Chủ nhật 03/07/2022 08:47

Ăn hạt đậu muồng chữa bệnh, cặp vợ chồng teo cơ, liệt toàn thân

Nghe mọi người mách bảo về công dụng của hạt đậu muồng chữa bệnh tiểu đường, cặp vợ chồng ở Kiên Giang đã xin trồng để lấy hạt ăn hàng ngày. Khoảng 3 tháng sau, cả 2 vợ chồng đều rơi vào tình trạng mệt mỏi, suy nhược, chân tay yếu dần...
Ăn hạt muồng chữa bệnh tiểu đường, cặp vợ chồng liệt teo cơ, toàn thân
Cây muồng tây có độc tố có ở toàn bộ cây nhưng tập trung ở hạt, đã được ghi nhận gây độc với cơ, thần kinh, đặc biệt gây hoại tử cơ, thoái hóa cơ, tổn thương gan, não và tử vong trên người và động vật

Theo thông tin từ Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai, hiện Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân bị ngộ độc quả muồng tây dẫn đến teo cơ, liệt toàn thân. Điều đáng cảnh báo là loại cây này được khuyên dùng như 1 bài thuốc để chữa bệnh nhưng thực chất đây là loại cây độc, đã trực tiếp gây tử vong trên người và động vật.

Bệnh nhân Phạm Thị X, sinh năm 1966 cùng chồng là ông Trương Công N, sinh năm 1958 cùng trú tại Kiên Giang được chuyển đến BV Bạch Mai trong tình trạng teo cơ, hạn chế vận động hai tay, nói khó và liệt 2 chân.

Trước đó, khoảng thời gian từ tháng 9-11/2021, bà X, cùng chồng có được người quen cho hạt đậu muồng để trồng và ăn. Bà X, nghe nói hạt đậu muồng có thể chữa bệnh tiểu đường nên đã có ý định ăn để phòng bệnh, mặc dù chỉ số đường trong máu của cả 2 người chỉ cao hơn một chút so với tiêu chuẩn, chưa ở ngưỡng mắc bệnh tiểu đường.

Ban đầu mỗi ngày họ chỉ ăn khoảng 2 hạt, sau đó có ăn nhiều hơn và ăn hàng ngày. Sau khi ăn được khoảng 3 tháng, bà X, thấy người mệt mỏi, suy nhược, chân tay yếu và cân nặng sụt giảm 15kg nên đi khám tại bệnh viện ở Kiên Giang. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán bà bị thiếu canxi nên kê đơn để bà bổ sung canxi. Uống hết đơn nhưng triệu chứng không cải thiện, thậm chí còn nặng hơn.

Ngay sau đó chồng bà X, cũng xuất hiện các triệu chứng tương tự và cũng sụt giảm mất 10kg cân nặng. Cả 2 vợ chồng bà đi khám tại TP Hồ Chí Minh thì được chẩn đoán viêm đa dây thần kinh, chỉ định châm cứu và bấm huyệt.

Hết liệu trình điều trị, tình trạng của cả 2 người không thuyên giảm mà nặng hơn, không chỉ còn là yếu chân tay mà chuyển sang bị liệt cả 2 chân và phải di chuyển bằng xe lăn. Các bác sĩ ở bệnh viện gửi mẫu máu của vợ chồng bà sang Singapo để xét nghiệm và kết quả cho thấy: Vợ chồng bà nghi bị nhiễm độc kim loại nặng. Vợ chồng bà được giới thiệu ra Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai để điều trị.

Vợ chồng bà X, được chuyển đến Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai ngày 12/4/2022 trong tình trạng teo cơ, hạn chế vận động hai tay, nói khó và liệt 2 chân.

Sau hơn một tháng điều trị tích cực với 8 lần lọc máu và thay huyết tương, sức khỏe của vợ chồng bà X, đã dần cải thiện. Ông N, đã có thể cầm được bát cơm, tự đứng lên được và bước quanh giường. Bà X, đã nói rõ, nuốt bình thường, tự nâng được bát cơm và tự đứng dậy trên đôi chân của mình.

Ăn hạt muồng chữa bệnh tiểu đường, cặp vợ chồng liệt teo cơ, toàn thân

Sau điều trị sức khoẻ bệnh nhân đã được cải thiện một phần nhưng về lâu dài thì nguy cơ vẫn có để lại di chứng (ảnh: T.V)

TS-BS. Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai chia sẻ: Cả hai bệnh nhân khi nhập viện bị liệt rễ và dây thần kinh toàn thân, teo cơ nặng; người vợ bắt đầu liệt hầu họng nguy cơ ảnh hưởng chức năng sống còn.

Trung tâm đã tiến hành rất nhiều kiểm tra, xét nghiệm, hội chẩn nhiều chuyên khoa. Các thăm dò và kiểm tra đã loại trừ các nguyên nhân có các bệnh khác, kể cả ngộ độc các kim loại nặng cũng không phải. Hai bệnh nhân cũng đã được sinh thiết cơ cho thấy có dấu hiệu cơ bị xơ, teo và thoái hóa.

Mẫu cây của hai bệnh nhân đem tới đã được gửi đi nhận dạng bởi các chuyên gia cho thấy đây là cây muồng tây, hay muồng lá khế, tên khoa học là Senna occidentalis (hay còn gọi là Cassia occidentalis). Bệnh nhân bị ngộ độc trong một thời gian khá dài khiến teo hết cơ dẫn đến yếu liệt tất cả các chi.

Trường hợp của vợ chồng bà X, là trường hợp đầu tiên của Việt Nam được phát hiện. Ngoài Việt Nam, trên y văn thế giới mới chỉ công bố một số ít ca ngộ độc ở trẻ em Ấn Độ (phần lớn các trẻ đó đã tử vong). Tình trạng ngộ độc loại cây này xảy ra nhiều ở các gia súc, gia cầm ở các nước.

Độc tố trong cây muồng tây này là anthraquinone, độc tố có ở toàn bộ cây nhưng tập trung ở hạt, đã được ghi nhận gây độc với cơ, thần kinh, đặc biệt gây hoại tử cơ, thoái hóa cơ, tổn thương gan, não và tử vong trên người và động vật.

Trung tâm Chống độc đã nỗ lực điều trị bằng những giải pháp tối ưu nhất. Sức khỏe bệnh nhân đã được cải thiện một phần nhưng về lâu dài thì nguy cơ vẫn có để lại di chứng.

Với kinh nghiệm điều trị trong lĩnh vực độc chất, TS-BS. Nguyên khuyên mọi người không nên nghe theo lời truyền miệng để chữa bệnh mà nên đến gặp bác sĩ hoặc các lương y đã được cấp phép hành nghề để thăm khám và điều trị.

Mất cảm giác do biến chứng của bệnh tiểu đường, người phụ nữ bị cháy xém ngón chân Mất cảm giác do biến chứng của bệnh tiểu đường, người phụ nữ bị cháy xém ngón chân
Bỗng dưng gầy tọp, tưởng giảm cân thành công hóa ra mắc bệnh… mãn tính Bỗng dưng gầy tọp, tưởng giảm cân thành công hóa ra mắc bệnh… mãn tính
Chế độ dinh dưỡng của người bị bệnh tiểu đường Chế độ dinh dưỡng của người bị bệnh tiểu đường
Chỉ số tiểu đường tuýp 2 Chỉ số tiểu đường tuýp 2
Vân Hà
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động