Thứ sáu 31/03/2023 04:22
Vĩnh Phúc

Đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Quý Mão 2023

Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh trong việc đẩy mạnh triển khai quyết liệt công tác bảo đảm ATTP, và chủ động phòng, chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt là thời điểm Tết Quý Mão đang đến gần.
1.	Kiểm tra công tác đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm tại cơ sở sản xuất rau trên đại bàn Vĩnh Phúc (ảnh minh họa)
Kiểm tra công tác đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm tại cơ sở sản xuất rau trên đại bàn Vĩnh Phúc (ảnh minh họa)

Tích cực ngăn chặn các hành vi vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm

Từ đầu năm 2022, lực lượng chức năng triển khai nhiệm vụ đảm bảo ATTP, đã tiến hành các cuộc thanh kiểm tra, tập trung vào các mặt hàng được sử dụng nhiều như bánh kẹo, bia, rượu, nước giải khát, các sản phẩm từ thịt, rau, quả..., các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Trong đó chú trọng những cơ sở có dấu hiệu vi phạm, kịp thời ngăn chặn.

Những thời điểm quan trọng như Tết cổ truyền, Trung thu, các dịp nghỉ lễ dài ngày 30/4; Quốc Khánh 2/9... người dân bên cạnh việc vui chơi, giải trí, thì nhu cầu sử dụng thực phẩm trong xã hội tăng mạnh. Đây cũng là dịp các hành vi gian lận, vi phạm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, lương thực thực phẩm có dấu hiệu tăng so với thời điểm bình thường. Đặt ra yêu cầu cho cơ quan quản lý tích cực triển khai các biện pháp để đảm bảo an toàn, ngăn chặn vi phạm, không để tình trạng thực phẩm kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

2.	Lực lượng chức năng phối hợp kiểm tra nhằm ngăn chặn các hành vi buôn bán hàng kém chất lượng nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Lực lượng chức năng phối hợp kiểm tra nhằm ngăn chặn các hành vi buôn bán hàng kém chất lượng nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

“Các đoàn kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh tập trung kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại, các đại lý. Đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở giết mổ, hộ gia đình nấu rượu thủ công, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, chủ yếu do cấp huyện, xã thực hiện kiểm tra. Nhằm phát hiện các hành vi vi phạm đe dọa sức khỏe người dân, để tiến hành xử phạt nghiêm khắc.” - ông Trần Văn Chung, Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Vĩnh Phúc cho biết.

Đã có những trường hợp vi phạm quy định bị xử lý, như trường hợp hộ kinh doanh Trần Tiến Mạnh (Ngọc Mỹ, huyện Lập Thạch), bị cơ quan chức năng ra Quyết định số 87/QĐ- ATVSTP ngày 02/8/2022 xử phạt 6,000,000 đồng về hành vi vi phạm: Khu vực chứa đựng, kho bảo quản không đầy đủ giá kệ, biển tên, nội quy, quy trình, chế độ vệ sinh.

Đặc biệt, Quyết định số 95/QĐ- ATVSTP ngày 29/8/2022 xử phạt hộ kinh doanh Hoàng Thị Vân (thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) số tiền 17,500,000 đồng về hành vi vi phạm: Sản xuất sản phẩm nước uống đóng chai, đóng bình thuộc diện tự công bố sản phẩm, không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng QCVN 6-1:210/BYT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai (chỉ tiêu Pseudomonas aeruginosa: 1,4x104 vi khuẩn/ 250 mL không phù hợp với giới hạn cho phép tại QCVN 6-1:210/BYT). Ngoài việc bị phạt tiền, cơ sở vi phạm còn bị áp dụng hình thức phạt bổ sung: đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất nước uống đóng bình, đóng chai, nước đá viên dùng liền của cơ sở 01 tháng.

3.	Tăng cường kiểm tra ATTP tại các đơn vị cung cấp suất ăn cho công nhân
Tăng cường kiểm tra ATTP tại các đơn vị cung cấp suất ăn cho công nhân

Đảm bảo an toàn thực phẩm trường học

Đối với lĩnh vực đảm bảo ATTP trường học lực lượng chức năng đã tăng cường công tác y tế, vệ sinh môi trường trường học để phòng, chống và ngăn chặn các bệnh lây truyền do nguồn nước không đảm bảo; huy động đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh, sinh viên tham gia vệ sinh khuôn viên sân trường, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải xung quanh sân trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học. Lập kế hoạch duy trì các hoạt động bảo hành, bảo dưỡng các công trình nước sạch, vệ sinh trong các cơ sở giáo dục.

Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng với nhà trường, gia đình trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường. Đảm bảo dinh dưỡng hợp lý kết hợp với tăng cường hoạt động thể lực phù hợp với độ tuổi, thể trạng của trẻ em, học sinh và điều kiện của gia đình trẻ em, học sinh để nâng cao sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh và các bệnh không lây nhiễm.

Đặc biệt, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục kiến thức, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục (nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm người đứng đầu cơ sở giáo dục), giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh và cha mẹ học sinh về việc đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, phòng chống các dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm và ngộ độc thực phẩm; tuyên truyền thực 2 hiện “05 chìa khóa để có thực phẩm an toàn ” theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới, sử dụng thực phẩm đã được nấu chín và nước đã đun sôi.

Thực hiện nghiêm nguyên tắc 05 chìa khoá để có thực phẩm an toàn. Chìa khóa 1: Giữ sạch sẽ (đề phòng các vi khuẩn, vi-rút phát triển và lan truyền); Chìa khóa 2: Để riêng thực phẩm sống và đã nấu chín (đề phòng sự lây lan vi sinh vật); Chìa khóa 3: Nấu nướng thật kỹ (giết chết các vi sinh vật nguy hiểm); Chìa khóa 4: Giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn (ngăn ngừa sự phát triển vi sinh vật); Chìa khóa 5: Dùng nước và thực phẩm ban đầu sạch, an toàn.

Phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh trong trường học để đảm bảo sức khỏe cho trẻ em, học sinh. Tuyệt đối không để các cơ sở không đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm được phép hoạt động.

4.	Trong quá trình kiểm tra, các tổ công tác có sự phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật về ATTP, nâng cao ý thức chấp hành của người dân.
Trong quá trình kiểm tra, các tổ công tác có sự phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật về ATTP, nâng cao ý thức chấp hành của người dân.

Nâng cao ý thức trách nhiệm của chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ

Dịp Tết Quý Mão 2023 đang đến gần, Chi cục ATVS Thực phẩm Vĩnh Phúc yêu cầu các đơn vị trực thuộc, phối hợp cùng các đơn vị liên quan tiếp tục tiến hành một số nội dung sau: Thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc, và các văn bản hiện hành khác có liên quan về đảm bảo vệ sinh, ATTP trên địa bàn.

Tăng cường công tác kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu: chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm, chia thức ăn của các cơ sở kinh doanh cung cấp dịch vụ ăn uống; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định; kiên quyết không sử dụng nguyên liệu, sản phẩm không rõ nguồn gốc hoặc nghi ngờ không đảm bảo ATTP.

Nghiêm cấm không để các cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm không đáp ứng đầy đủ các quy định về ATTP, không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (đối với các đối tượng thuộc diện phải cấp) cung cấp thực phẩm hoặc suất ăn cho các trường học, hoặc suất ăn cho công nhân các khu công nghiệp.

Ngoài việc phát hiện và xử lý nghiêm khắc các hành vi vi phạm, lực lượng chức năng làm nhiệm vụ cần tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục kiến thức, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân (nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm người đứng đầu, chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ), về việc đảm bảo vệ sinh, ATTP, phòng chống các dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm và ngộ độc thực phẩm.

Trong quá trình kiểm tra, các đoàn kiểm tra của tuyến trên làm việc với Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm của tuyến dưới để nắm bắt tình hình công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại địa phương; nắm bắt việc triển khai các biện pháp quản lý ATTP, trên mỗi địa bàn.

Làm gì khi thực phẩm bẩn vẫn “đe dọa” trẻ hàng ngày?
Lại chuyện thực phẩm bẩn dịp cuối năm
Hà Nội thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2023
Sỹ Hào
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Bất cẩn làm rơi ví và điều bất ngờ sau cuộc điện thoại của công an

Bất cẩn làm rơi ví và điều bất ngờ sau cuộc điện thoại của công an

Ngày 30/3, Công an phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, đơn vị đã trao trả tài sản cho người dân đánh rơi, bên trong có nhiều giấy tờ tùy thân quan trọng…
Ký kết triển khai hỗ trợ thanh niên yếu thế và các hoạt động an sinh xã hội giai đoạn 2023-2025

Ký kết triển khai hỗ trợ thanh niên yếu thế và các hoạt động an sinh xã hội giai đoạn 2023-2025

Sáng 30/3, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Công ty TNHH TCP Việt Nam để triển khai các nội dung hỗ trợ thanh niên yếu thế, tuyên dương tấm gương thanh niên sống đẹp và các hoạt động an sinh xã hội trong giai đoạn 2023-2025.
CATP Hà Nội cảnh báo chiêu lừa đảo mới nhằm vào các em học sinh đang đợi bố mẹ đến đón ở cổng trường

CATP Hà Nội cảnh báo chiêu lừa đảo mới nhằm vào các em học sinh đang đợi bố mẹ đến đón ở cổng trường

Mới đây, tại thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện chiêu lừa mới nhằm vào các em học sinh… Kẻ xấu tiếp cận học sinh đang đứng đợi người thân đến đón ở cổng trường; nói với các em là ba/mẹ bị tai nạn, hiện đang cấp cứu, tự nhận là bạn ba/mẹ đến đón con, đưa giúp con đến bệnh viện.
Văn minh đô thị trước hết là từ ý thức của chính mỗi người dân

Văn minh đô thị trước hết là từ ý thức của chính mỗi người dân

Trong các vườn hoa, khu vui chơi, tuyến đường Hà Nội, vẫn tồn tại tình trạng thải rác bừa bãi, gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến người dân. Trước thực trạng đó, có những người tự mình cần mẫn quét dọn, thu gom rác thải… góp phần làm sạch môi trường.
Cháy tại phòng tập Gym, nhiều người mắc kẹt được cảnh sát cứu kịp thời

Cháy tại phòng tập Gym, nhiều người mắc kẹt được cảnh sát cứu kịp thời

Ngày 30/3, thông tin từ Công an quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết đơn vị đã kịp thời tiếp cận, phá cửa nhà lân cận để cứu 3 người mắc kẹt trong đám cháy tại nhà dân trên đường Lạc Long Quân, phường Nhật Tân.
Rác thải tập kết tràn lan, sai quy định trên một số cung đường Hà Nội

Rác thải tập kết tràn lan, sai quy định trên một số cung đường Hà Nội

Trên các tuyến đường Hà Nội, tình trạng tập kết rác thải tràn lan, hoạt động không đúng giờ quy định đang gây mất mỹ quan đường phố, ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.
Hơn 1 tấn lợn đã chết sẽ được tiêu thụ ra sao nếu không bị phát hiện?

Hơn 1 tấn lợn đã chết sẽ được tiêu thụ ra sao nếu không bị phát hiện?

Qua kiểm tra cơ sở giết mổ lợn tại nhà bà Lương Thị Quỳnh Như, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này đang giết mổ 15 con lợn đã chết không rõ nguyên nhân...
Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ cấp nước sạch, xử lý thoát nước và nước thải

Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ cấp nước sạch, xử lý thoát nước và nước thải

Theo UBND TP Hà Nội, đến nay, tổng nguồn nước sạch tập trung cung cấp cho TP đạt khoảng 1.530.000 m3/ngày đêm, đáp ứng 100% nhu cầu sử dụng nước của dân cư đô thị và hoàn thành phủ mạng cấp nước khu vực nông thôn cho khoảng 27 xã, 85% khu vực nông thôn được tiếp cận nước sạch.
Thời tiết hôm nay 29/3: Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 29/3: Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, Nam Bộ nắng nóng

Dự báo thời tiết hôm nay 29/3, khu vực phía Tây Bắc Bộ và một số nơi ở vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, với lượng mưa từ 10-30mm/24 giờ, có nơi trên 60mm/24 giờ...
Những điều cần biết về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn Vĩnh Phúc

Những điều cần biết về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn Vĩnh Phúc

Khác với các năm trước, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2023 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có một số những điểm mới mà thí sinh cần lưu ý như đăng ký thi và xem kết quả tuyển sinh trực tuyến; học sinh có khoảng 5 đến 7 ngày để thay đổi nguyện vọng tuyển sinh; phương án tuyển sinh vào các trường THPT ngoài công lập...
Hà Nội phấn đấu thêm 130 trường đạt chuẩn Quốc gia trong năm 2023

Hà Nội phấn đấu thêm 130 trường đạt chuẩn Quốc gia trong năm 2023

Hà Nội xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023. Qua đó, kiên trì triển khai, nhằm đem đến các điều kiện dạy - học đạt chuẩn, tạo ra sản phẩm đạt chuẩn, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Thủ đô.
"Bức tường an toàn" ngăn chặn tệ nạn xã hội

"Bức tường an toàn" ngăn chặn tệ nạn xã hội

Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Trưởng Công an quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, nguy cơ và thực trạng vi phạm pháp luật liên quan đến các em học sinh, trẻ vị thành niên đã và đang là vấn đề cần quan tâm đặc biệt không của riêng quận Hà Đông.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động