Thuê xe ô tô rồi... bán
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên![]() |
| Bị cáo tại toà. Ảnh: N.N |
Theo cáo trạng, ông Phạm Quang Long (SN 1966, trú tại Hà Nội) là chủ sở hữu chiếc xe ô tô Hyundai Santafe màu trắng. Ông Long giao xe ô tô cho anh Nguyễn Quang Dũng (SN 1980, quê Thái Nguyên) để cho thuê xe tự lái.
Túng bấn, Đồng Tiến Chương nảy sinh ý định thuê xe ô tô tự lái rồi mang đi bán lấy tiền. Do đó, ngày 2/4/2021, Chương liên hệ và thỏa thuận với anh Dũng về việc thuê xe ô tô Hyundai Santafe của ông Long trong thời hạn 10 ngày (từ ngày 2-12/4/2021), giá 1,2 triệu đồng/ngày.
Sau khi nhận xe, Chương điều khiển ô tô đến khu vực Linh Đàm, Hà Nội để giao cho Trương Trọng Quyết (SN 1990, ở Hưng Yên, là bạn xã hội) để bán xe. Sau khi nhận xe từ Chương, Quyết đã chuyển cho Chương tổng số 80 triệu đồng.
Nhận tiền của Quyết, Chương trả cho anh Dũng 26 triệu đồng. Số tiền còn lại, bị cáo sử dụng chi tiêu cá nhân hết.
Ngày 8/4/2021, Chương thấy định vị xe ô tô trên bị ngắt. Và để che giấu việc đã bán xe ô tô với anh Dũng và ông Long, bị cáo làm giả Hợp đồng thuê xe ô tô tự lái thể hiện Chương cho đối tượng tên Hà Văn Đức (không xác định được nhân thân) thuê lại xe nhưng sau đó bị mất.
Chương cam kết với anh Dũng và ông Long trong vòng 3 tháng sẽ tìm lại xe để trả cho chủ sở hữu nếu không sẽ bồi thường giá 875 triệu đồng. Đến hạn theo cam kết, bị cáo không trả lại được xe ô tô và cũng không thực hiện được việc bồi thường. Ông Long đã đến Cơ quan công an trình báo sự việc.
Ngày 16/8/2022, ông Long phát hiện chiếc xe ô tô của mình đang để tại nhà của anh Lâm Văn Đạt (SN 1987, ở tỉnh Sơn La) nên đã trình báo Công an huyện Vân Hồ để thu giữ tài sản. Hội đồng xét xử sơ thẩm của TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Đồng Tiến Chương 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Trước đó, Đồng Tiến Chương phải nhậnn án 11 năm tù cũng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trong một vụ án khác; tổng hợp hình phạt ở cả 2 vụ án, bị cáo phải chấp hành án là 23 năm tù.
| Người đàn ông suýt mất hơn 40 triệu đồng vì chiêu trò lừa đảo “ghép đôi thần tốc” | |
| Bắt 6 đối tượng trong đường dây tội phạm lừa đảo xuyên quốc gia |
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại







