Thứ ba 06/06/2023 23:19

Đặt bẫy ảnh để xác minh thông tin hổ xuất hiện ở Phong Nha - Kẻ Bàng

Ngày 10/8, Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) cho biết, lãnh đạo đơn vị đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm tiến hành đặt bẫy ảnh tại khu vực rừng mà người dân phản ánh có hổ xuất hiện.
Rừng tự nhiên ở VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, nơi ghi nhận sự xuất hiện của nhiều loài thú quý hiếm
Rừng tự nhiên ở Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nơi ghi nhận sự xuất hiện của nhiều loài thú quý hiếm

Trước đó vài ngày, Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) nhận được thông tin một người dân trình báo về việc gặp hổ tự nhiên khi đi sâu vào rừng ở Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Theo lời kể của người này, khi đi thám hiểm du lịch anh bất ngờ gặp một con hổ lớn nặng khoảng 70kg. Khi gặp hổ, do hoảng sợ, anh đã leo lên cây cao để tránh bị hổ tấn công và đánh tiếng. Sau vài phút con hổ cũng lao vào rừng sâu.

Vị trí người dân cho rằng gặp hổ tự nhiên ở Km24 trên đường 20 Quyết Thắng, con đường độc đạo chạy băng rừng từ đường Hồ Chí Minh - nhánh Tây lên 2 xã biên giới Tân Trạch và Thượng Trạch, huyện Bố Trạch thuộc lâm phận Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Sau khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm vào hiện trường truy tìm dấu vết.

Để xác minh chính xác thông tin và có cơ sở khoa học, Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã giao Hạt Kiểm lâm tiến hành đặt bẫy ảnh tại khu vực rừng mà người dân phản ánh có hổ xuất hiện và các khu vực lân cận.

Theo Trung tâm Bảo vệ Động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) thì bức ảnh chụp được hổ cuối cùng ở Việt Nam là từ năm 1998. Đã 24 năm qua, SVW đã không thu thập được bằng chứng, dấu tích nào của hổ trong tự nhiên, vì vậy, nếu trường hợp người dân nhìn thấy hổ ở Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là chính xác thì đây là một phát hiện “động trời” cho giới bảo tồn.

Đầu năm 2022, đại diện Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho biết, theo Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới, hiện nay tại Việt Nam, ước tính chỉ còn khoảng 5 cá thể hổ trong tự nhiên. Tuy nhiên, số cá thể hổ trên cũng chỉ được WWF thống kê từ con số ước tính của IUCN tính đến năm 2015, bởi kể từ năm 2009, Việt Nam không có ghi nhận nào về hổ hoang dã và cũng không thực hiện khảo sát quốc gia nào về hổ ngoài tự nhiên.

Bẫy ảnh là công cụ nghiên cứu và giám sát động vật hoang dã, góp phần bảo tồn các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng. Bẫy ảnh sẽ thu thập, lưu lại được những hình ảnh mới lạ về các loài động vật quý hiếm, đang có nguy cơ tuyệt chủng.
Thông tin mới vụ bắt giữ 17 cá thể hổ nuôi nhốt trái phép
Đã có đơn vị nhận nuôi 9 con hổ còn sống sau khi được cảnh sát giải cứu
Tiêu huỷ cá thể hổ chết bất ngờ trong khu sinh thái
Sau 6 tháng “giải cứu”, nhiều cá thể hổ đã được nhận nuôi
HP
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động