành công vụ và tuyên mức án phạt tù có thời hạn. Bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng (con trai ông Thái) được hưởng án treo.

Sau đó, ông Thái và 9 bị cáo là người thân của ông gồm Nguyễn Thị Thoa, Nguyễn Văn Tỉnh, Nguyễn Văn Tám, Nguyễn Văn Trường, Nguyễn Văn Tuyến, Nguyễn Văn Quang, Phùng Thị Luân, Nguyễn Thị Đào và Quang Văn Thu kháng cáo bản án sơ thẩm đề nghị được hưởng án treo. Riêng Nguyễn Mạnh Hùng kháng cáo đề nghị được miễn trách nhiệm hình sự.

Để được chuyển từ hình phạt tù giam sang hưởng án treo và miễn trách nhiệm hình sự cho người thân, từ ngày 19/5-14/7/2023, ông Nguyễn Văn Thái đã liên hệ, chuyển khoản cho ông Vương Anh Thư 17 lần với tổng số hơn 3,8 tỷ đồng để nhờ ông Thư liên hệ với người có thẩm quyền giúp.

Trong số hơn 3,8 tỷ đồng có 250 triệu đồng là tiền mà ông Thái cảm ơn ông Thư vì đã giúp mình “chạy án”. Sau đó, ông Thư đã liên hệ với bị cáo Cao Quang Hưng và Phạm Thị Thu nhờ người có thẩm quyền giúp đỡ ông Thái. Từ ngày 19/5-5/6/2023, ông Thư đã chuyển khoản cho bị cáo Hưng 6 lần với tổng số 2,8 tỷ đồng và giữ lại hơn 1 tỷ đồng để hưởng lợi.

Ngày 15/6/2023, ông Hưng trực tiếp đưa cho bà Phạm Thị Thu 2,4 tỷ đồng và giữ lại 400 triệu đồng để hưởng lợi. Cùng ngày, bà Thu trực tiếp đưa cho bà Lê Thị Khánh Vân 2 tỷ đồng và giữ lại 400 triệu đồng để hưởng lợi.

Sau khi nhận tiền, Vân đã báo cáo đề xuất cho các bị cáo là người thân của ông Thái được hưởng án treo, được miễn trách nhiệm hình sự như nguyện vọng của ông Thái.

Ông Thư còn đưa ra thông tin gian dối, hứa hẹn với ông Thái về việc sẽ nhờ người có thẩm quyền xem xét giúp một số bị cáo khác là người thân của ông Thái được hưởng án treo khi đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội (cũ) giải quyết theo thủ tục giám đốc thẩm bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Lào Cai.

Ông Nguyễn Văn Thái đã chuyển khoản cho Thư 8 lần với tổng số 3 tỷ đồng. Nhận tiền, Thư đã sử dụng cá nhân hết số tiền này, không thực hiện theo yêu cầu của ông Thái. Trước khi bị phát hiện, ông Thư đã trả lại cho gia đình ông Thái 600 triệu đồng.

Quy định về việc bị can, bị cáo chết trong các giai đoạn tố tụng
Xét xử 141 bị cáo trong vụ đánh bạc hơn 106 triệu USD tại khách sạn Pullman
Nhật Nam
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Truy tố bị can Lê Trung Khoa

Truy tố bị can Lê Trung Khoa

Lê Trung Khoa bị truy tố về tội “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.
Cụ ông ở Hải Phòng cảnh giác trước yêu cầu rút 100 triệu đồng và bán 7 chỉ vàng

Cụ ông ở Hải Phòng cảnh giác trước yêu cầu rút 100 triệu đồng và bán 7 chỉ vàng

Ngày 9/12, Công an TP Hải Phòng cho biết, Công an phường Thành Đông đã kịp thời ngăn chặn 1 vụ lừa đảo trên không gian mạng.
Bắt kẻ táo tợn cướp giật tại một tiệm vàng

Bắt kẻ táo tợn cướp giật tại một tiệm vàng

Ngày 8/12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng cho biết vừa nhanh chóng làm rõ, bắt giữ đối tượng Vũ Hiền (SN 1991, trú tỉnh Gia Lai, tạm trú phường Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) để điều tra xử lý về hành vi cướp giật tài sản tại một tiệm vàng trên địa bàn phường An Hải.
Cựu Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn bất ngờ rút kháng cáo

Cựu Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn bất ngờ rút kháng cáo

Ngày 15/12, Tòa án Nhân dân (T AND ) tối cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo, người có quyền, lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn và các địa phương tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Quảng Ngãi, Vĩnh Long ( cũ ) .
Gánh họa vì giúp đỡ kẻ say...

Gánh họa vì giúp đỡ kẻ say...

TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Âu Hải Hưng về tội “Giết người”, “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.
Lý do hoãn xử nhóm cựu cán bộ Công an nhận hối lộ?

Lý do hoãn xử nhóm cựu cán bộ Công an nhận hối lộ?

Tòa án Nhân dân (TAND) TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu cán bộ Công an huyện Mỹ Đức (cũ), Hà Nội: Nguyễn Đức Nam (cựu Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về kinh tế, ma túy), Đinh Tiến Đạt (cựu cán bộ điều tra Đội CSĐT tội phạm về kinh tế, ma túy) về tội “Nhận hối lộ”, “Làm sai lệch hồ sơ vụ án”.
Chốt 141 Hà Nội “khui” xe ô tô chứa hàng chục túi ma túy cùng khẩu súng đã lên nòng

Chốt 141 Hà Nội “khui” xe ô tô chứa hàng chục túi ma túy cùng khẩu súng đã lên nòng

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Tổ công tác Y25/141 CATP Hà Nội phát hiện đối tượng điều khiển ô tô tàng trữ hàng chục túi ma túy các loại và mang theo súng, đạn…
Chạy xe không biển kiểm soát, đối tượng “sa lưới” 141 cùng 7 túi cần sa

Chạy xe không biển kiểm soát, đối tượng “sa lưới” 141 cùng 7 túi cần sa

Trong quá trình tuần tra kiểm soát, Tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội tiếp tục khẳng định hiệu quả trấn áp tội phạm khi kịp thời phát hiện và thu giữ 7 túi cần sa từ một đối tượng có biểu hiện nghi vấn.
Lực lượng 141 truy bắt nóng hàng loạt đối tượng tàng trữ vũ khí trong đêm

Lực lượng 141 truy bắt nóng hàng loạt đối tượng tàng trữ vũ khí trong đêm

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, các Tổ công tác 141 Công an Thành phố Hà Nội đã liên tiếp phát hiện nhiều trường hợp tàng trữ vũ khí trái phép.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động