Thứ ba 28/03/2023 15:39

Giải pháp nào để không lặp lại tình trạng cá chết hàng loạt ở hồ Tây!?

Trước tình trạng cá chết hàng loạt, nổi trắng mặt hồ Tây, bốc mùi nồng nặc gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và đời sống của người dân. Sở Xây dựng Hà Nội đã có báo cáo gửi UBND TP Hà Nội về tình trạng trên.
Xác cá nổi trắng ven hồ khiến người dân đi qua khó chịu vì cảnh tượng mất vệ sinh và mùi xác cá phân hủy rất ô nhiễm
Xác cá nổi trắng ven hồ khiến người dân đi qua khó chịu vì cảnh tượng mất vệ sinh và mùi xác cá phân hủy rất ô nhiễm

Vì sao cá chết hàng loạt ở hồ Tây?

Đã hơn 1 tháng sau thông tin cá chết bất thường tại hồ Tây, hiện vẫn còn xác cá nổi trắng mặt hồ. Mặc dù lượng cá chết không quá nhiều như giai đoạn đầu tháng 10 nhưng tại một số địa điểm của hồ Tây, xác cá vẫn phủ trắng từng phạm vi nhỏ.

Cụ thể, khu vực ven hồ trên tuyến đường Trích Sài, Nguyễn Đình Thi, Lạc Long Quân,... xuất hiện tình trạng cá chết dạt vào ven bờ và những khu vực cống nước xung quanh hồ. Cùng với lượng lớn cá đang phân hủy bốc mùi hôi thối, rất nhiều rác thải nhựa, rác sinh hoạt cũng trôi dạt vào bờ khiến môi trường bị ô nhiễm nặng.

Theo ghi nhận, cá chết đa phần là cá trôi, cá mè, cá chép… thậm chí, có cá từ 3 - 5 kg chết nổi lên mặt nước bị gió thổi dạt vào bờ. Hình ảnh cá nổi dài hàng trăm mét, bốc mùi hôi tanh khiến người dân đi đường vô cùng khó chịu.

Anh Hoàng Thiêm, trú tại phường Vĩnh phúc, quận Ba Đình, có thói quen chạy bộ mỗi sáng quanh hồ Tây cho biết, đây là hiện tượng bất thường, trước đây cũng có cá chết nhưng chỉ cá nhỏ và cá rô phi, không có những loại cá to chết như thế này. Tôi không dám đi tập thể dục vì mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Trước đó, vào các năm 2016 và 2018, tại hồ Tây cũng từng xảy ra đợt cá chết rất nhiều. Được biết, tại thời điểm cá chết với khối lượng lớn chưa từng xảy ra tại hồ Tây vào tháng 10/2016, chỉ số ô-xy đo được tại tầng nước mặt bằng 0, lượng amoni tăng gấp 24 lần so với quy định.

Nguyên nhân ban đầu được xác định, cá chết là do thời tiết thay đổi bất thường. Sau đợt nắng nóng gay gắt kéo dài, bất ngờ có mưa dông khiến cá trong hồ có thể ngạt khí chết. Cùng với đó, thời tiết thay đổi dẫn tới thiếu ô-xy trong nước, hàm lượng DO (lượng ô-xy hòa tan trong nước cần thiết cho sự hô hấp của thủy sinh) thấp.

Đáng chú ý, một trong những nguyên nhân khiến cá chết nhiều là do ý thức người dân kém, vẫn xả thẳng rác thải trái phép vào hồ. Ngoài ra, việc cho phép nuôi, thả cá kinh doanh làm ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường hồ cũng là một trong những nguyên nhân khiến cá chết. Ngay sau đó, UBND TP Hà Nội đã có các giải pháp bơm thêm ô xy vào nước hồ, mời các chuyên gia phân tích về chất lượng nước hồ Tây.

Liên quan đến sự việc cá tiếp tục chết tại hồ Tây vào năm nay, ông Nguyễn Đình Khuyến, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, cho biết đơn vị đã nắm được thông tin và báo ngay cho Cty Thoát nước Hà Nội xử lý, khắc phục.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đưa ra khuyến cáo, người dân không nên vớt, sử dụng cá chết làm thực phẩm. Đồng thời, Sở Xây dựng Hà Nội cũng đã yêu cầu Cty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội theo dõi, kiểm tra, thực hiện công tác duy trì vệ sinh, thu gom vận chuyển xác cá về bãi để xử lý theo đúng quy định.

Ngay sau khi xảy ra hiện tượng này, Sở Xây dựng đã chỉ đạo Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP, Cty Thoát nước Hà Nội theo dõi, kiểm tra, thực hiện công tác duy trì vệ sinh, thu gom vận chuyển về bãi xử lý theo quy định.

Tìm ra nguyên nhân nhưng cần giải pháp thiết thực

Trước hiện tượng nhiều loài cá chết nổi tại hồ Tây, Sở Xây dựng Hà Nội đã có báo cáo chính thức gửi UBND TP Hà Nội, lý giải nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên.

Theo báo cáo, sau khi cùng Sở TN&MT, Sở NN&PTNT, Cty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, UBND quận Tây Hồ kiểm tra thực tế, quan trắc chất lượng nước hồ Tây tại một số khu vực.., đoàn kiểm tra liên ngành xác định một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá chết.

Báo cáo của liên ngành cho biết, qua theo dõi về công tác duy trì, vận hành mực nước hồ Tây phục vụ thoát nước, hàng năm vào khoảng các tháng 9, 10 khi thời tiết giao mùa thường xảy ra hiện tượng cá chết lác đác trên các hồ nội thành.

Về chất lượng nước hồ, theo số liệu kết quả quan trắc tại điểm quan trắc tự động Trích Sài do Sở TN&MT quản lý, thông số oxy hòa tan (DO) có thay đổi liên tục. Cụ thể, có dấu hiệu giảm bắt đầu từ ngày 25/9 (DO là 3,6 mg/l); ngày 26/9 là 0,46mg/l, ngày 28/9 giảm xuống còn 0...

Tuy nhiên, giá trị thông số đến ngày 29/9 đạt 4,54 mg/l, ngày 6/10 đạt 6,19 mg/l... (theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt QCVN, giá trị giới hạn cột B1 đối với thông số oxy hòa tan là - 4mg/l). Các thông số: BOD, COD, TSS, Amoni đều vượt quy chuẩn cho phép...

Báo cáo kết quả quan trắc thụ động sau khi tiến hành khảo sát xung quanh hồ Tây, lấy mẫu phân tích chất lượng môi trường nước hồ Tây tại 7 vị trí khác nhau mới đây cũng cho thấy, nồng độ oxy hòa tan của 7/7 mẫu đều nằm trên ngưỡng giới hạn tối thiểu cho phép (- 4 mg/l) khi có nồng độ dao động 6,95 - 7,64 mg/l.

Bên cạnh đó, 7/7 mẫu đều có 4/16 thông số BOD (thước đo lượng oxy cần thiết để loại bỏ các chất thải hữu cơ ra khỏi nước trong quá trình phân hủy bởi vi khuẩn hiếu khí), COD (nhu cầu oxy hóa học), Amoni (chất khí không màu có mùi khai) xấp xỉ hoặc vượt giới hạn cho phép của quy chuẩn. Riêng vị trí cửa cống thông hồ Trúc Bạch có thêm thông số tổng Coliforms vượt quy chuẩn so sánh 2 lần (15.000/7.500).

Theo nhận xét sơ bộ của liên ngành, hiện tượng cá chết do nhiều nguyên nhân. Ý kiến của Sở TN&MT nêu về hiện tượng thiếu không khí, hàm lượng oxy giảm; ý kiến của Sở NN&PTNT nêu về khối lượng cá trong hồ nhiều, chất lượng nước ô nhiễm, có khí độc (do bùn, tảo,... gây ra), cá bị bệnh... Hiện tượng cá chết tại hồ Tây cần có khảo sát thêm, lấy mẫu để đánh giá cụ thể hơn.

Về giải pháp khắc phục, hiện Sở TN&MT đang tiến hành khảo sát lấy mẫu phân tích chất lượng nước và sẽ tiếp tục theo dõi, đánh giá chất lượng nước hồ Tây. Sở NN&PTNT nghiên cứu đề xuất phương án giảm mật độ cá trong hồ và đánh giá tình trạng cá chết bệnh khi xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt đối với các hồ do TP quản lý.

Sở Xây dựng tiếp tục phối hợp các sở TN&MT, NN&PTNT theo dõi chất lượng nước các hồ của TP và báo cáo UBND TP khi có diễn biến bất thường.

Hà Nội: Khẩn trương điều tra tình trạng gần 1 tấn cá chết tại Hồ Tây
Linh Huy
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Cặp đôi người Uruguay vui mừng, hạnh phúc khi nhận được sự giúp đỡ của Công an Hà Nội

Cặp đôi người Uruguay vui mừng, hạnh phúc khi nhận được sự giúp đỡ của Công an Hà Nội

Ngày 28/3, Công an phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, đơn vị đã tìm và trao trả tài sản bị thất lạc cho cặp đôi người ngoại quốc...
Ô tô bất ngờ bốc cháy khi đang đỗ trên đường phố ở Hải Phòng

Ô tô bất ngờ bốc cháy khi đang đỗ trên đường phố ở Hải Phòng

Đang đỗ trên phố Tô Hiệu, quận Lê Chân, TP Hải Phòng, chiếc ô tô con đã bất ngờ bốc cháy dữ dội, chủ nhân chiếc xe may mắn thoát ra ngoài an toàn.
Đi bắt cá trong đêm, một thanh niên bị điện giật tử vong

Đi bắt cá trong đêm, một thanh niên bị điện giật tử vong

Nhóm thanh niên rủ nhau ra khu vực cánh đồng để bắt cá thì bất ngờ chạm vào dây điện (loại dây điện dùng để bẫy chuột) khiến một người bị điện giật bất tỉnh.
Đối phó với nhà “siêu mỏng, siêu méo”: Không để xảy ra “việc đã rồi”

Đối phó với nhà “siêu mỏng, siêu méo”: Không để xảy ra “việc đã rồi”

Ngoài những trường hợp nhà “siêu mỏng, siêu méo” tồn tại từ nhiều năm trước chưa được xử lý dứt điểm thì nay lại mọc lên không ít các ngôi nhà mỏng và méo hơn ở các tuyến đường mới mở.
Xử lý nghiêm hành vi cố tình vi phạm trật tự đô thị

Xử lý nghiêm hành vi cố tình vi phạm trật tự đô thị

Thiếu tá Trương Quốc Chính – Phó Trưởng CAP Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) khẳng định, công tác lập lại trật tự đô thị, trật tự công cộng, trật tự an toàn giao thông đã được Ban Chỉ đạo 197 phường, mà nòng cốt là lực lượng Công an phường triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ với nhiều giải pháp. Trong đó, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của Nhân dân cùng chính quyền chung tay giữ gìn văn minh đô thị được đặt lên hàng đầu.
2 xe tải va chạm với ô tô 4 chỗ trên Quốc lộ 1A, giao thông ùn tắc kéo dài

2 xe tải va chạm với ô tô 4 chỗ trên Quốc lộ 1A, giao thông ùn tắc kéo dài

Sau va chạm, chiếc xe ô tô 4 chỗ biến dạng phần sau, xe quay ngang đường giao thông qua khu vực bị ùn tắc...
Thời tiết hôm nay 28/3: Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét

Thời tiết hôm nay 28/3: Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (28/3), ở khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết ngày 27/3: Bắc Bộ có mưa rào, trời rét, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 27/3: Bắc Bộ có mưa rào, trời rét, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 27/3, Bắc Bộ có mưa rào, trời rét. Từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Nam Bộ ngày nắng, miền Đông Nam Bộ nắng nóng.
Thời tiết hôm nay 25/3: Bắc Bộ có mưa rào và dông, trời mát mẻ

Thời tiết hôm nay 25/3: Bắc Bộ có mưa rào và dông, trời mát mẻ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 25/3, không khí lạnh đã ảnh hưởng yếu đến một số nơi ở khu Đông Bắc Bắc Bộ. Trên đất liền gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 2-3; vùng ven biển cấp 3-4.
Workshop “SURREALIST”: Những cái nhìn đa sắc khi học tập tại môi trường quốc tế

Workshop “SURREALIST”: Những cái nhìn đa sắc khi học tập tại môi trường quốc tế

Vào ngày 31/3/2023 sắp tới đây, nhằm hướng tới Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, nhiệm kỳ 2023 – 2025, workshop Hội nhập “SURREALIST” do CLB Sinh viên Toàn cầu - NEU Global Student đại diện Cụm Học thuật trực thuộc Hội Sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ diễn ra với mong muốn mang lại cái nhìn khách quan hơn về môi trường học tập quốc tế qua trải nghiệm thực tế của diễn giả khách mời.
Vĩnh Phúc: “Siết” thực hiện văn hóa ứng xử học đường

Vĩnh Phúc: “Siết” thực hiện văn hóa ứng xử học đường

Sau vụ việc nữ sinh bị cắt tóc trên lớp, ngành giáo dục Vĩnh Phúc mới đây đã ra văn bản tăng cường triển khai thực hiện nội quy, quy tắc văn hóa ứng xử trong các cơ sở giáo dục…
“Lấp đầy” khoảng trống trong chuyển đổi số, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo

“Lấp đầy” khoảng trống trong chuyển đổi số, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo

Ngành Giáo dục Hà Nội xác định công cụ để quản lý tốt nhất chính là ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Những khoảng trống trong chuyển đổi số đang dần được “lấp đầy” để từ đó nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động