Chủ nhật 01/10/2023 05:46

Vẫn chưa thể khắc phục tình trạng cá chết nổi trắng hồ Tây

Hiện tượng cá chết nổi trên mặt hồ Tây vẫn tiếp diễn mặc dù các cơ quan ban ngành đã vào cuộc tìm cách khắc phục.
Vẫn chưa thể khắc phục tình trạng cá chết nổi trắng hồ Tây
Tình trạng cá chết nổi trên Hồ Tây vẫn chưa có biện pháp khắc phục (ảnh minh họa)

Ngày 17/11, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội (đơn vị có nhiệm vụ quản lý, điều tiết nước hồ Tây) cho biết, hiện tượng cá chết nổi tại hồ Tây đã xuất hiện trở lại.

150kg cá chết, gồm cá mè, rô phi loại nhỏ được công nhân vớt lên trong ngày. Ngoài ra, lẫn trong cá còn có thể phát hiện ra ốc chết được cho là do người dân phóng sinh vài ngày trước đó. Công ty sẽ cắt cử công nhân thu vớt cá chết hàng ngày, đưa đi xử lý theo quy định, nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường.

Tình trạng cá chết không phải mới xảy ra tại hồ Tây. Trước đó, vào tháng 10, tình trạng cá chết bất thường cũng đã xảy ra và UBND quận Tây Hồ đã có văn bản đề nghị các Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các đơn vị chức năng có phương án xử lý, giải quyết tình trạng cá chết nhiều trên hồ Tây, cũng như tiến hành quan trắc đảm bảo chất lượng môi trường mặt nước.

Sau đó, Sở Xây dựng Hà Nội có báo cáo chính thức gửi UBND thành phố Hà Nội, lý giải nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên.

Kết quả thực hiện quan trắc môi trường tại nhiều vị trí của hồ Tây bước đầu cho thấy, nhiều chỉ số vượt quy chuẩn cho phép như nồng độ oxy hòa tan của 7/7 mẫu đều nằm trên ngưỡng giới hạn tối thiểu cho phép (≥ 4 mg/l) khi có nồng độ dao động 6,95- 7,64 mg/l.

Về chất lượng nước hồ, theo số liệu kết quả quan trắc tại điểm quan trắc tự động Trích Sài nhận thấy, thông số oxy hòa tan (DO) có thay đổi liên tục; cụ thể, có dấu hiệu giảm bắt đầu từ ngày 25/9 (DO là 3,6 mg/l), ngày 26/9 là 0,46mg/l...

Qua các số liệu đo được, nhận xét sơ bộ của liên ngành, hiện tượng cá chết do nhiều nguyên nhân, trong đó có các nguyên nhân chủ yếu như hiện tượng thiếu không khí, hàm lượng oxy giảm; khối lượng cá trong hồ nhiều, chất lượng nước ô nhiễm, có khí độc (do bùn, tảo... gây ra), cá bị bệnh...

Mặc dù vậy, hiện tượng này vẫn xảy ra suốt 2 tháng qua và chưa có biện pháp khắc phục triệt để nào. Người dân vô cùng hoang mang cũng như yêu cầu các cơ quan chức năng cần sớm đưa ra những phương án làm rõ và xử lý hiện tượng này một cách triệt để hơn.

Làm thế nào để giải quyết tình trạng “phố biến thành sông”?
Hà Nội: Khẩn trương điều tra tình trạng gần 1 tấn cá chết tại Hồ Tây
Giải pháp nào để không lặp lại tình trạng cá chết hàng loạt ở hồ Tây!?
Kim Quyên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động