Thứ bảy 25/06/2022 23:25

Làm thế nào để giải quyết tình trạng “phố biến thành sông”?

Dù đầu tư hàng nghìn tỷ đồng làm các dự án thoát nước trong những năm qua nhưng Hà Nội vẫn “hễ mưa là ngập”. Để giải được bài toán này rất cần các giải pháp tổng thể, đồng bộ trong hệ thống thoát nước đô thị.
Các phương tiện di chuyển gặp khó khăn vì mưa lớn, khiến đường ngập sâu
Các phương tiện di chuyển gặp khó khăn vì mưa lớn, khiến đường ngập sâu

Nhiều tuyến phố ngập sâu

Sáng 24/5, mưa lớn tiếp tục kéo dài, khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn Hà Nội ngập sâu, các phương tiện di chuyển khó khăn, nhiều tuyến xảy ra tình trạng ùn tắc. Các tuyến đường vào trung tâm Thủ đô ghi nhận ùn tắc nghiêm trọng, điển hình như Tố Hữu, Lê Văn Lương, đường Láng, khu vực nút giao Ngã Tư Sở, đường Trường Chinh, đường Vũ Trọng Phụng.

Mưa lớn khiến địa bàn TP xuất hiện một số điểm ứ đọng nước như: Ngô Xuân Quảng (trước cổng trường Đại học Nông nghiệp); Nam Đuống (trước tòa nhà An Quý Hưng); Đức Giang (từ chợ Đức Hoà đến ngõ 97); đường Đàm Quang Trung (trước và đối diện tòa nhà Aeon mall); Vũ Xuân Thiều, đường Cổ Linh, đường Ngọc Lâm (từ ngã 3 Long Biên đến Xí nghiệp môi trường đô thị Gia Lâm); trục thoát nước qua ngõ 80 Hoa Lâm, Yên Duyên (đường vành đai 3); Đại lộ Thăng Long (hầm chui dân sinh số 3,5 km9+656); Ecohom 3 (bao gồm trường tiểu học Đông Ngạc)... do mực nước hệ thống dâng cao.

Đặc biệt, tại đường gom Đại lộ Thăng Long, phố Lê Trọng Tấn đoạn qua khu đô thị Geleximco, Thiên đường Bảo Sơn, huyện Hoài Đức, ngập sâu gây ùn tắc nghiêm trọng cho các phương tiện qua khu vực này. Khu vực hầm chui Đại lộ Thăng Long ngập sâu khoảng nửa mét khiến nhiều phương tiện di chuyển qua đây gặp khó khăn.

Tương tự, khu vực Ngọc Lâm, quận Long Biên, có đoạn ngập kéo dài 100m; phố Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, đoạn dưới chân cầu Vĩnh Tuy cũng ngập cục bộ khoảng 60m, sâu 0,2m.

Trước đó, sáng 23/5 một số tuyến đường trên địa bàn Hà Nội cũng rơi vào cảnh ngập nặng, khiến các phương tiện "chật vật" lưu thông.

Chị Ngọc Bùi, ở quận Long Biên cho biết: “Ngày 23-5, thấy người bạn ở Vĩnh Phúc đăng ảnh lên facebook than đường phố đang biến thành sông… chị vẫn tự hào khoe Long Biên nhà mình vẫn đường thông hè thoáng, được cái không lụt. Nhưng đến sáng ngày 24 đã ngậm ngùi than ngược rằng để đến được chỗ làm, chị cũng phải “bơi” trong dòng nước, khiến người chả còn chỗ nào khô”.

Cô Trần Tâm, giáo viên tại trường Tiểu học Nghĩa Đô chia sẻ: “Các con đi học từ 7h mà có bạn đến 9h30, thậm chí có con đến tận trưa mới thấy đến lớp. Rất lo lắng cô đã liên lạc với phụ huynh thì được biết do các con phải di chuyển trên các cung đường bị ngập nên không thể đến lớp đúng giờ”.

Đã có nhiều giải pháp nhưng chưa thật hiệu quả

Để đảm bảo công tác phòng, chống úng ngập, ngay khi có mưa, Cty Thoát nước Hà Nội đã triển khai công tác ứng trực, giải quyết thoát nước, vớt rác tại miệng thu trên toàn địa bàn quản lý và vận hành các trạm bơm Yên Sở, Đồng Bông 1, Đồng Bông 2, Cổ Nhuế, DPS… để hạ mức nước trên hệ thống, đảm bảo khả năng tiêu thoát nước.

Về nguyên nhân ngập úng trên đường gom Đại lộ Thăng Long, lãnh đạo Cty lý giải là do mực nước sông Nhuệ dâng cao. Trong khi đó, khu vực hầm chui dân sinh đường gom Đại lộ Thăng Long, cốt mặt đường thấp hơn cao độ nhà dân xung quanh từ 50-70cm. Các mương tiêu thoát nước chủ yếu bằng hình thức tự chảy nên khi mực nước sông Nhuệ dâng cao hơn mặt đường hầm chui, các tuyến mương không thể tiêu thoát nước nên gây ra tình trạng ngập úng.

Vào năm 2021, Cty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã thực hiện nạo vét hệ thống truyền dẫn cống, mương, kênh, sông… tại các trục tiêu thoát nước chính để khơi dòng chảy. Đồng thời, Hà Nội cũng tập trung sửa chữa, bảo dưỡng các trạm bơm, đập điều tiết. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành hệ thống thoát nước, cảnh báo điểm ngập úng mỗi khi trời mưa…

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, để phục vụ mục tiêu thoát nước, từ năm 2005 đến nay, UBND TP Hà Nội đã đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng cho các dự án thoát nước. Trong đó, lớn nhất là 3 dự án được triển khai với tổng số tiền hơn 19.000 tỷ đồng.

Cụ thể, dự án thoát nước Hà Nội có mức đầu tư hơn 8.000 tỷ đồng, hoàn thành vào cuối năm 2016. Dù vậy, từ sau khi hoàn thành đến nay, Hà Nội vẫn không tránh được ngập úng.

Nhiều điểm ở nội thành Hà Nội vẫn ngập khi trời mưa to. Bởi đa phần hệ thống thoát nước của Hà Nội vốn kế thừa quy hoạch thoát nước của người Pháp trước năm 1954. Thêm đó, Hà Nội ngày càng mở rộng, kéo theo quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ, dẫn đến nhiều vấn đề về đô thị cần được giải quyết. Trong đó có việc rác thải không được thu gom tốt, dẫn tới tắc cống, ngăn dòng chảy của hệ thống thoát nước.

Dù TP Hà Nội có sông Hồng, sông Tô Lịch, sông Nhuệ, là hệ thống thoát nước chung nhưng chủ yếu là tự chảy nên năng lực tiêu thoát còn gặp nhiều hạn chế. Vì vậy, cần quy hoạch nhiều điểm trạm bơm thoát nước, giếng thu, hồ điều hòa, vùng bán ngập, để nâng cao năng lực thoát nước cho nội thành.

Cùng đó, hệ thống mương nông nghiệp tiêu thoát nước cho các hầm chui chưa được duy tu, sửa chữa thường xuyên. Vì vậy, rất cần các giải pháp tổng thể, đồng bộ với hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch đô thị. Đồng thời cần xây dựng thêm các hồ điều hòa lớn.

Về tổng thể, Hà Nội cần quan tâm hơn tới việc quy hoạch trả lại các khoảng trống, các không gian lớn như lưu vực sông, hồ, vùng đất trũng, thấp... là nơi chứa, tích nước, thoát nước có tính tống thể, lâu dài, bền vững.

Theo đó, cũng cần rà soát lại quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, trong đó có hệ thống thoát nước trên cơ sở khoa học, thực tiễn và tính khả thi, gắn với quy hoạch chung đô thị Hà Nội. Việc đầu tư, duy tu, bảo dưỡng, xây dựng mới hệ thống thoát nước phải đảm bảo tiêu chuẩn quốc gia, quy trình, chất lượng theo quy định của pháp luật.

Mặt khác, cần tăng cường độ thẩm thấu, thoát nước tự nhiên trên bề mặt đô thị bằng các giải pháp như tăng độ che phủ thảm cỏ, vườn hoa, công viên, cây xanh. Không xây dựng các khu đô thị mới một cách tràn lan khi hạ tầng kỹ thuật đô thị chưa theo kịp hoặc không có khả năng đáp ứng.

Đồng thời xây dựng chế tài đủ mạnh để răn đe các hành động gây cản trở hoặc làm giảm thiểu năng lực của hệ thống thoát nước như san lấp lưu vực chứa, thoát nước sông, hồ, ao; xả chất thải, rác thải, đất, cát xuống hệ thống thoát nước chung của TP.

Linh Huy
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Biểu dương 100 “Gia đình công nhân, viên chức, lao động Thủ đô tiêu biểu” năm 2022

Biểu dương 100 “Gia đình công nhân, viên chức, lao động Thủ đô tiêu biểu” năm 2022

Thiết thực kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị biểu dương 100 “Gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô tiêu biểu” năm 2022 và trao hỗ trợ học bổng cho 100 con CNVCLĐ vượt khó, học giỏi năm học 2021-2022 nhằm tôn vinh và nhân rộng các điển hình gia đình CNVCLĐ Thủ đô, qua đó lan tỏa sâu rộng giá trị tốt đẹp của gia đình, làm nền tảng cho sự phát triển của xã hội.
Bám sát nhiệm vụ, lấy người dân làm trung tâm

Bám sát nhiệm vụ, lấy người dân làm trung tâm

Thực hiện Công văn số 745/BTP-PBGDPL ngày 14/3/2022 của Bộ Tư pháp về việc hướng dẫn thực hiện công tác Phổ biến giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022. UBND TP Hà Nội ban hành Công văn 383/UBND-NC về hướng dẫn triển khai thực hiện công tác PBGDPL năm 2022 trên địa bàn.
Đại sứ quán Pháp trao bản dịch tiếng Việt cuốn Bộ luật Dân sự Pháp cho Bộ Tư pháp Việt Nam

Đại sứ quán Pháp trao bản dịch tiếng Việt cuốn Bộ luật Dân sự Pháp cho Bộ Tư pháp Việt Nam

Chiều 24/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trao bản dịch tiếng Việt cuốn Bộ luật Dân sự Pháp cho Bộ Tư pháp Việt Nam.
“Xe quá tải, cơi nới thành thùng không có “cửa” đi vào đường cao tốc”

“Xe quá tải, cơi nới thành thùng không có “cửa” đi vào đường cao tốc”

Đây là khẳng định của Đại tá Vũ Quang Thái, Trưởng phòng Hướng dẫn Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ Cục CSGT, thể hiện quyết tâm sẽ thực hiện quyết liệt việc kiểm soát trọng tải và cưỡng chế cắt thành thùng cơi nới của xe vi phạm trên các tuyến cao tốc.
Hà Nội: Đề xuất tách riêng làn ô tô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi

Hà Nội: Đề xuất tách riêng làn ô tô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi

Sở GTVT vừa có đề xuất với UBND TP Hà Nội thí điểm tổ chức giao thông lại tuyến đường Nguyễn Trãi.
Kỳ 1: Chung tay bảo vệ hệ thống ao, hồ

Kỳ 1: Chung tay bảo vệ hệ thống ao, hồ

LTS: Trong suốt chiều dài lịch sử, cây xanh, ao, hồ luôn có vai trò vô cùng quan trọng với cuộc sống của người dân Thủ đô. Những “lá phổi xanh” không chỉ có tác dụng điều hòa không khí, tạo cảnh quan đô thị mà còn trở thành điểm đến ưa thích của người dân. Do đó, việc bảo vệ, cải tạo, giữ gìn môi trường, cảnh quan - những “lá phổi xanh” là vấn đề cấp thiết, đòi hỏi cả chính quyền, xã hội và người dân chung tay, góp sức.
Ước tính chỉ có 2% rác thải nhựa được tái chế tại Hà Nội

Ước tính chỉ có 2% rác thải nhựa được tái chế tại Hà Nội

Hiện, khối lượng rác phát sinh hàng ngày tại Thủ đô Hà Nội lên đến 6.500 tấn ngày, trong đó lượng chất thải nhựa chiếm 17,14%. Thế nhưng, chỉ có 2% nhựa được tái chế, còn lại rác thải nhựa đều bị thải ra môi trường.
Ra mắt Trung tâm kết nối Đổi mới sáng tạo giảm thiểu nhựa tại Việt Nam

Ra mắt Trung tâm kết nối Đổi mới sáng tạo giảm thiểu nhựa tại Việt Nam

Ngày 23/6, Đại Sứ quán Australia đã tổ chức ra mắt Trung tâm kết nối Đổi mới sáng tạo giảm thiểu nhựa tại Việt Nam với mục đích giảm thiểu rác thải nhựa ở Việt Nam thông qua kết nối hợp tác giữa các bên liên quan và đẩy mạnh vai trò của khoa học và đổi mới sáng tạo.
Di dời xử lý khối kim loại nghi là bom được người dân phát hiện khi làm nhà

Di dời xử lý khối kim loại nghi là bom được người dân phát hiện khi làm nhà

Sáng 22/6, BCH Quân sự huyện Sông Lô phối hợp với Ban công binh - Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức di dời khối kim loại (nghi là bom) theo phương án về khu vực hủy nổ tại thôn Thanh Tú xã Đồng Quế.
Tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT nghiêm túc, an toàn và tạo thuận lợi cho thí sinh

Tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT nghiêm túc, an toàn và tạo thuận lợi cho thí sinh

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn vừa ký công văn gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp chỉ đạo tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2022.
Thành tích “khủng” của nam sinh giành giải Nhất HSG Toán quốc gia

Thành tích “khủng” của nam sinh giành giải Nhất HSG Toán quốc gia

Trước giải Nhất môn Toán kỳ thi học sinh giỏi (HSG) quốc gia năm học 2021-2022, em Nguyễn Hoàng Trung, học sinh lớp 12, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam từng giành rất nhiều giải thưởng “khủng” trong nước và quốc tế.
Kiện tướng cờ vua giành danh hiệu thủ khoa

Kiện tướng cờ vua giành danh hiệu thủ khoa

Dành nhiều thời gian để gặt hái hơn 20 tấm huy chương tại các cuộc thi cờ vua trong nước và quốc tế nhưng em Hoàng Minh Hiếu, lớp 9A, khối THCS, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam vẫn xuất sắc giành danh hiệu thủ khoa lớp Toán, THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Khoa học Tự nhiên.
Phiên bản di động